ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ประวัติศาสตร์การโรงแรมของเมืองไทย

สมัยรัชกาลที่ 4
สมัยรัชกาลที่ 5
สมัยรัชกาลที่ 6 (พ.ศ.2453-พ.ศ. 2468)
สมัยรัชกาลที่ 7 (พ.ศ. 2468- พ.ศ. 2477)
สมัยรัชกาลที่ 8 (พ.ศ. 2477-พ.ศ. 2489)
สมัยรัชกาลที่ 9 (พ.ศ. 2489)
โรงแรมโอเรียลเต็ล (สมัยรัชกาลที่6–สมัยรัชกาลที่ 8)

สมัยรัชกาลที่ 9 (พ.ศ. 2489)

พ.ศ. 2522 ได้ประกาศใช้พระราชบัญญัติการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การขยายตัวทางเศรษฐกิจส่วนรวม การลงทุนภาคเอกชนในกิจการโรงแรมได้เพิ่มมากขึ้น จะกล่าวเฉพาะโรงแรมที่สำคัญเป็นตัวอย่าง และต้นแบบโรงแรมเดอลุก์ ได้แก่

โรงแรมเอราวัณ (Erawan Hotel)

สมัยก่อนโรงแรมใหญ่ ๆ พอที่จะรับรองแขกบ้านแขกเมืองในกรุงเทพฯ ยังไม่มีนักท่องเที่ยวที่แวะมากรุงเทพฯ ก็เกิดปัญหาในการหาที่พัก บริษัทสายการบินต่าง ๆจึงประชุมหารือกันในการจะมาลงทุนตั้งโรงแรมขนาดใหญ่ขึ้นในกรุงเทพฯ โดยมี พลโทประยูร ภมรมนตรี เป็นผู้นำเอาโครงการสร้างโรงแรมขนาดใหญ่ หารือคณะรัฐมนตรีสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม และได้อนุมัติให้จัดตั้งเป็นรูปบริษัทจำกัด เรียกว่า “บริษัท สหโรงแรมกรุงเทพฯ จำกัด” เดิมมีโครงการก่อสร้างโรงแรมบริเวณสวนลุมพินี แต่ถูกยับยั้งเพราะเป็นสถานที่ที่รัชกาลที่ 6 ทรงประทานให้เป็นที่สาธารณะแก่ประชาชนได้พักผ่อน จึงเปลี่ยนโครงการมาซื้อที่ดินที่มุมสี่แยกราชประสงค์ บนพื้นที่ 9 ไร่ 3 งาน 98 ตารางวา เริ่มดำเนินการก่อสร้างในปี พ.ศ. 2494 ระหว่างการก่อสร้างมีอุปสรรคมากมาย และได้สร้างเสร็จปี พ.ศ. 2498 การก่อสร้างยังไม่เสร็จจึงได้สร้างเทวสถานท่านท้าวมหาพรหมขึ้น ในบริเวณโรงแรม ในที่สุดการก่อสร้างโรงแรมก็สร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2499 ในระหว่างเริ่มเปิดดำเนินกิจการ ประสบปัญหามากมาย ด้านพนักงานบริการไม่มีความรู้ ความชำนาญ ปัจจุบันนี้อยู่ในเครือข่ายของ Hyatt ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

โรงแรมรามา (Rama Hotel)

ทำพิธีเปิด เมื่อวันที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2504 โดยสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีเป็นอาคารสูง 10 ชั้น มีห้องพักทั้งสิ้น 172 ห้อง บนเนื้อที่ 4 ไร่ มุมถนนสีลมตัดกับถนนสุรศุกดิ์ เจ้าของคือ คุณสุนีรัตน์ เตลาน ได้นำสิ่งใหม่ ๆ มาสู่วงการโรงแรมในกรุงเทพฯ เช่น

- ประตูบานเลื่อนไฟฟ้าอัตโนมัติที่ทางเข้า
- สระว่ายน้ำ สร้างไว้บนระเบียง ชั้น 2 มีสวนหย่อมล้อมรอบ
- ห้องจัดเลี้ยง Penthouse บนชั้น 10 สามารถเห็นวิวทิวทัศน์ของกรุงเทพฯ โดยรอบ
- เป็นโรงแรมแห่งแรกของเมืองไทยที่เข้าเครือข่าย Chain Hotels บริหารโดยบรรษัทกลุ่มธุรกิจโรงแรมนานาชาติ

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย