สังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ การเมือง เศรษฐศาสตร์ >>

วิธีการเลือกคนของแจ๊ค เวลช์

นพ.สุเทพ เพชรมาก

     งานทุกอย่างสำเร็จได้โดยคน คนจึงเป็นสินทรัพย์(asset)ที่สำคัญที่สุดขององค์กรที่จะทำให้องค์กรเติบโตเจริญก้าวหน้า

แจ๊ค เวลช์เป็นประธานและซีอีโอของบริษัทจีอีช่วงคศ.1981-2001(general electric)ที่โด่งดัง เขียนหนังสือเล่มนี้จากประสบการณ์ทำงาน 41 ปีในจีอี เป็นหนังสือ bestseller ระดับโลก เนื้อหามี 20 บท อยากให้พวกเราหาโอกาสอ่าน ที่จะเล่าถึงต่อไปนี้เป็นเพียงบทหนึ่งที่ว่าด้วยการว่าจ้างคน การเลือกคนเป็นสิ่งสำคัญและท้าทายมาก แจ๊ค เวลช์ บอกว่าเลือกคนจากคุณสมบัติพื้นฐาน 3 ข้อ แล้วดูลักษณะ 4E 1P หากต้องการจ้างผู้นำหรือบุคลากรระดับสูงก็ดูคุณสมบัติพิเศษเพิ่มอีก 4 ข้อ

คุณสมบัติพื้นฐาน 3 ข้อ ดังนี้

 1. ความซื่อสัตย์ เป็นแบบทดสอบด่านแรก คนซื่อสัตย์จะพูดความจริงและรักษาคำพูด ทั้งรับผิดชอบการกระทำที่ผ่านมาของตน ยอมรับความผิดพลาดและแก้ไข
 2. ความเฉลียวฉลาด เป็นแบบทดสอบด่านที่สอง ต้องมีความใฝ่รู้ มีปัญญามากพอ มีความรู้กว้างขวางที่จะทำงานร่วมกับหรือเป็นผู้นำคนฉลาดอื่นๆในโลกที่ซับซ้อนอย่างทุกวันนี้ได้
 3. วุฒิภาวะ เป็นใบเบิกทางสำคัญ ไม่เกี่ยวกับว่าอายุเท่าใด คนก็อาจมีหรือไม่มีวุฒิภาวะได้ ความมีวุฒิภาวะอยู่ที่ทนต่อปัญหาได้ รับมือกับความเครียดและอุปสรรคได้ ยามเกิดสิ่งดีงามก็ชื่นชมความสำเร็จด้วยความสุขใจและถ่อมตัว คนมีวุฒิภาวะมักจะมีอารมณ์ขันด้วย

กรอบการทำงาน 4-E กับ 1-P

 1. Energy พลังทางบวก หมายถึง ความสามารถในการลุย ลุย ลุย เพื่อทำงานให้สำเร็จลุล่วงและสร้างความเปลี่ยนแปลง เป็นคนมองโลกในแง่ดี เริ่มเช้าวันใหม่ด้วยความกระตือรือร้น ไม่เห็นความเบื่อหน่ายในแต่ละวัน พวกเขาชอบทำงาน ไม่บ่นเรื่องงานหนัก คนที่มีพลังทางบวกจะสนุกกับการใช้ชีวิต
 2. Energize ความสามารถที่จะสร้างพลังให้ผู้อื่น กระตุ้นให้คนรอบข้างมีพลังทำงาน มีชีวิตชีวา คนที่ให้กำลังใจคนอื่นได้จะสร้างแรงบันดาลใจให้ทีมของตนลองทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้และมีความสุขกับการทำเช่นนี้ เป็นนักสื่อสารที่ดี จริงจังกับงาน มีอารมณ์ขัน ไม่กดดันตัวเองจนเกินไป ทัศนคติเป็นไปในทางดีเสมอ และไม่ว่างานจะเหนื่อยยากเพียงใดก็จะสำเร็จได้เสมอ
 3. Edge กล้าที่จะตัดสินใจทำหรือไม่ทำเรื่องยากๆ โลกของเราเต็มไปด้วยสีเทา ทุกคนสามารถมองปัญหาจากมุมองแตกต่างกัน คนฉลาดบางคนสามารถวิเคราะห์มุมต่างๆเหล่านี้ได้ไม่รู้จบ แต่คนที่มีประสิทธิภาพจะรู้ว่าเมื่อใดความหยุดคิดและลงมือตัดสินใจอย่างเด็ดขาด แม้เมื่อไม่มีข้อมูลรอบด้านก็ตาม ไม่มีอะไรเลวร้ายไปกว่าผู้จัดการระดับใดก็ตามที่ไม่สามารถตัดสินใจได้ หรือประเภทตกปากรับคำแล้วเปลี่ยนใจ ไม่หนักแน่น มีคนฉลาดเลิศบางคน มีปัญหาเรื่องความกล้าตัดสินใจ เพราะมักจะมองเห็นทางเลือกมากเกินไปในทุกสถานการณ์จนไม่กล้าลงมือ อยู่ในสภาวะกลับไม่ได้ ไปไม่ถึง กลายเป็นข้อผิดพลาดร้ายแรง
 4. Execute ความสามารถในการทำงานให้สำเร็จลุล่วง บริบัทจีอีใช้แค่ E สามตัวแรกในการพิจารณาคุณสมบัติอยู่หลายปี เพราะมัวคิดว่าคุณสมบัติ 3E ก็มากเกินพอแล้ว แต่จากการประเมินผลการทำงานผู้จัดการของจีอีแต่ละคนโดยใช้กระดาษแผ่นหนึ่งมีวงกลมสามวงสำหรับ E แต่ละตัวแล้วระบายสีข้างในให้รู้ว่าบุคคลนั้นทำได้ดีเพียงใด เช่น บุคคลหนึ่งอาจมีพลังทางบวกครึ่งวงกลม แต่สามารถสร้างพลังให้ผู้อื่นได้เต็มวง ความกล้าตัดสินใจเพียงหนึ่งในสี่ของวงกลม กลับพบว่าบุคคลที่มีศักยภาพสูงทั้งหลายมีวงกลมระบายสีเต็มสามวง “คนพวกนี้เก่งทุกอย่าง แต่บางคนทำกำไรไม่ได้เลย” สิ่งที่ขาดหายไปคือ ความสามารถในการดำเนินการให้ลุล่วง ปรากฏว่าคุณอาจมีพลังทางบวก สร้างพลังให้คนรอบตัวได้ ตัดสินใจเรื่องยากๆได้ แต่ไม่เข้าเส้นชัยสักที ความสามารถในการดำเนินงานให้ลุล่วงเป็นทักษะที่พิเศษและโดดเด่น ซึ่งหมายถึง การที่คนคนหนึ่งรู้ว่าควรนำการตัดสินใจไปปฏิบัติและผลักดันให้เสร็จสมบูรณ์ได้อย่างไร ท่ามกลางเสียงต่อต้าน ปั่นป่วนวุ่นวายหรืออุปสรรคที่ไม่คาดคิด

ถ้าผู้เข้าแข่งขันมี E สี่ตัวแล้ว ก็มองหาตัวสุดท้ายคือ P ได้เลย นั่นคือ Passion ความกระหายหมายมาด หมายถึงความสนใจตั้งใจในงานอย่างแท้จริง มีความสุข สนุกตื่นเต้นกับงาน ใส่ใจอย่างจริงจังอยู่ในสายเลือด กระเหี้ยนกระหือรือในงานนั้นๆ รักที่จะเรียนรู้และเจริญก้าวหน้า

การว่าจ้างบุคลากรระดับสูง

ด่านทดสอบคุณสมบัติเบื้องต้นสามด่านและกรอบการทำงาน 4-E 1-P ใช้ได้กับการตัดสินใจว่าจ้างงานทุกตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็นระดับใดในองค์กร แต่เมื่อต้องจ้างหรือคัดเลือกบุคลากรระดับสูง ต้องมีคุณสมบัติอีก 4 ประการ

 1. ความไม่เสแสร้ง ไม่แกล้งทำในสิ่งที่ตนเองไม่ได้เป็น มีความเชื่อมั่นในตนเอง ไม่โอนอ่อนคลอนแคลน กล้าหาญและเด็ดขาด ลงมือได้ฉับไว
 2. ความสามารถในการมองการณ์ไกล ต้องมีวิสัยทัศน์และความสามารถในการคาดการณ์ข้างหน้า ผู้นำที่ดีต้องมีความสามารถพิเศษในการคาดคะเนสิ่งที่อยู่นอกเหนือความคาดหมายอย่างสิ้นเชิงได้ ในธุรกิจในสภาพแวดล้อมที่มีการแข่งขันดุเดือด ผู้นำที่ดีที่สุดจะมีสัมผัสที่หกสำหรับการเปลี่ยนแปลงในตลาด รวมไปถึงความเคลื่อนไหวของคู่แข่งที่มีอยู่และผู้เล่นหน้าใหม่ด้วย ความสามารถในการมองการณ์ล่วงหน้าคือ ความสามารถในการจินตนาการสิ่งที่ไม่อาจคิดฝันได้
 3. ความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะอยู่ในวงล้อมของคนที่ฉลาดและเก่งกว่า ทุกครั้งที่เกิดวิกฤติการณ์ในจีอี แจ๊ค เวลช์จะรีบรวบรวมคนที่ฉลาดและมีกึ๋นที่สุดเท่าที่จะหาได้ทั้งจากในและนอกบริษัท เอาคนที่มองปัญหาจากคนละมุม แล้วเปิดโอกาสให้คนทั้งหมดรับรู้ข้อมูลเพื่อคลี่คลายวิกฤติ การประชุมเหล่านี้มักจะเกิดความขัดแย้ง แต่สิ่งที่ได้รับจากการถกเถียงก็จะนำไปสู่การตัดสินใจได้ในที่สุด ผู้นำที่ดีต้องกล้ารวมทีมที่ประกอบด้วยกลุ่มคนซึ่งอาจทำให้เขาดูเหมือนคนโง่ที่สุดในห้อง
 4. การฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว ผู้นำทุกคนล้วนเคยทำผิดพลาด เคยสะดุดหกล้ม คำถามเกี่ยวกับผู้นำระดับสูงก็คือ ได้บทเรียนจากข้อผิดพลาด ตั้งสติและลุกขึ้นมาอีกครั้ง ด้วยความรวดเร็วและความเชื่อมั่นที่จะรวบรวมกลับมาอีกครั้งหรือไม่ การฟิ้นตัวเป็นคุณสมบัติสำคัญที่ผู้นำต้องมี แจ๊ค เวลช์ บอกโปรดปรานคนที่ถูกพายุกระหน่ำจนล้มคว่ำแต่ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าพร้อมจะทุ่มเทหนักขึ้นในการ แข่งขันครั้งต่อไป โลกธุรกิจปัจจุบันจะฟาดฟันผู้นำให้ตกม้ามากกว่าหนึ่งครั้ง ผู้นำต้องรู้วิธีปีนกลับไปนั่งบนอานใหม่ เชื่อว่าใครสามารถพัฒนาตนเองจนมีคุณสมบัติแบบนี้ มีทั้งความซื่อสัตย์, ความเฉลียวฉลาด วุฒิภาวะ, 4-E , 1-P , ไม่เสแสร้ง, มองการณ์ไกล, คบคนเก่ง และฟื้นตัวเร็ว ที่ไหนๆก็อยากให้ไปทำงานด้วย

พวกเราอ่านแล้วลองทำเล่นๆดูว่าเรามีคุณสมบัติข้อไหน ร้อยละเท่าไหร่(จะทำวงกลมแล้วระบายแบบจีอีก็ได้) แม้บริบทเป็นของฝรั่งและวงการธุรกิจ แต่เชื่อว่าสามารถนำมาปรับใช้กับคนไทยและราชการได้ จะเลือกคนเข้าสู่ตำแหน่งระดับสูงขึ้นของกรมอนามัย ควรพิจารณาจากคุณสมบัติอะไรบ้าง

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

ข้อเขียน-บทความ »

» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ
» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม
» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง
» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

นิยาย-เรื่องสั้น »

» ตำนานบันลือโลก
» บันทึกทรราชย์
» ผมเกือบได้เป็นนักแต่งเพลงชื่อดังเสียแล้ว
» ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ
» แสนยานุภาพแห่งการรอคอย