Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ศาสนา ลัทธิ ความเชื่อ นิกาย พิธีกรรม >>

ท่านศาสดามูฮัมหมัด

โดย ดร.ไมเคิล เอ็ช ฮารท์
แปลและเรียบเรียงโดย มุสลิมมะห์ออสเตรเลีย

4

ชัยชนะที่ได้มาหลาย ต่อหลายครั้งของชาวอาหรับที่บันทึกไว้ในประวัติศาสตร์มนุษย์นั้น สามารถที่จะเปรียบเทียบได้เฉพาะกับชาวมองโกลในศตวรรษที่สิบสามเท่านั้น ซึ่งหลักๆ แล้วชัยชนะหลายครั้ง ที่ได้มาเนื่องจากอิทธิพลของเจ็งกิส ข่าน

ซึ่งอย่างไรก็ตาม ชัยชนะที่ได้มาอย่างมากมาย ของชาวมองโกลนั้น มิได้พิสูจน์ว่ามี ความถาวรแต่อย่างใด และทุกวันนี้ ดินแดนที่ชาวมองโกลครอบครองไว้ได้ ก็คือเขตที่ พวกเขาได้ครอบครองมาก่อนการมาของเจ็งกิส ข่าน

มันช่างต่างกันลิบลับถ้าเปรียบเทียบกับชัยชนะของชาวอาหรับ จากประเทศอิรักไปจนถึง ประเทศโมร็อกโค โดยขยายออกไปจนครอบคลุมไปทั่วกลุ่มประเทศอาหรับ ซึ่งไม่เพียงแค่ เชื่อมโยงกันในเรื่องความเชื่อในศาสนาอิสลามเท่านั้น แต่ก็ยังก็ยังมีความเชื่อมโยงกัน ด้วยการใช้ภาษาอาหรับ, ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมที่มีความเหมือนกัน

 

ส่วนภาษาของอัลกุรอานของศาสนาของชาวมุสลิมนั้น ซึ่งความเป็นจริงแล้วนั้นได้เขียนเป็น ภาษาอาหรับ อาจเป็นไปได้ว่า เป็นการป้องกันภาษาอาหรับจากพวกที่ไม่มีความรู้จริง ในด้านภาษาอาหรับ ซึ่งเกิดขึ้นจริงในศตวรรษที่ 13 ปรากฏว่ารัฐต่างๆ ของชาวอาหรับ ได้สร้างความแตกต่าง และมีการแบ่งแยกเกิดขึ้น

แม้จะมีการแตกแยกบางส่วนเกิดขึ้นก็ตาม เราก็ไม่ สมควรที่จะมองข้ามองค์ประกอบที่สำคัญ ของความสามัคคีซึ่งยังคงมีอยู่ ยกตัวอย่างเช่น ทั้งอิหร่านและอินโดนีเซีย ซึ่งทั้งคู่เป็นรัฐที่ผลิตน้ำมันและเป็นรัฐที่ผู้คนนับถือศาสนาอิสลาม ทั้งสองรัฐนี้ไม่ได้ร่วม การห้ามส่งสินค้าน้ำมันซึ่งมีขึ้นในฤดูหนาวปีค.ศ.1973-1974 ไม่มีความบังเอิญใดๆ ที่ รัฐอาหรับทั้งหมด และมีเฉพาะรัฐอาหรับเท่านั้นที่ร่วมกันห้ามส่งสินค้าน้ำมัน.

เราคงเห็นแล้วว่าชัยชนะทั้งหลายของชาวอาหรับในศตวรรษที่ 7 นั้นจะยังคงมีบทบาท สำคัญในประวัติศาสตร์มนุษย์ ซึ่งมีบทบาทจนกระทั่งปัจจุบันนี้ มันช่างเป็นการยากมาก ที่จะหาใครที่จะมาเสมอเหมือน สำหรับการผสมผสานของอิทธิพล ที่มีต่อทางโลกและ ทางศาสนา ซึ่งผมมีความรู้สึกว่า ท่านมูฮัมหมัดเป็นผู้ที่สมควรที่ได้รับการพิจารณา ขนามนามให้เป็นบุคคลเดียวที่มีอิทธิพลที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ

** จากหนังสือเรื่อง "100 ลำดับบุคคลผู้มีอิทธิพลที่สุดในประวัติศาสตร์"
ที่มา :
http://www.jamaat.net/hart/thetop100.html
http://news.bbc.co.uk/2/hi/8296200.stm 

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com