ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

ทคนิคการเรียนวิชาคณิตศาสตร์

อะไรคือหัวใจสำคัญของคณิตศาสตร์
บทเรียนคณิตศาสตร์อะไรที่มีปัญหามากที่สุด
วัยเด็กคนดังของโลก : อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์" ผู้เกลียดการเรียนหนังสือ
วัยเด็กคนดังของโลก : ปิกัสโซ อัจฉริยบุคคล ผู้เกลียดเลขคณิต

วัยเด็กคนดังของโลก : ปิกัสโซ อัจฉริยบุคคล ผู้เกลียดเลขคณิต

     ในบรรดาอัจฉริยบุคคลทั้งหลาย มีอยู่จำนวน มากที่เกลียดคณิตศาสตร์ และมีผลการเรียนคณิตศาสตร์ไม่ดี โดยเฉพาะผู้คนในแวดวงศิลปะที่ไม่ชอบคณิตศาสตร์มีจำนวนมากกว่าคนในวิชาชีพอื่นมากต่อมาก

พาโบล ปิกัสโซ (Pablo Picasso ค.ศ. 1881-1973) ผู้ที่ได้รับการยกย่องเป็นจิตรกรผู้ยิ่งใหญ่แห่งศตวรรษที่ 20 เป็นอัจฉริยบุคคลที่เปลี่ยนแปลงพัฒนาอยู่ตลอดเวลา แม้ว่าท่านจะเป็นอัจฉริยบุคคลด้านศิลปะ แต่ในขณะเดียวกันท่านก็เป็นอัจฉริยบุคคลที่ไม่เอาไหนที่สุดในด้านคณิตศาสตร์ ข้อนี้จะเห็นได้จากตอนที่ท่านสอบเข้าโรงเรียนวิจิตรศิลป์ เมื่อคุณครูเขียนข้อสอบเลขคณิตลงบนกระดานดำ ปิกัสโซตอบไม่ได้เลยสักข้อเดียว ในที่สุดคุณครูได้แต่เขียนคำตอบลงบนกระดาษซับให้ปิกัสโซลอก เพราะเห็นถึงความสามารถด้านวิจิตรศิลป์ของท่าน จึงผ่อนผันให้ท่านได้เข้าเรียน

แม้ปิกัสโซจะอ่อนด้อยด้านคณิตศาสตร์ แต่ความสามารถด้านวาดเขียนได้แสดงออกให้เห็นถึง ศักยภาพที่ไม่ธรรมดาตั้งแต่เยาว์วัย พ่อของปิกัสโซ เป็นจิตรกรชาวสเปน ตอนที่ปิกัสโซเกิด พ่อเป็นครู สอนวิจิตรศิลป์อยู่ที่เมืองมาลากา (Malaga) ซึ่งเป็น เมืองท่าเก่าแก่ของสเปน เพราะได้รับการกล่อมเกลา ในบรรยากาศที่อบอวลด้วยวิจิตรศิลป์ ปิกัสโซจึงชอบวาดเขียนตั้งแต่ยังเป็นเด็กตัวกะเปี๊ยก ตอนอายุ 10 ปีครอบครัวได้ย้ายไปอยู่ในเมืองลาโครูญา (La Coruna) ท่านได้เริ่มฝึกหัดวาดลายเส้นจากการสอนอย่างเป็นระบบโดยพ่อ ท่านได้ทำสิ่งที่ท่านชื่นชอบ ท่านใช้เวลาแต่ละวันส่วนใหญ่ทุ่มเทให้แก่การวาดเขียน เพราะฉะนั้นความสามารถด้านวิจิตรศิลป์ของท่านจึงปรากฏให้เห็นเด่นชัดในเวลาอันรวดเร็ว

ตอนอายุ 14 ปี พ่อได้เห็นภาพวาดของปิกัสโซถึงกับตกตะลึงต่อความสามารถด้านวิจิตรศิลป์ของปิกัสโซมาก พ่อแกล้งพูดล้อเล่นว่า ต่อไปคงไม่กล้าวาดภาพแข่งกับปิกัสโซแล้ว พร้อมกับมอบพู่กันและจานสีที่ท่านรักมากที่สุดให้แก่ปิกัสโซ ในฤดูใบไม้ผลิปีเดียวกันนี้ พ่อซึ่งสอนอยู่ในโรงเรียนวิจิตรศิลป์ที่บาร์เซโลนา เพื่อจะให้ปิกัสโซกระโดดขึ้นชั้นไปเรียนในชั้นวาดภาพนิ่ง วาดภาพคนและภาพสีน้ำมัน จึงให้ปิกัสโซทดสอบความสามารถ คิดไม่ถึงว่า ปิกัสโซใช้เวลาเพียงวันเดียวทำหลักสูตรซึ่งจะต้องใช้เวลาเป็นเดือนจึงจะสอนหมดได้สำเร็จ กล่าวกันว่า ตอนอายุ 14 ปี ปิกัสโซแสดงความสามารถด้านวาดเขียนออกมาได้อย่างดีเยี่ยม แทบจะไม่ได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ จากอาจารย์โรงเรียนวิจิตรศิลป์

ปีต่อมา อายุเพียง 15 ปี ปิกัสโซได้ส่งผลงานเข้าประกวดในงานแสดงภาพวาดที่มาดริด และได้รับรางวัล ทั้งได้รับอนุมัติเป็นกรณีพิเศษให้เข้าเรียนที่สถาบันวิจิตรศิลป์ที่มาดริด (Royal Academy at Madrid) เมื่ออายุ 17 ปี ท่านส่งภาพวาดเข้าประกวดในงานแสดงภาพวาดที่มาลากาและมาดริด และก็ได้รับรางวัลอีก ท่านได้รับการยอมรับในแวดวงวิจิตรศิลป์ว่า เป็นจิตรกรที่มีความสามารถไม่ธรรมดาคนหนึ่ง

รูปแบบภาพวาดของปิกัสโซ ตลอดชีวิตมีการเปลี่ยนแปลงใหญ่ ๆ หลายครั้ง ช่วงแรกที่ไปอยู่ปารีส ท่านเน้นโทนสีน้ำเงิน เรียกว่า ยุคสีน้ำเงิน [Blue Period] ต่อมาก็เน้นสีชมพู เรียกว่ายุคสีชมพู [Rose Period] ต่อมาก็เปลี่ยนอีก มาเน้นสีดำ เรียกว่า ยุคสีดำ [Black Period] ท่านยังเป็นผู้บุกเบิกภาพวาด 3 มิติ (Cubicism) ถือเป็นการปฏิวัติครั้งใหญ่ในแวดวงวิจิตรศิลป์

จะเห็นได้ว่า ผู้ใหญ่อย่างพ่อและครูบาอาจารย์ของปิกัสโซ มองเห็นพรสวรรค์ด้านวิจิตรศิลป์ของปิกัสโซ และให้การส่งเสริมสนับสนุน จึงทำให้ปิกัสโซประสบความสำเร็จ ถ้าหากผู้ใหญ่มองไม่เห็นพรสวรรค์ด้านวิจิตรศิลป์ แต่มองเห็นแต่ความอ่อนด้อยด้านคณิตศาสตร์ และไปประเมินว่า ปิกัสโซเป็นเด็กโง่เง่าเต่าตุ่น ไม่มีอนาคต ในโลกนี้คงไม่มีปิกัสโซ จิตรกรผู้ยิ่งใหญ่เป็นแน่แท้

ที่มา : ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์ 21 พฤษภาคม 2547

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

ข้อเขียน-บทความ »

» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ
» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม
» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง
» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

นิยาย-เรื่องสั้น »

» ตำนานบันลือโลก
» บันทึกทรราชย์
» ผมเกือบได้เป็นนักแต่งเพลงชื่อดังเสียแล้ว
» ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ
» แสนยานุภาพแห่งการรอคอย