เทคโนโลยี นวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ วิศวกรรม เกษตรศาสตร์ >>

สื่อโทรทัศน์
(Television)

ประวัติโทรทัศน์
ประวัติโทรทัศน์ในประเทศไทย
ความหมายของโทรทัศน์
วิวัฒนาการของโทรทัศน์ในประเทศไทย
โทรทัศน์ผ่านดาวเทียม (Satellite Television)
ดิจิตอลทีวี (Digital Television)
ไอพีทีวี (Internet Protocol Television :IPTV)
ประเภทของโทรทัศน์
โทรทัศน์เพื่อการศึกษา

วิวัฒนาการของโทรทัศน์ในประเทศไทย

หากมองย้อนไปในอดีตนับตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2495 ที่ประเทศไทยได้เริ่มแพร่ภาพออกอากาศโดยสถานีโทรทัศน์ช่อง 4 บางขุนพรหมเป็นครั้งแรกนั้นถือว่าเป็นยุคบุกเบิกวงการโทรทัศน์ในประเทศไทย แต่ทั้งนี้วิวัฒนาการทางเทคโนโลยีมิได้หยุดอยู่กับที่ต่อกิจการวิทยุโทรทัศน์ที่เริ่มแรกให้บริการในระบบ

อนาล็อคที่ย่านความถี่ VHF และ UHF ต่อมาเมื่อเทคโนโลยีมีความก้าวหน้ามากขึ้นก็ได้มีออกอากาศผ่านดาวเทียม หรือดิจิตอลทีวีที่ใช้ความสามารถในการบีบอัดสัญญาณเพื่อให้คลื่นความถี่สามารถนำไปใช้งานได้มากขึ้น และสำหรับเทคโนโลยีสุดท้ายที่กำลังได้รับความสนใจอยู่ทั่วโลกในขณะนี้ คือ ไอพีทีวี เป็นการประยุกต์ใช้งานโดยเอาเทคโนโลยีด้านโทรทัศน์ซึ่งเป็นการแพร่สัญญาณภาพและเสียงผ่านทางคลื่นความถี่มาใช้งานบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตแบบมัลติมีเดียจึงสามารถให้บริการได้ทั้งภาพ เสียงและข้อมูลได้พร้อมกัน หรือที่เรียกว่า Triple playดังจะเห็นได้จากในอดีตที่ประเทศไทย โดยกรมประชาสัมพันธ์ได้สร้างสถานีวิทยุโทรทัศน์และจัดออกอากาศในระบบอนาล็อค ความถี่ที่นำมาใช้งานย่านความถี่

- TV ย่าน I (ช่อง 2-6) ความถี่ 54 MHz – 88- MHz (VHF)
- TV ย่าน III (ช่อง 7 – 13) ความถี่ 174 MHz – 216 MHz (VHF)
- TV ย่าน IV & V (ช่อง 14 – 69) 470 MHz – 806 MHz (UHF)

โดยมีสถานีดังนี้ คือ ช่อง 3, 5, 7, 9 และช่อง 11 และในปี พ.ศ. 2538 ได้เกิดสถานีโทรทัศน์สีเพิ่มขึ้นมาอีก 1 สถานี คือ สถานีโทรทัศน์ทีวีเสรี หรือ ITV (Independent Television) โดยได้รับอนุมัติสัมปทานอย่างเป็นทางการ สถานีวิทยุโทรทัศน์ ITV หรือทีวีเสรี ส่งสัญญาณแพร่ภาพวิทยุโทรทัศน์ออกอากาศในระบบ UHF หรือ Ultra High Frequency ตามมาตรฐาน PAL-G ปัจจุบัน ITV ได้เปลี่ยนชื่อเป็น TITV

เนื่องจากไทยทีวีสีช่อง 3 ได้ขอให้ บมจ. อสมท ขอให้หน่วยราชการจัดสรรความถี่วิทยุย่าน UHF ให้กับไทยทีวีสีช่อง 3 ซึ่งได้รับอนุมัติ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2546 ในกรุงเทพมหานครกำหนดออกอากาศที่ช่อง 32 ย่านความถี่ 558 – 566 MHz เป็นระบบ UHF และได้ออกอากาศอย่างเป็นทางการในวันศุกร์ที่ 25 มีนาคม 2548 เป็นต้นมา

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

ข้อเขียน-บทความ »

» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ
» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม
» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง
» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

นิยาย-เรื่องสั้น »

» ตำนานบันลือโลก
» บันทึกทรราชย์
» ผมเกือบได้เป็นนักแต่งเพลงชื่อดังเสียแล้ว
» ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ
» แสนยานุภาพแห่งการรอคอย