ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ประวัติศาสตร์การโรงแรมของเมืองไทย

สมัยรัชกาลที่ 4
สมัยรัชกาลที่ 5
สมัยรัชกาลที่ 6 (พ.ศ.2453-พ.ศ. 2468)
สมัยรัชกาลที่ 7 (พ.ศ. 2468- พ.ศ. 2477)
สมัยรัชกาลที่ 8 (พ.ศ. 2477-พ.ศ. 2489)
สมัยรัชกาลที่ 9 (พ.ศ. 2489)
โรงแรมโอเรียลเต็ล (สมัยรัชกาลที่6–สมัยรัชกาลที่ 8)

สมัยรัชกาลที่ 7 (พ.ศ. 2468- พ.ศ. 2477)

โฮเต็ลวังพญาไท (พ.ศ. 2469) หรือโรงแรมวังพญาไท

โฮเต็ลวังพญาไท เกิดขึ้นจากการที่กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน ทรงขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 สร้างโรงแรมที่หัวลำโพง เมื่อ พ.ศ. 2469 แต่ไม่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ และมีพระราชประสงค์จะให้เปลี่ยนแปลงแก้ไขวังพญาไทเป็นโรงแรม เพราะมีบริเวณกว้างขวาง และต้องสิ้นเปลืองเงินในการบำรุงรักษามาเป็นจำนวนมาก พร้อมกันนี้ได้เปลี่ยนชื่อจากวังพญาไท เป็นโรงแรมวังพญาไท เพื่อให้ชาวต่างประเทศพักแรมภายในบริเวณโรงแรมมีความงดงาม หรูหรา จากการตกแต่งด้วยศิลปะที่วิจิตรการตา เพราะเป็นพระราชวังมาก่อน โดยเฉพาะ “ห้องจักรี” ซึ่งเคยเป็นห้องบรรทม ราคาคืนละ 120 บาท โรงแรมวังพญาไท ได้รับการยกย่องว่า เป็นโรงแรมเดอลุกซ์แห่งแรกของเมืองไทย และเป็นโรงแรมที่ทันสมัย และยอดเยี่ยมที่สุดของเอเชียในสมัยนั้น ตัวโรงแรมประกอบด้วยห้องรับรองห้องอาหาร ไนต์คลับ บาร์ ห้องนั่งเล่น ห้องเขียนหนังสือ ที่จอดรถ ห้องเต้นรำ (Ballroom) ห้องพักมีประมาณ 60 ห้อง แบ่งเป็นห้องธรรมดาและห้อง Deluxe ไว้บริการแก่ลูกค้าของโรงแรม ส่วนบริเวณรอบ ๆ โรงแรมเป็นบึงดอกบัวนานาชนิด และสวนไม้ดอก ไม้ประดับ ที่จัดแบบสวนญี่ปุ่น มีน้ำตก น้ำพุ สวยงามมาก

ปัจจุบันโรงแรมวังพญาไท เป็นสถานที่ตั้งโรงพยาบาลพระมงกุฎ ตามคำสั่งคณะปฏิวัติในสมัยรัชกาลที่ 7

 

โรงแรมทรอคาเดโร (พ.ศ. 2470)

เดิมมีลักษณะเป็นบังกาโล เจ้าของที่ดิน คือ พระยาประภากรวงศ์ (ว่อง บุนนาค) เป็นโรงแรมของเอกชน สร้างปี พ.ศ. 2470 โดยกู้เงินจาก National Provincial Bank ประเทศอังกฤษ โดยมี คุณฉวี บุนนาค บุตรสาวซึ่งเป็นนักเรียนอังกฤษเป็นผู้จัดการคนแรกและควบคุมการก่อสร้างโรงแรม ที่บริเวณถนนสุรวงศ์มีจำนวน 2 อาคาร เป็นอาคาร 4 ชั้น 3 ชั้น แบ่งเป็นห้องพัก จำนวน 45 ห้อง ส่วนล่างประกอบด้วย ห้องอาหาร บาร์ ห้องครัว และห้องสำหรับต้อนรับลูกค้าและเป็นโรงแรมแห่งแรกในประเทศไทยมีเครื่องปรับอากาศ และลิฟต์ใช้ จัดเป็นโรงแรมที่มีความหรูหราและทันสมัยมากแห่งหนึ่ง ปัจจุบันคือ โรงแรมนิวทรอคาเดโร

โรงแรมราชธานี (พ.ศ. 2470)

รัชกาลที่ 6 โปรดเกล้าฯ ให้กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน สร้างโรงแรมปลายทาง (Rest House) ที่สถานีหัวลำโพง เพื่อเป็นที่พักของประชาชนที่เดินทางมาโดยรถไฟ มีห้องพัก 14 ห้อง มีห้องเต้นรำ ห้องอาหาร บาร์ ห้องครัว ต่อมาประสบอุปสรรค และปัญหามากมายต้องเลิกกิจการในปี พ.ศ. 2511 ปัจจุบันเป็นกองคลังพัสดุรถเสบียงการรถไฟแห่งประเทศไทย

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย