ศิลปะ หัตถกรรม สถาปัตยกรรม ประติมากรรม สันทนาการ >>

ศิลปะบำบัด

ความเข้าใจที่ถ่องแท้ สู่การเยียวยาที่แท้จริง

โดย อาจารย์อนุพันธุ์ พฤกษ์พันธ์ขจี
จิตรกรและนักศิลปะบำบัด โรงพยาบาลสมิติเวชศรีนครินทร์

“ศิลปะบำบัด” ถูกหยิบยกเป็นหัวข้อทางวิชาการในวงการแพทย์ การศึกษา ตลอดจนการบำบัดเยียวยา ต่อเนื่องกันตลอดสามสี่ปีที่ผ่านมา งานวิชาการศิลปะบำบัด โดยเฉพาะกระแสหลัก (Mainstream) ที่กล่าวขานกันอยู่ในทุกวันนี้ ก็เป็นเพียงแค่การอธิบายศิลปะบำบัดบนพื้นฐานของจิตวิทยา และบางครั้งก็ถูกเชื่อมโยงจากมุมมองวิทยาศาสตร์ จิตวิเคราะห์ หรือแม้แต่การแพทย์เองก็ตาม

หากทว่า บทความนี้จะขอนำเสนอศิลปะบำบัดบนพื้นฐานศาสตร์แห่งจิตวิญญาณ (Anthroposophy : Spiritual Science) ที่อธิบายศิลปะบำบัดบนความรู้ที่เป็นองค์รวมของ ศิลปะ การแพทย์ การบำบัด การศึกษา ความเข้าใจ การหยั่งรู้ในความเป็นมาของมนุษย์ รวมถึง จิตวิญญาณ ที่หลอมรวมศาสตร์เป็นหนึ่งเดียว

ลองย้อนกลับไปมองเมื่อหนึ่งร้อยปีที่แล้ว (พ.ศ. 2450 – 2467 : ค.ศ. 1907 – 1924) ยุคนั้นเป็นยุคทองของศาสตร์ทางจิตวิทยา และนักคิดทางจิตวิทยาหลายคนมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันทั่วยุโรป แต่ขณะเดียวกันยังมีอีกบุคคลหนึ่งที่มีความคิดก้าวล้ำและไม่ได้มองจิตมนุษย์ในเชิงวิทยาศาสตร์ แนวความคิดในเชิงอภิปรัชญา (Anthroposophy) ของเขาค่อยปรากฏขึ้นในยุโรป และแผ่กว้างไปในอเมริกา เอเชีย ความเข้าใจมนุษย์ทั้งจากร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณ ส่งผลให้ชื่อเสียงของนักปรัชญา-นักฟิสิกส์ นามอุโฆษ ดร. รูดอล์ฟ สไตเนอร์ (Dr. Rudolf Steiner : ค.ศ. 1861 – 1925) เป็นที่ปรากฏขึ้นในโลก

 

อาจมีคำถามว่า แล้วศิลปะบำบัดเกี่ยวข้องอย่างไรกับปรัชญาที่ว่านี้เล่า อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า สไตเนอร์เป็นนักคิด-นักปรัชญา ที่ไม่ได้แยกศาสตร์ต่าง ๆ ออกเป็นส่วนๆ สไตเนอร์กล่าวถึงความสัมพันธ์ของศิลปะกับจิตวิญญาณของมนุษย์ พูดถึงสีที่มีผลต่อสภาพจิตใจ (See and Sense) โดยเฉพาะเรื่องสีนั้น สไตเนอร์ค้นคว้าทางวิชาการและเป็นผู้เรียบเรียงผลงานทฤษฎีสีของเกอเธ่ (Goethe, Colour Theory) อีกทั้ง สไตเนอร์ยังได้เชื่อมโยงองค์ความรู้ ทั้งการ แพทย์องค์รวม การพัฒนาการของเด็ก การศึกษาที่มีชีวิต การบำบัด ฯลฯ ให้เป็นหนึ่งเดียว

ดังนี้แล้ว ศิลปะบำบัดในมุมมองของมนุษยปรัชญา จึงอรรถาธิบายปรากฏการณ์ต่าง ๆ ด้วยตัวของมัน ทั้งยังก้าวล้ำไปอย่างลึกซึ้งในเรื่องสีบำบัด (Colour Therapy) ซึ่งบรรดาลูกศิษย์และเพื่อนร่วมงานของสไตเนอร์ที่มีส่วนช่วยให้ศิลปะบำบัดชัดเจนขึ้น ก็คือ แพทย์หญิงที่มีชื่อว่า อีธา เวกมันน์ (Dr. med. Ita Wegmann) คลินิกของเธอรวมทั้งห้องบำบัดอยู่ในเมือง Arlesheim ใกล้กรุงบาเซิล (Basel) สวิตเซอร์แลนด์ ราว ค.ศ. 1921 นี่คือจุดเริ่มต้นของศิลปะบำบัดในยุโรปเช่นกัน

ศิลปะกับมนุษย์
จากศิลปะ สู่ ศิลปะบำบัด
ศิลปะบำบัดบนพื้นฐานมนุษยปรัชญา
กระบวนการที่แตกต่างของศิลปะบำบัดฯ
ศิลปะบำบัดในสังคมไทย

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

ข้อเขียน-บทความ »

» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ
» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม
» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง
» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

นิยาย-เรื่องสั้น »

» ตำนานบันลือโลก
» บันทึกทรราชย์
» ผมเกือบได้เป็นนักแต่งเพลงชื่อดังเสียแล้ว
» ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ
» แสนยานุภาพแห่งการรอคอย