ศาสนา ลัทธิ ความเชื่อ นิกาย พิธีกรรม >>

ท่านศาสดามูฮัมหมัด

โดย ดร.ไมเคิล เอ็ช ฮารท์
แปลและเรียบเรียงโดย มุสลิมมะห์ออสเตรเลีย

      ท่านเป็นผู้เดียวใน ประวัติศาสตร์ที่ได้ประสบความสำเร็จ อย่างสูงสุดทั้งในด้านศาสนาและด้านทางโลก ท่านมูฮัมหมัดได้จัดตั้งและเผยแผ่ศาสนาที่เป็นหนึ่งในศาสนาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก และท่านได้กลายเป็นผู้นำทางการเมืองที่มีประสิทธิภาพอย่างยอดเยี่ยม ณ วันนี้ เป็นเวลาสิบสามศตวรรษมาแล้ว นับหลังจากการเสียชีวิตของท่าน อิทธิพลของท่านยังคง ความมีอำนาจ และได้กระจายไปทั่วทุกมุมโลก

เมื่อกล่าวถึงมหาบุรุษส่วนใหญ่ในหนังสือของผมเล่มนี้ หลายท่านนั้นมีความได้เปรียบ ในหลายด้านไม่ว่าจะเป็นด้านของการถือกำเนิด และเติบโตมาจากท่ามกลางศูนย์กลาง ของแหล่งอารยธรรม, ได้รับการศึกษาในชั้นสูง หรืออาศัยอยู่ในประเทศที่เป็นจุด สำคัญทางการเมือง

เมื่อเปรียบเทียบกับท่านมูฮัมหมัดแล้วนั้น ท่านเกิดในปีค.ศ.570 ณ เมืองมักกะห์ ตั้งอยู่ในส่วนของอาระเบียตอนใต้ และในเวลานั้น สถานที่นั้นนับเป็นช่วงที่ล้าหลังที่สุด ในโลก ซึ่งตั้งอยู่ห่างไกลจากแหล่งศูนย์กลางของการค้า, ศิลปะและภูมิปัญญา

ท่านเป็น เด็กกำพร้าเมื่ออายุได้ 6 ปี และจัดอยู่ในแถวหลังๆ ของผู้มีฐานะระดับกลาง เมื่อกล่าวอ้างถึงศาสนาอิสลามดั้งเดิมแล้ว เราจะทราบว่า ท่านมูฮัมหมัด เป็นผู้ที่ไม่รู้หนังสือ ส่วนทางเศรษฐกิจในด้านการเงินของท่านนั้นดีขึ้นมา เมื่อท่านแต่งงานกับแม่หม้ายซึ่งมี ความร่ำรวย แม้กระนั้น เมื่อท่านมีอายุย่างเข้า 40 ปี ได้มีสัญญาณบางอย่างบ่งบอกถึง ว่าท่านเป็นคนที่มีความพิเศษอยู่ในตัว

ในตอนนั้นชาวอาหรับส่วนใหญ่เป็นพวกป่าเถื่อน มีการเคารพบูชาพระเจ้าหลายองค์ ซึ่งในตอนนั้นมีชาวยิวและคริสต์จำนวนน้อยนิด ที่อาศัยอยู่ในเมืองมักกะห์ ซึ่งพวกเขามิได้มี ความสงสัยแต่ประการใดเลยว่า ท่านมูฮัมหมัดเป็นผู้ที่ได้เรียนรู้ จากพระผู้เป็นเจ้า ซึ่งมีอำนาจเหนือทุกๆ อย่างและท่านทรงปกครองจักรวาลที่มีทั้งหมดนี้ เมื่อท่านมีอายุได้ 40 ปี ท่านมีความมั่นใจว่าพระผู้เป็นเจ้าซึ่งมีเพียงองค์เดียวเท่านั้น (พระองค์อัลเลาะห์) ได้ส่งสาสน์ถึงท่าน และท่านได้รับการคัดเลือกจากพระองค์อัลเลาะห์ ในการเผยแพร่ศาสนา ที่แท้จริงนี้

 

ในระยะเวลา 3 ปีแรก ท่านมูฮัมหมัดได้ประกาศศาสนาแก่พวกพ้องและคนที่ใกล้ชิดเท่านั้น ซึ่งเมื่อประมาณค.ศ. 613 ท่านเริ่มเผยแพร่ศาสนาในที่สาธารณะ เมื่อค่อยๆ เริ่มมีคน เข้ารับนับถือศาสนาอิสลาม ผู้มีอำนาจทั้งหลายในเมืองมักกะห์นั้นเริ่มพิจารณาถึงความเป็น อันตรายในการเผยแพร่ศาสนาของท่าน

ซึ่งในปีค.ศ. 622 เนื่องจากความหวาดกลัวในความปลอดภัยของท่าน ท่านมูฮัมหมัด ได้หลบหนีไปยังเมืองมาดีนะห์ (เป็นเมืองที่อยู่ห่างออกไป ประมาณ 200 ไมล์ ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของมักกะห์) ณ ที่นั่น ท่านได้รับการเสนอให้อยู่ตำแหน่งของ ที่มีอำนาจสูงสุดทางการเมือง

การหลบหนีศัตรูของท่านไปยังเมืองมะดีนะห์นั้นเรียกว่า ฮิจเราะห์ ซึ่งนับว่าเป็นจุด เปลี่ยนแปลงในชีวิตของการเป็นศาสดาของท่าน ท่านมีสาวกจำนวนเล็กน้อย ในขณะที่ท่านเผยแพร่ศาสนาที่เมืองมักกะห์ เมื่อเปรียบเทียบกับตอนที่ท่านย้ายมา ที่เมืองมาดีนะห์ ท่านมีสาวกเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก และไม่นานนักท่านได้เข้า มามีอิทธิพลซึ่งทำให้ท่านเป็นนักเผด็จการอย่างแท้จริง

ในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปีต่อมา จำนวนของสาวกได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นจากสงครามการรบที่ติดต่อกัน ระหว่างชาวเมืองมาดีนะห์กับชาว เมืองมักกะห์ ซึ่งสงครามระหว่าง 2 เมืองนี้ได้จบลงในปีค.ศ. 630 ด้วยการที่ท่านได้กลับ ไปยังมักกะห์อย่างผู้มีชัยชนะ ท่านมีชีวิตอยู่อีกเพียงประมาณ 2 ปีกว่าๆ ซึ่งท่านได้อยู่เห็น การเปลี่ยนแปลงที่มีอย่างรวดเร็วของบรรดาชาวอาหรับเผ่าต่างๆ ที่เข้ารับนับถือศาสนาใหม่ (อิสลาม) เมื่อท่านเสียชีวิตในปีค.ศ.632 ท่านได้กลายเป็นผู้ปกครองประเทศ ที่มีประสิทธิภาพผู้หนึ่งในเขตอาระเบียตอนใต้

อ่านต่อหน้า 2 >>>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย