เทคโนโลยี นวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ วิศวกรรม เกษตรศาสตร์ >>

สื่อโทรทัศน์
(Television)

ประวัติโทรทัศน์
ประวัติโทรทัศน์ในประเทศไทย
ความหมายของโทรทัศน์
วิวัฒนาการของโทรทัศน์ในประเทศไทย
โทรทัศน์ผ่านดาวเทียม (Satellite Television)
ดิจิตอลทีวี (Digital Television)
ไอพีทีวี (Internet Protocol Television :IPTV)
ประเภทของโทรทัศน์
โทรทัศน์เพื่อการศึกษา

ประวัติโทรทัศน์

  • ในศตวรรษที่ 19 นิพโคว์ ชาวเยอรมันได้พบวิธีการทำภาพให้เส้นที่ปรากฏบนจอแก้ว
  • ค.ศ.1923 ชวอร์กิน ชาวอเมริกันได้คิดปรับปรุงหลอดภาพสำเร็จ
  • ต่อมาเบด ชาวอังกฤษคิดระบบการส่งภาพได้สำเร็จและสถานีวิทยุบีบีซี ทดลองแพร่ภาพออกอากาศได้สำเร็จเป็น ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1929
  • สำหรับโทรทัศน์เพื่อการศึกษา อเมริกาดำเนินการหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ในปี ค.ศ.1948 เฮนนอค ได้เสนอให้สถานีโทรทัศน์ กำหนดคลื่น ยู เฮช เฮฟ สำหรับจัดรายการโทรทัศน์ศึกษา
  • ปี ค.ศ. 1950 ดับบลิว โอ ไอ ที-ทีวี ได้เปิดสถานีโทรทัศน์เพื่อการศึกษาเป็นแห่งแรก
  • ประเทศไทยแพร่ภาพโทรทัศน์เป็นประเทศแรกในแถบเอเซียอาคเนย์เมื่อปี พ.ศ.2494 โดยออกอากาศทางช่อง 4
  • จัดรายการโทรทัศน์เพื่อการศึกษาโดยเทศบาลนครกรุงเทพมหานครแบบวงจรเปิด เมื่อ พ.ศ.2507 ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3-7 และสิ้นสุดลงเมื่อปี พ.ศ.2523 เพราะขาดงบประมาณ

 

ในปี 1931 อังกฤษ, ยุโรป, สหภาพโซเวียต และสหรัฐเริ่มมีขีดความสามารถจะแพร่ภาพโทรทัศน์ได้ ในเดือนพฤศจิกายน 1937 BBC (Britiish Broadcasting Corporation) ของอังกฤษเริ่มแพร่ภาพครั้งแรกด้วยการถ่ายทอดสดขบวนพิธีราชาภิเษกของกษัตริย์ (ที่หก) จากสวน Hyde Park ขณะที่สหรัฐรอจนกระทั่งวันที่ 30 เมษายน 1939 จึงประเดิมด้วยการถ่ายทอดพิธีเปิดมหกรรมโลก (the New York World ’s Fair) ด้วยเครือข่ายโทรทัศน์ NBC ( the National Broadcasting Company)

กว่าจะมาเป็นโทรทัศน์สีจอกว้างจอแบน ที่มีระบบอันทันสมัยนานาประการหลายสิบหลายร้อยยี่ห้อดังเช่นทุกวันนี้นั้น หากย้อนหลังไปในปี ค.ศ. 1925 โทรทัศน์ขาว-ดำ เครื่องแรกของโลกที่ถูกสร้างขึ้นได้นั้น เป็นผลงานการประดิษฐ์ของ จอห์น ลอกกี้ เบรียด ชาวสก๊อตแลนด์

จอห์น ได้มุมานะทดลองการรับส่งสัญญาณภาพอยู่นานหลายปีจนสำเร็จ โดยสามารถส่งภาพวัตถุไปยังเครื่องรับอีกเครื่องหนึ่งที่อยู่ห่างกันได้อย่างชัดเจน และนับจากวันนั้น โทรทัศน์ก็ครองใจคนเรื่อยมา

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย