สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

อหิวาตกโรค

โครงสร้าง การแบ่งประเภท และ antigen type
การศึกษาสมมติฐานของโรค vibrio cholerae
การเคลื่อนที่ enterotoxin ของอหิวาตกโรค
การป้องกัน
การวินิจฉัยโรคในห้องปฏิบัติการ
การดูแลรักษา

การเคลื่อนที่ enterotoxin ของอหิวาตกโรค

สารชีวพิษเป้าหมายหน่วยย่อยของ GM1 ganglioside การเปลี่ยน conformational ของ holotoxin ที่เซลล์ผิวหน่วยย่อย A เป็นสารประกอบไดซัลไฟด์ถูกหน่วยย่อย A ในเซลล์ A1ปลดปล่อย glutathione และ A2น้อยลง NAD แตกตัวโดยใช้ไอน้ำเพราะ A1 และ ADP-ribose โดย nicotinamide สมบัติโปรตีน G ของadenylate cyclase คือ ADP-ribosylate

Comparison of activities of cholera enterotoxin (CT) with pertussis toxin (PT).

การทำงานของอหิวาตกโรคชีวพิษไอกรน(PT) enterotoxin (CT) ยับยั้งการสลายด้วยน้ำจาก Gs-GTP ถึง GDP หรือหน่วยย่อยของGS และ Gi ตามลำดับการย่อยกรดเปปไทด์ A1 ของ CT หรือ PT ย่อย A เพิ่มการผลิตทั้งสองกิจกรรม adenylate cyclase

 

สัตว์ทดลองที่ใช้ทั่วไปในการทดลองเกิดภูมิต้านทานคุ้มกันโรคโดยกระต่าย ถูกฉีด v cholerae หรือ CT หลังจากการฉีดวัคซีนหนูเทาท้องร่วงการฉีดวัคซีนในเส้นทาง extraintestinal ทั้งหนูตะเภาและกระต่ายหรือคน ตอบสนองต่อการฉีดวัคซีน intra dermal การกระตุ้นของ adenylate cyclase และการผลิต cAMP เพิ่มขึ้นทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงจดจำ morphologic ได้เพิ่มขึ้น และการทดลอง cAMP – mediated สัตว์อื่นทำให้ adenylate clyclse ในเม็ดเลือดนกพิราบ

การขยายจำนวนของ CT-related และ enterotoxin unrelated รวมทั้ง LTs ของ E.coli คงทนต่อการตอบสนอง CT การที่กำหนดเชื้อแบคทีเรีย enterotoxin จะคงทนต่อ CT

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย