ศิลปะ หัตถกรรม สถาปัตยกรรม ประติมากรรม สันทนาการ >>

ปิงปอง

    จากการศึกษาประวัติยังไม่ทราบแน่ชัดว่าใครเป็นผู้คิดค้นก๊ฬาชนิดนี้ขึ้นมา และไม่ทราบว่าต้นกำเนิดนั้นมาจากประเทศใด เพราะมี หลายประเทศ เช่น อังกฤษ อเมริกา อินเดีย และแอฟริกาใต้ ก็อ้างว่ามาจากประเทศเหล่านี้ แต่ส่วนใหญ่ยอมรับว่า เริ่มขึ้นครั้งแรกใน ประเทศอังกฤษ เพราะมีหลักฐานว่าทหารอังกฤษที่ประจำอยู่ในประเทศ อินเดียและแอฟริกาใต้ นำมาเล่นกัน และอีกหลักฐานหนึ่งคือ เคยเป็นกีฬาประจำราชสำนักอังกฤษในสมัยศตวรรษที่ 12

เนื่องจากเทเบิลเทนนิส เป็นกีฬาที่มี กฏเกณฑ์น้อย ใช้อุปกรณ์ที่หาง่าย ราคาถูก และเล่นง่ายจึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจากคนทุกระดับ ในประเทศอังกฤษสมัย พระเจ้ายอร์จที่ 6 ถึงกับทรงโปรดให้ตั้งโต๊ะเทเบิลเทนนิสขึ้นในพระราชวังบัคกิ้งแฮม และในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ทรงจัด กีฬาเทเบิลเทนนิสนี้ไว้ให้พระธิดา (เจ้าฟ้าหญิงอลิซาเบธ) ได้ทรงเล่นเป็นที่สนุกสนานในพระราชวังบัลมอรอล นอกจากนี้ พระเจ้าซาร์แห่งเปอร์เซียบัณฑิตเนรูห์แห่งอินเดียและกษัตริย์ฟาร์คแห่งอิยิปต์ในอดีตต่างก็ทรงส่งเสริมกีฬาเทเบิลเทนนิส กันทั้งสิ้น เบิลเทนนิสเกมส์นี้จึงเป็นที่ยอมรับ และเป็นที่นิยมเล่นประมาณปี ค.ศ. 1890

ต่อมาในปี ค.ศ. 1900 Mr. James Gibbชาวอังกฤษ ได้ใช้เซลลูลอยด์ (Celluloid Balls) ทำเป็นลูกเทเบิลเทนนิสแทน สาเหตุจากการใช้ลูกเซลลูลอยด์แทนไม้ก็อกหรือยางนี้เองจึงทำให้เกิดชื่อ เกมส์เรียก ปิงปองขึ้น เพราะเสียงลูกบอลกระทบไม้ตี (Ping)และพื้นโต๊ะ (Pong) การเล่นจึงแพร่หลายมากขึ้นในปี ค.ศ. 1902 ชาวอังกฤษชื่อ Mr. E.C. Good ได้คิดค้นประดิษฐ์ไม้ตีหุ้มด้วยแผ่นยางและทำให้การเล่นสนุกสนานมากขึ้น

ราวต้นศตวรรษที่ 20 กีฬาปิงปองเป็นที่นิยมแพร่หลายมากในประเทศยุโรป ปี ค.ศ. 1920 ประเทศในยุโรปพร้อมใจกัน เปลี่ยนชื่อกีฬาปิงปองเป็นกีฬาเทเบิลเทนนิส ปี ค.ศ. 1921 ประเทศอังกฤษได้ตั้งสมาคมเทเบิลเทนนิส ต่อมาในปี ค.ศ. 1926 เดือนมกราคม ตัวแทนากว่า 30 ประเทศได้มีการประชุมสัมมนาขึ้น ณ กรุงบอร์นประเทศเยอรมันตะวันตก และที่ประชุมมี มติจัดตั้งสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ Internationals Table Tennis Federation : ITTF และแต่งตั้งให้ เซอร์ มองตากู ดำรงตำแหน่งเป็นประธานของสหพันธ์เป็นคนแรกและเป็นประธานติดต่อกันถึง 4 สมัย โดยมีสถานที่ตั้ง สหพันธ์ฯ อยู่ในประเทศอังกฤษ ปัจจุบันมีประเทศสมาชิกสหพันธ์ฯ ร้อยกว่าประเทศจาก 5 ทวีป และในปีเดียวกันใน เดือนธันวาคม จัดให้มีการแข่งขันชนะเลิศของโลกเป็นครั้งแรกที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ

