ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม อารยธรรม >>

ประเพณีแต่งงานไททรงดำ

ขั้นตอนของประเพณีแต่งงาน
พิธีแต่งงาน
พิธีมอบลูกเขย-สะใภ้
พิธีสู่ขวัญญาติผู้ใหญ่และเพื่อนที่มาส่งเจ้าสาว
พิธีสู่ขวัญบ่าวสาว
หมอสู่ขวัญเริ่มพิธี

พิธีสู่ขวัญบ่าวสาว

บ้านเจ้าบ่าวจะเตรียมเครื่องเซ่นไว้ ได้แก่ หัวหมูสุก หมากพลู ขนม ข้าวต้มมัด กล้วย อ้อย เผือกต้มมันต้ม ผลไม้และเหล้า 2 ขวดในขวดเหล้าแต่ละขวดมีหมัวเหล้าด้วย (หมัวเหล้า หมายถึงหลอดดูดเหล้าทำจากไม้ ) นำเครื่องเซ่นมาจัดใส่ปานไว้ ใช้หางตอง 3 ยอดรองปานไม้ แล้วนำเครื่องเซ่นเรียงใส่ในปานไม้ ขวดเหล้าทั้ง 2 ขวด ตั้งไว้ด้านหน้าปานไม้ ให้เจ้าบ่าวเจ้าสาวถือปลายหลอด คนละด้าน ในสมัยโบราณคงเป็นไหบรรจุเหล้า และการที่มีหลอด 1 อัน แต่ปลายหลอดแยกเป็น 2 ปลายจุ่มอยู่ในไหเหล้าเดียวกันนั้นคงหมายถึงการดื่มเหล้าร่วมไห อันเป็นคติธรรมครองเรือนที่จะบอกให้รู้ว่าการครองชีวิตต่อไปนี้คงจะต้อง ร่วมทุกข์ ร่วมสุข ร่วมกิน ร่วมนอน ฯลฯ นั่นเอง

คำบอกกล่าวในการทำขวัญแบ่งได้เป็นสองเรื่อง คือ การสอนขวัญซึ่ง หมายถึง การบอกให้คู่บ่าวสาวทราบถึงการวางตัว เช่นการกล่าวว่า “อย่าฟังความวัวที่เขาเอาไปขายอย่าฟังความควายที่เขาเอาไปฆ่า” มีความหมายว่าอย่าหูเบา เชื่อคนง่าย ควรจะเชื่อหรือฟังความจากผู้เฒ่าผู้แก่อายุจะยืนและให้ขวัญอยู่กับบ้านกับช่อง ส่วนการหอมขวัญนั้นเป็นการให้ทั้งคู่ถนอมน้ำใจกัน เวลาเข้านอนก็ให้เอาขวัญเข้านอนด้วย ขวัญในที่นี้ หมายถึง “ ความรู้สึกนึกคิดที่เกิดจากใจ ”หลังจากนั้นจะเป็นการจุดเทียนชัย เรียกว่า “หลาแนน” บ่าวสาวจะจุดเทียนคนละเล่ม ถ้าเทียนทั้งคู่ลุกโชติช่วงดีทายว่า ทั้งคู่จะครองชีพกันราบรื่นดี นอกจากนี้ยังมีบรรดาญาติทั้งสองฝ่ายนำเงินมาใส่ในปานขวัญกันคนละเล็กละน้อยไปจนถึง 100 - 500 บาท เพื่อให้คู่บ่าวสาวเป็นทุนทรัพย์ในการครองเรือน เมื่อเสร็จจากการทำขวัญแล้ว เจ้าภาพฝ่ายชายจะเชิญบรรดาญาติฝ่ายหญิงที่มาส่งตัวร่วมรับประทานเป็นการเลี้ยงฉลองระหว่างผู้เป็นญาติของทั้งสองฝ่าย ซึ่งเป็นการ “เกี่ยวดอง” กันแล้ว งานนี้จึงเรียกตามภาษาโซ่งว่างาน “กินดอง”

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

ข้อเขียน-บทความ »

» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ
» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม
» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง
» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

นิยาย-เรื่องสั้น »

» ตำนานบันลือโลก
» บันทึกทรราชย์
» ผมเกือบได้เป็นนักแต่งเพลงชื่อดังเสียแล้ว
» ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ
» แสนยานุภาพแห่งการรอคอย