ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม อารยธรรม >>

ประเพณีแต่งงานไททรงดำ

ขั้นตอนของประเพณีแต่งงาน
พิธีแต่งงาน
พิธีมอบลูกเขย-สะใภ้
พิธีสู่ขวัญญาติผู้ใหญ่และเพื่อนที่มาส่งเจ้าสาว
พิธีสู่ขวัญบ่าวสาว
หมอสู่ขวัญเริ่มพิธี

พิธีมอบลูกเขย-สะใภ้

พิธีมอบลูกเขย

ล่ามนำเจ้าบ่าวทำพิธีมอบให้ผีเรือนในกะล้อห้องก่อน(ในห้อง)แล้วนำออกมามอบเจ้าบ่าวให้กับพ่อแม่เจ้าสาวพร้อมกับเหล้า 2 ขวด ถ้าผู้ต๊าว(ผู้ท้าว)ใช้เหล้า 4 ขวดเพื่อให้เป็นลูกเป็นเขย ต่อจากนั้นลูกเขยรินเหล้าให้พ่อแม่เจ้าสาวดื่ม เรียกว่า “เม้ยเหล้า”ฝ่ายเจ้าสาวยกสำรับมีอาหารคาวหวาน เหล้า 1 ขวด มาให้พ่อแม่ฝ่ายเจ้าบ่าวและรินเหล้าให้ดื่ม

พิธีมอบสะใภ้

ฝ่ายเจ้าสาวนำเจ้าสาวมาทำพิธีมอบลูกสะใภ้ให้กับฝ่ายเจ้าบ่าว ซึ่งจะทำเหมือนพิธีมอบลูกเขย ในปัจจุบันการแต่งงานของชาวไทยโซ่งนี้ได้รับประเพณีไทยเข้าไปผสมด้วย โดยเฉพาะพิธีทางพุทธศาสนา เช่น มีการเลี้ยงพระตอนเช้า และรดน้ำพระพุทธมนต์หรือน้ำสังข์ด้วยการส่งตัวเจ้าสาว ในตอนบ่ายหลังจากการรับประทานอาหาร เสร็จแล้วจึงเริ่มพิธีส่งตัวเจ้าสาวไปอยู่บ้านเจ้าบ่าว ซึ่งเจ้าสาวได้จัดทำที่นอน หมอน มุ้ง และเสื้อผ้า ด้วยมือทั้งสิ้น เช่น ที่นอนแบบยัดนุ่นแบบยาวท่อนเดียว หุ้มด้วยผ้าสีดำตกแต่งด้วยผ้าสีแดง ส้ม จำนวน 7 หลัง หมอนหน้าอิฐเป็นหมอนสี่เหลี่ยม

 

ยัดนุ่นแข็งมีหน้าหมอนที่ตกแต่งด้วยผ้าสีต่าง ๆ อาจประดับด้วยกระจก ตัวหมอนเป็นสีดำจำนวน 10 ใบ มุ้งเย็บด้วยผ้าทอมือสีดำตกแต่งขอบด้านบนทั้ง 4 ด้าน ด้วยเศษผ้าสีต่างๆ แบบศิลปะของโซ่งโดยเฉพาะ นอกจากนั้นยังมีผ้าซิ่นและผ้าพื้นทอมือบรรจุใส่ในขมุกอีก 1-2 ขมุก นอกจากนั้นยังมีเครื่องครัวและตู้เสื้อผ้าอีกด้วย


ภาพแสดงเครื่องนอนที่เจ้าสาวจัดเตรียมไว้
(ที่มา : การจัดงานประเพณีของไททรงดำ ต.ท่าฉนวน อ.กงไกรลาศ
จ.สุโขทัย , ถ่ายภาพโดยนายประดิษฐ์ คล้ายแท้ )

เจ้าบ่าวจะแต่งตัวชุดเดินทาง คือ สวมเสื้อฮี สะพายย่าม และมีมีดโต้มีฝักสวมงอบสานที่ศีรษะ เจ้าสาวแต่งชุดเดิม คือเสื้อฮีและนุ่งผ้าซิ่นแต่จะสะพายกระบอกน้ำไม้ไผ่และแอ็บข้าวและญาติจะช่วยกันแบกหามไปตามขบวน ในการเดินทางไปบ้านเจ้าบ่าวนี้ ถ้าอยู่ไม่ไกลนักก็จะเดินไปด้วยเท้าเป็นขบวน แต่ถ้า ไกลมากอาจใช้รถบรรทุก


ภาพแสดงการต้อนรับเจ้าสาวที่เดินทางมาบ้านเจ้าบ่าว
(ที่มา : การจัดงานประเพณีของไททรงดำ ต.ท่าฉนวน อ.กงไกรลาศ
จ.สุโขทัย , ถ่ายภาพโดยนายประดิษฐ์ คล้ายแท้ )

เมื่อขบวนส่งตัวถึงบริเวณบ้านฝ่ายชาย เจ้าบ่าวจะจูงมือเจ้าสาวก้าวหน้าขึ้นบันไดก้าวข้ามบันไดขั้นที่ 1 ไปเหยียบขั้นที่ 2 เจ้าบ่าวจะดึงมือเจ้าสาวขึ้นไปจนถึงขั้นสุดท้ายแต่ทั้งคู่จะไม่เหยียบบันไดขั้นสุดท้ายเลย จากนั้นทั้งคู่จะตรงไปไหว้ ผีเรือนที่ห้องผีเรือนพร้อมทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาว ฝ่ายเจ้าสาวเมื่อมาอยู่บนบ้านของฝ่ายชายแล้วจะต้องนั่งบนตั่งที่ถือมาเสมอ แม้ตอนที่ไหว้ผีเรือนก็เช่นเดียวกัน ทั้งนี้เพราะธรรมเนียมของชาวโซ่งถือว่าสะใภ้นั้นมีสถานภาพต่ำกว่าเจ้าของบ้าน จะนั่งเสมอเหมือนกับเจ้าของบ้านไม่ได้เสร็จแล้วจึงทำพิธีรับขวัญเจ้าสาว

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

ข้อเขียน-บทความ »

» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ
» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม
» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง
» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

นิยาย-เรื่องสั้น »

» ตำนานบันลือโลก
» บันทึกทรราชย์
» ผมเกือบได้เป็นนักแต่งเพลงชื่อดังเสียแล้ว
» ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ
» แสนยานุภาพแห่งการรอคอย