ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

ดอกบัว

กำเนิดของบัว
ประโยชน์ของบัว
การจำแนกความแตกต่างของบัว

สกุล Nelumbo

บัวหลวง หรือปทุมชาติ มีแหล่งกำเนิดอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นดอกไม้ประจำชาติอินเดีย ลักษณะสำคัญคือ มีก้านใบแข็ง แต่เปราะและขรุขระ เป็นตุ่มเล็ก ๆ สามารถชูแผ่นใบขึ้นเหนือผิวน้ำได้ ดอกและใบมีขนาดใหญ่ ลำต้นใต้ดินแบบเหง้าและไหล มีพันธุ์ต่าง ๆ ดังนี้


บัวหลวง “ปทุม” (Nelumbo nucifera Gaertn.)

บัวหลวงปทุมมีรูปดอกเป็นพุ่มสลวย ดอกตูมเป็นรูปไข่ขนาดใหญ่ กลีบดอกและกลีบเลี้ยงสีชมพู อับเรณูสีขาว ก้านอับเรณูและเกสรเพศเมียสีเหลือง กลีบดอกโคนและปลายเรียว ตรงกลางกว้าง เมื่อดอกบานจะแผ่เป็นครึ่งวงกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางดอก 23 – 25 เซนติเมตร มีกลิ่นหอม


บัวหลวง “ปุณฑริก” (Nelumbo nucifera Gaertn.)

ปุณฑริกมีรูปดอกเป็นพุ่มสลวย ดอกตูมเป็นรูปไข่ขนาดใหญ่ปลายเรียวคล้ายบัวพันธุ์ปทุม แต่มีกลีบดอกและกลีบเลี้ยงสีขาว อับเรณูสีขาว ก้านอับเรณูและเกสรเพศเมียสีเหลือง กลีบดอกโคนและปลายเรียว ตรงกลางกว้าง เมื่อดอกบานจะแผ่เป็นครึ่งวงกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางดอกประมาณ 25 - 30 เซนติเมตร มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ

 


บัวหลวง “สัตตบงกช” (Nelumbo nucifera Gaertn.)

บัวหลวงพันธุ์สัตตบงกช เมื่อดอกตูมจะมีทรงดอกตูมป้อม กลีบดอกและกลีบเลี้ยงด้านในมีสีชมพูแก่ อับเรณูสีขาว ก้านอับเรณูและเกสรเพศเมียสีเหลือง กลีบดอกเรียวยาว เมื่อดอกบานจะมีทรงคล้ายรูปถ้วยแผ่ครึ่งวงกลม มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางดอกประมาณ 12 – 15 เซนติเมตร กลีบดอกและกลีบเกสรซ้อนมาก มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ


บัวหลวง “สัตตบุษย์” (Nelumbo nucifera Gaertn.)

บัวหลวงพันธุ์สัตตบุษย์ ดอกตูมเป็นรูปไข่ทรงป้อม สีของกลีบดอก และกลีบเลี้ยงข้างในมีสีขาวนวล อับเรณู ก้านอับเรณูและเกสรเพศเมียสีเหลือง โดยเกสรเพศเมียจะเปลี่ยนสีเหลือบเขียวอ่อนเมื่อดอกโรย กลีบดอกโคนกว้างปลายเรียว เมื่อดอกบานทรงดอกจะเป็นรูปถ้วยถึงแผ่ครึ่งวงกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางดอกประมาณ 12 – 15 เซนติเมตร กลีบดอกและกลีบเกสรซ้อนมาก มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ


บัวหลวง ”พระราชินี”

(Nelumbo nucifera Gaertn.)

บัวหลวงพระราชินี มีลักษณะคล้ายบัวหลวงปทุม แต่เป็นบัวหลวงที่ต้นสูงมาก จึงควรปลูกในที่ ๆ น้ำลึกมาก ๆ ประมาณ 1.5 – 2.0 เมตร และมีเมล็ดมาก มีถึง 28 เมล็ดต่อฝัก

บัวหลวงพระราชินีเป็นพันธุ์บัวที่สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงรับสั่งให้เจ้าหน้าที่ไปเก็บต้นพันธุ์ที่พระองค์ทรงโปรดจากจังหวัดเพชรบุรี ไปปลูกอนุรักษ์ที่ศูนย์การศึกษาการพัฒนาพิกุลทอง จังหวัดนราธิวาสเมื่อปี พ.ศ. 2543 ต่อมามีการขยายพันธุ์เผยแพร่เพื่อร่วมกันอนุรักษ์ในปี พ.ศ. 2546

สกุล Nelumbo
สกุล Nymphaea
สกุล Victoria

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

ข้อเขียน-บทความ »

» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ
» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม
» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง
» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

นิยาย-เรื่องสั้น »

» ตำนานบันลือโลก
» บันทึกทรราชย์
» ผมเกือบได้เป็นนักแต่งเพลงชื่อดังเสียแล้ว
» ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ
» แสนยานุภาพแห่งการรอคอย