Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม อารยธรรม >>

ประเพณีแต่งงานไททรงดำ

ขั้นตอนของประเพณีแต่งงาน
พิธีแต่งงาน
พิธีมอบลูกเขย-สะใภ้
พิธีสู่ขวัญญาติผู้ใหญ่และเพื่อนที่มาส่งเจ้าสาว
พิธีสู่ขวัญบ่าวสาว
หมอสู่ขวัญเริ่มพิธี

หมอสู่ขวัญเริ่มพิธี

เจ้าภาพมอบปานเครื่องเซ่น(ปานขวัญ)ให้แก่หมอสู่ขวัญทั้งหมด หมอสู่ขวัญจะพูดบอกกล่าวถึงการวางตัวของบ่าวสาวในการอยู่ร่วมกันต้องทำใจให้หนักแน่น มีการถนอมน้ำใจกัน หนักนิดเบาหน่อยให้อภัยซึ่งกันและกัน ให้อยู่ร่วมกันอย่าง มีความสุขตลอดไป

เมื่อถึงเวลาอันสมควรแล้วจึงมีพิธี “กางก่วงกางหยั่น” (พิธีปูที่นอน) มุ้งของโซ่งตัดเย็บด้วยผ้าสีดำตกแต่งด้วยเศษผ้าไหมสีต่างๆ ที่ขอบบนทั้ง 4 ด้าน หูมุ้ง ทำด้วยเชือกที่มาเกี่ยวกับหูมุ้งทั้ง 4 นั้น ตรงปลายจะทำด้วยกิ่งไผ่ที่มีลักษณะคล้ายผ้าไหมสีต่าง ๆ เช่นเดียวกัน ทุกขั้นตอนในพิธีจะต้องมีผู้ใหญ่ที่มีสถานภาพใน การครองเรือนดีเป็นที่เคารพนับถือของคนทั่วไปเป็นผู้นำก่อนเสมอ ทั้งนี้เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่คู่บ่าวสาวและเป็นตัวอย่างที่ดีในการครองเรือนต่อไป

ก่อนจะปูที่นอนและกางมุ้งนั้น หมอพิธีและญาติผู้ใหญ่จะต้อง “สาดเงิน สาดกำ” คือโปรยเงินโปรยทองลงบนพื้นที่นั้นเพื่อให้เจ้าบ่าวได้เก็บไว้เป็นสิริมงคล แล้วให้ “ลุงตา” หรือ พี่ข้างเมียเลือกตะขอที่เกี่ยวหูมุ้งทั้งสี่ ซึ่งได้เตรียมไว้ 5 อัน เลือกที่ดี ๆ 4 อันทิ้งไป 1 อัน ตะขอหูมุ้งนี้ทำด้วยแขนงไผ่ที่มีกิ่งยื่นออกมาเป็นตะขอสำหรับเกี่ยวมุ้งได้ แล้วหมอพิธีก็จะกล่าวคำสั่งสอนดังคำสอนตอนหนึ่งว่า “เป็นสะใภ้อย่าชวนผัวแยกบ้าน ถึงเวลาเย็นอย่าอุ้มลูกไปเที่ยวนอกบ้าน”หมายความว่าเป็นสะใภ้ต้องไม่ทะเลาะกับพ่อแม่ของฝ่ายชายจนต้องชวนกัน แยกบ้านไปอยู่ที่อื่น และให้หุงหาอาหารในตอนเย็น มิใช่อุ้มลูกออกไปเที่ยว บ้านอื่น ที่กล่าวมานี้เป็นการสอนฝ่ายเจ้าสาว ส่วนการสั่งสอนเจ้าบ่าวนั้น

ดังตอนหนึ่งมีว่า “บอกเมียอย่าถือพร้าบอกหล้าอย่าถือขวาน บอกกันอย่ากำฆ้อง” มีความหมายว่าฝ่ายสามีควรทำให้หนักแน่น เวลามีปากเสียงกันอย่าพูดท้าทายภรรยาให้ใช้ของมีคมเหล่านั้น จากนั้นผู้ประกอบพิธีเข้าซุ้มลงนอนก่อน พอเป็นตัวอย่างเพื่อเป็นเคล็ดว่า ให้คู่สามีภรรยาจงมีชีวิตคู่ที่ดีดังตัวอย่างนี้ด้วย แล้วจากนั้นจึงให้ผู้บ่าวสาว ได้เข้านอนต่อไป เป็นอันเสร็จพิธี

 

บรรณานุกรม

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com