 

บริษัทผู้ผลิตวัสดุอุกปรณ์กีฬาเทเบิลเทนนิสขึ้นเป็นบริษัทแรกคือ ปาร์เกอร์ บาร์เธอร์ส ออฟซาเล็ม แห่งรัฐแมสซาชูเซ็ตใน สหรัฐอเมริกา และส่งอุปกรณ์กีฬาเทเบิลเทนนิสที่ผลิตขึ้นไปขายในประเทศอังกฤษ

"สเวย์ลิ่ง คัพ" (Swetling Cup) เป็นรางวัลสำหรับผู้ชนะซึ่งถ้วยรางวัลนี้ได้กลายเป็นรางวัลนานาชาติที่นักตีเทเบิลเทนนิสต่างก็มุ่งหวัง ที่จะครอบครองกันในทุกวันนี้ ปัจจุบันอังกฤษไม่ได้รับตำแหน่งแชมป์เปี้ยนในกีฬาประเภทนี้ดังเช่นในอดีต ประเทศที่มีชื่อเสียงได้แก่ อเมริกา เช็คโกสโลวาเกีย ฮังการี (ได้เป็นแชมป์เปี้ยนกีฬาโลกหลายสมัย สามารถ คว้าตำแหน่งแชมป์เปี้ยนโลกไว้ได้ในช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2469-2496) ต่อมาเมื่อกีฬาเทเบิลเทนนิสได้แพร่หลาย เข้าสู่ทวีปเอเชีย นักกีฬาเทเบิลเทนนิสจากเอเชีย ก็ได้พัฒนาวิธีการเล่น เช่น ประเทศญี่ปุ่นได้ครองแชมป์เปี้ยนโลก ในกีฬาประเภทนี้ ถึง 5 สมัย จากการแข่งขันแชมป์เปี้ยนโลกครั้งที่ 21-25 แต่ภายหลังจากนั้นเมื่อประเทศ สาธารณรัฐประชาชนจีนได้ให้ความสนใจและสนับสนุนกีฬาประเภทนี้อย่างจริงจัง จีนสามารถครองแชมป์เปี้ยนโลกได้ ในเวลาต่อมา เช่น ปี พ.ศ. 2524 สามารถคว้าแชมป์เปี้ยนโลกเทเบิลเทนนิสได้ถึง 7 ตำแหน่ง และในปี พ.ศ. 2526 ก็ได้รับตำแหน่งนี้อีกครั้งถึง 6 ตำแหน่ง

สำหรับประเทศไทย คนไทยรู้จักคุ้นเคยและเล่นกีฬาเทเบิลเทนนิสมาเป็นเวลาช้านานแล้ว แต่รู้จักกันในชื่อกีฬาเวย์ลิ่ง คัพ" (Swetling Cup) เป็นรางวัลสำหรับผู้ชนะซึ่งถ้วยรางวัลนี้ได้กลายเป็นรางวัลนานาชาติที่นักตีเทเบิลเทนนิสต่างก็มุ่งหวัง ที่จะครอบครองกันในทุกวันนี้ ปัจจุบันอังกฤษไม่ได้รับตำแหน่งแชมป์เปี้ยนในกีฬาประเภทนี้ดังเช่นในอดีต ประเทศที่มีชื่อเสียงได้แก่ อเมริกา เช็คโกสโลวาเกีย ฮังการี (ได้เป็นแชมป์เปี้ยนกีฬาโลกหลายสมัย สามารถ คว้าตำแหน่งแชมป์เปี้ยนโลกไว้ได้ในช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2469-2496) ต่อมาเมื่อกีฬาเทเบิลเทนนิสได้แพร่หลาย เข้าสู่ทวีปเอเชีย นักกีฬาเทเบิลเทนนิสจากเอเชีย ก็ได้พัฒนาวิธีการเล่น เช่น ประเทศญี่ปุ่นได้ครองแชมป์เปี้ยนโลก ในกีฬาประเภทนี้ ถึง 5 สมัย จากการแข่งขันแชมป์เปี้ยนโลกครั้งที่ 21-25 แต่ภายหลังจากนั้นเมื่อประเทศ สาธารณรัฐประชาชนจีนได้ให้ความสนใจและสนับสนุนกีฬาประเภทนี้อย่างจริงจัง จีนสามารถ

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย