Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

เทคโนโลยี นวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ วิศวกรรม เกษตรศาสตร์ >>

ยางพารา

สถาบันวิจัยยาง

       ยางพาราเป็นพืชที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน เริ่มจากการเดินทางไปพบทวีปอเมริกาของโคลัมบัส ในราวปี พ.ศ. 2036 หรือเป็นเวลา 516 ปีมาแล้ว ซึ่งต่อมาในภายหลังได้มีการพบเห็นชาวอินเดียนแดง ซึ่งเป็นคนพื้นเมืองในอเมริกาใต้ นำลูกบอลยางเล็ก ๆ มาเล่นเป็นเกมกัน ซึ่งลูกบอลที่ใช้ในการเล่นนั้นเป็นของแปลก เพราะเป็นวัตถุที่สามารถกระเด็นกระดอนขึ้นลงได้ โดยชาวอินเดียนแดงเรียกต้นยางว่า “ คาอุห์ชุค ” ( Caoutchoue ) แปลว่า “ ต้นไม้ที่ร้องไห้ ” เพราะเมื่อต้นยางถูกของมีคมกรีด จะมีน้ำยางหยดไหลคล้ายการหลั่งน้ำตา

นอกจากนั้น ชาวอินเดียนแดงยังนำยางมาทำของใช้ต่าง ๆ เช่น ขวด หรือภาชนะที่ทำจากยาง และรองเท้ายางที่ทำง่าย ๆ โดยใช้เท้าจุ่มลงในน้ำยาง แล้วยกขึ้นมา รอให้แห้ง แล้วทำอย่างเดิมอีกหลาย ๆ ครั้ง ก็จะได้รองเท้ายางที่แนบสนิทเหมือนสวมถุงเท้า ซึ่งคณะนักสำรวจจากยุโรปได้นำยางจากเมืองพารา ( PARA ) ซึ่งเป็นเมืองท่าแถบลุ่มน้ำอะเมซอน อเมริกาใต้ กลับไปยุโรปด้วย และเมื่อถึงยุโรปแล้วก็ได้ลองนำยางมาถูรอยดินสอ ซึ่งสามารถลบรอยดินสอได้ ( Rubber ) ชื่อ “ ยางพารา ” หรือ PARA RUBBER จึงเป็นชื่อที่ติดปากคนทั่วโลกตั้งแต่นั้นมา

การค้นคว้าพัฒนายางทางอุตสาหกรรมในยุโรปได้ขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดยเริ่มจากการนำน้ำยางสดไปเคลือบผ้าเพื่อทำผ้ายางกันฝน ผลิตที่รองรับความยืดหยุ่นของเครื่องยนต์ ใช้ทางการแพทย์ ทำอุปกรณ์กีฬา และของเล่นต่าง ๆ แต่ส่วนมากจะนำไปใช้ในอุตสาหกรรมทำยางรถยนต์ หรือทำล้อเครื่องบิน นอกจากนี้ ยังใช้ทำเฟอร์นิเจอร์จำพวกโซฟา และที่นอนฟองน้ำ ซึ่งทำให้เราได้นั่งได้นอนที่นุ่ม ๆ แสนสบาย ยางพาราจึงเปรียบเสมือนเป็นต้นไม้ที่สวรรค์ประทานมาเพื่อความผาสุกของมวลมนุษยชาติ

 

พื้นที่ปลูกยางพาราในประเทศไทย
ความสำคัญทางเศรษฐกิจและสังคมของยางพารา
ร่างยุทธศาสตร์พัฒนายางพารา ปี 2552 - 2556
ส่วนต่าง ๆ ของยางพารา
สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการปลูกยาง
พันธุ์ยาง
ชนิดของต้นพันธุ์ยาง
ปัจจัยสำคัญที่เกษตรกรจะต้องพิจารณาประกอบการเลือกใช้พันธุ์ยาง
การเตรียมพื้นที่ปลูกยาง
วิธีปลูกต้นยาง
การปลูกยางพาราในภาคเหนือ
การใช้ปุ๋ยอินทรีย์ในยางพารา
การตัดแต่งกิ่ง
วัชพืชและการป้องกันกำจัด
คำแนะนำการใช้สารป้องกันกำจัดศัตรูพืชอย่างปลอดภัย
โรคและศัตรูพืชที่สำคัญของยางพารา
การเสริมรายได้เจ้าของสวนยาง
การกรีดยาง
ระบบกรีด
การใช้สารเคมีเร่งน้ำยางกับรอยกรีดหน้าล่าง
การแปรรูปผลผลิตน้ำ
ลักษณะของยางแผ่นคุณภาพดี

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com