ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

ดอกบัว

        “บัว” เป็นพืชที่ถูกค้นพบมานานนับหลายพันปี ดังหลักฐานทางประวัติศาสตร์ซึ่งค้นพบซากดอกบัวสายหรืออุบลชาติแห้ง ซึ่งเป็นไม้ดอกศักดิ์สิทธิ์บูชาพระเจ้าในสุสานของกษัตริย์รามาเลสและตุตันคาเมนแห่งอียิปต์ที่มีอายุมากกว่า 3,000 ปี ส่วนบริเวณลุ่มแม่น้ำสินธุ ประเทศอินเดีย ได้มีการขุดค้นซากโบราณสถาน โบราณวัตถุที่มีรูปทรง ลวดลายเหมือนดอกบัวและกลีบบัวหลวงจำนวนมาก นอกจากนี้ ที่เหมืองถ่านหินแห่งหนึ่งในแมนจูเรียนและจีนยังขุดค้นพบเมล็ดบัวหลวงซึ่งมีอายุราว 3,000 - 7,000 ปี และที่สำคัญเมล็ดบัวหลวงที่พบนั้นยังสามารถเพาะงอกเป็นต้นได้

 

ในประเทศไทย มีถ้อยคำส่วนหนึ่งในศิลาจารึกซึ่งมีอายุอยู่ในราวพุทธศักราช 1897 ว่า “ในรามอาวาสนั้นขุดตระพัง บัวหลายพรรณเป็นบูชาบ่ขาดได้...” เป็นหลักฐานสำคัญที่ทำให้ทราบว่า เมื่อ 700 กว่าปีมาแล้วในยุคสุโขทัยพ่อขุนรามคำแหงมหาราชได้ทรงปลูกบัวเพื่อประดับในสระน้ำและบูชาไว้ในพระราชวัง หากแต่มิได้กล่าวว่าเป็นบัวชนิดใด ต่อมาระหว่างปี พ.ศ. 1860 ถึง 2293 อาณาจักรสุโขทัยต้องประสบกับภัยสงครามและความไม่สงบภายในจากการเปลี่ยนรัชกาล จึงบันทึกประวัติศาสตร์และวรรณคดีได้เพียงเล็กน้อย

กำเนิดของบัว
ประโยชน์ของบัว
การจำแนกความแตกต่างของบัว

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

ข้อเขียน-บทความ »

» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ
» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม
» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง
» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

นิยาย-เรื่องสั้น »

» ตำนานบันลือโลก
» บันทึกทรราชย์
» ผมเกือบได้เป็นนักแต่งเพลงชื่อดังเสียแล้ว
» ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ
» แสนยานุภาพแห่งการรอคอย