ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ประวัติกีฬา

ประวัติเรือใบ
ประวัติยิงปืน
ประวัติฮอกกี้
ประวัติซอฟท์เทนนิส
ประวัติโบว์ลิ่ง
ประวัติฟันดาบ
ประวัติฟุตซอล

ประวัติโบว์ลิ่ง

กีฬาโบว์ลิ่ง (Bowling) เริ่มเข้ามาแพร่หลายในประเทศไทยตั้งแต่เมื่อใดไม่มีหลักฐานที่แน่นอน แต่ประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา กีฬาโบว์ลิ่งได้ปรากฏฐานที่มั่นคงโดยมีสถานที่และอุปกรณ์การเล่นถูกต้องตามมาตรฐานสากล บางคนมีความเข้าใจกันว่ากีฬาโบว์ลิ่งเป็นเกมกีฬาใหม่ชนิดหนึ่ง แต่ความจริงแล้วกีฬาโบว์ลิ่งเป็นกีฬาที่ชาวโลกได้เล่นกันมาประมาณ 5,000 ปี ก่อนคริสตศักราช ในสมัยนั้นชาวอียิปต์ได้มีการเล่นกีฬาชนิดหนึ่ง ซึ่งคล้ายกับการเล่นโบว์ลิ่ง โดยใช้ไม้เป็นแก่นและใช้ลูกหินกลมๆ กลิ้งไปทอยแก่นให้ล้ม หลักฐานยืนยันในข้อนี้ปรากฏอยู่ในรูปภาพในหลุมฝังศพเด็กชาวอียิปต์ในสมัยนั้น

ชาวโบลิเนเชียน (Bolinasian) มีการเล่นที่เรียกว่า อูลาไมก้า วิธีการเล่นนี้ผู้เล่นจะต้องกลิ้งก้อนหินไปให้ถูกเป้า ซึ่งตั้งห่างออกไป 60 ฟุต เป็นที่น่าแปลกอย่างหนึ่ง กล่าวคือ มีระยะจากเส้นฟาวล์ถึงพินหนึ่งของโบว์ลิ่งในปัจจุบัน

 

เมื่อประมาณต้นสมัยคริสตศักราช ในประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี การเล่นกีฬาชนิดหนึ่ง

เรียกว่า เคเกล (Kegel) ซึ่งคล้ายกับการเล่นโบว์ลิ่งและเคเกลนี้เองที่เป็นรากศัพท์ของคำว่าเคเกลอรี่ (Kegler) ซึ่งหมายถึงนักโบว์ลิ่งบรรดานักบวชในเยอรมันถือว่ากีฬาเคเกลนี้เป็นส่วนหนึ่งของพิธีกรรมในศาสนาต่อมาในสมัยคริสตศักราชที่ 15 Martin Luther ผู้ตั้งนิกายโปรเตสแตนต์เป็นนักเล่นเคเกลคนสำคัญคนหนึ่ง ได้วางกฎเกณฑ์การเล่นเคเกล โดยกำหนดให้มี 1 พิน ทำให้เคเกลได้แพร่หลายไปยังประเทศต่างๆ ในยุโรป ชาวอังกฤษจึงนำเอาไปดัดแปลงเล่นแบบสนามหญ้า เรียกว่า โบว์ลิ่งสนาม และเมื่อชาวดัตช์อพยพเข้ามาอยู่ในอเมริกา ที่นิวอัมสเตอร์ดัมก็ได้นำเอากีฬาเคเกลนี้เข้าไปเล่นด้วย

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย