วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

นิเวศวิทยาของสัตว์เลื้อยคลาน

กรีนอีกัวน่า
เต่าปูลู
งูเขียวดอกหมาก(งูเขียวพระอินทร์)
จระเข้นํ้าเค็ม
เต่าจักร

กรีนอีกัวน่า


Green Iguana ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Iguana iguana

ลักษณะทั่วไป

เป็นกิ้งก่าขนาดใหญ่ สีเขียว หัวโตมีหนามแหลมคล้ายหวีอยู่แนวกลางของลำตัว ซึ่งหนามนี้จะเห็นได้ชัดที่สุด ตั้งแต่ตรงคอไปถึงหาง บริเวณลำคอมีปุ่มกลมขนาดใหญ่ ใต้คอมีเหนียงขรุขระขนาดใหญ่ ตัวผู้ตัวโต มีหัวโตและมีแผงหนามชัดเจนกว่าตัวเมีย

ถิ่นอาศัย, อาหาร

  • มีถิ่นอาศัยอยู่ในอเมริกากลางและอเมริกาใต้
  • กรีนอีกัวน่ากินแมลง พืชผักเป็นอาหาร

พฤติกรรม, การสืบพันธุ์

  • ชอบอยู่ในป่าร้อนชื้น ชอบไต่ไปตามกิ่งไม้หรือขอนไม้ บางครั้งไต่ได้อย่างรวดเร็วไปตามพุ่มไม้และอาจลงน้ำได้เป็นบางครั้ง เมื่อยังเล็กจะกินเฉพาะแมลง แต่พอโตเต็มวัยแล้วจะกินพืชเป็นหลัก
  • กรีนอีกัวน่าวางไข่ครั้งละ 20-40 ฟอง ต่อ ครั้ง ระยะฟักไข่นาน 10-15 สัปดาห์

พยาธิกับอีกัวน่า

การมีพยาธินั้นถือเป็นเรื่องปกติของอีกัวน่าเลยก็ว่าได้ ยิ่งเป็นอีกัวน่าที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติด้วยแล้วยิ่งมีโอกาสพบได้มากกว่าอีกัวน่าที่ถูกเลี้ยงอยู่ตามบ้านเสียอีก ปกติแล้วพยาธิที่อยู่ในตัวอีกัวน่านั้น ถ้ามีอยู่ไม่เยอะมาก ก็จะไม่เป็นอันตรายใด ๆ กับอีกัวน่า แต่ถ้าเกิดเพิ่มจำนวนจนมีเยอะมาก ๆ เข้า ก็อาจเป็นผลร้ายกับอีกัวน่าได้ อย่างเช่น อีกัวน่าจะเกิดโรคขาดอาหาร หรือเกิดโรคโลหิตจาง ดังนั้นเพื่อการป้องกันที่ดี เราควรนำอุจจาระของอีกัวน่าไปให้สัตวแพทย์ตรวจเช็คดู ว่ามีพยาธิแฝงตัวอยู่หรือไม่ ถ้ามีพยาธิอยู่จริงสัตวแพทย์ก็จะให้ยาถ่ายพยาธิมาให้อีกัวน่าทานเพื่อขับถ่ายพยาธิออกมา ซึ่งในช่วงนี้เราควรแยกอีกัวน่าให้อยู่โดดเดี่ยว อย่าปล่อยให้ใกล้ชิดกับอีกัวน่าตัวอื่นหรือสัตว์อื่น เพราะว่าอาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดของพยาธิขึ้นได้

 

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย