สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

อหิวาตกโรค

โครงสร้าง การแบ่งประเภท และ antigen type
การศึกษาสมมติฐานของโรค vibrio cholerae
การเคลื่อนที่ enterotoxin ของอหิวาตกโรค
การป้องกัน
การวินิจฉัยโรคในห้องปฏิบัติการ
การดูแลรักษา

การป้องกัน

การติดต่อ vibrios การศึกษาเรื่องเซรุ่มการรักษาโรคการตอบสนองไม่มีขอบเขตที่ชัดเจน การรักษาของโรงพยาบาลอาการท้องร่วงเฉียบพลัน ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของร่างกายแต่ละคน ว่ามีค่าPH ในกระเพาะอาหาร เท่าไร ใบบังกลาเทศพบการแพร่ระบาดในวัยเด็กและผู้ใหญ่วัยทำงาน การสร้างแอนติบอดี้เกี่ยวกับเชื้อท้องร่วงท้องถิ่นที่สร้างภูมิคุ้มกันโรคA(IgA) โดยการยับยั้ง vibrios ที่ผิว mucosal ในลำไส้เล็ก ให้มีค่าเป็นกลางยับยั้ง enterotoxin กรุฟเลือด O ได้รับง่ายกว่าและการเลี้ยงลูกด้วยนมจะเพิ่มความต้านทานโรคท้องร่วงได้อย่างดี

การพักฟื้นโดยการใช้ยาปฏิชีวนะซึ่งมีภูมิต้านทานโรคที่เซลล์ผิวด้านนอกของลำไส้เล็ก ปริมาณยาที่ใช้ 200 mg ของ doxycycline สามารถต้านทานมีภูมิคุ้มกันโรค และทำให้ร่างกายแข็งแรงกลับสู่สภาพเดิม

วัคซีนอหิวาตกโรค มีประสิทธิภาพน้อยมากซึ่งประกอบด้วยเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้อ่อนลงซึ่งจะกระตุ้นร่างกายให้สร้างความคุ้มกันโรคการออกแบบเชิงพันธุกรรมไม่ผลิต CT คุณสมบัติโปรตีนหน่วยย่อย B จะสร้างสารหลังจากที่ได้รับวัคซีนการสร้างสารคุ้มกันโรคของร่างกายต่อบัคเตรีจะกระตุ้นให้มีประสิทธิภาพ

 

การแพร่ระบาด ติดต่อทางการกลืน กิน น้ำหรืออาหารที่สกปรกจากผุ้ที่ติดเชื้อมาโรคติดต่อแผ่ขยายไปทั่วเกิดอหิวาตกโรคครั้งยิ่งใหญ่โดยเริ่มต้นปี 1961ในแถบเชียและแอฟริกา และไปยังทวีปยุโรปอเมริกาเหนือและญี่ปุ่น

อหิวาตกโรคแพร่ระบาดในฤดูร้อน สุขอนามัยที่ไม่ดีโดยระบาดเป็นบางช่วงอาศัยปัจจัยจากสิ่งแวดล้อมเป็นพาหะโดยแอนติบอดี้จำเพาะต่อต้าน อหิวาตกโรคจะปรกฎเป็นบางช่วงแล้วแต่ปีและฤดูกาลถ้าฝนตกน้ำท่วมมีความชื้นแฉะและในปัจจุบันสัตว์พวกเปลือกหอยสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆลอยตามน้ำแถบชายฝั่งทะเลบริเวณที่มีการแพร่เชื้อ

การติดต่อเกิดกับพื้นที่ยากจนทางสุขอนามัยการติดต่อทางน้ำที่สกปรกที่ปล่อยจากครัวเรือนอละอาหารน้ำทิ้งที่เน่าเสียลดการแพร่ระบาดโดยการจัดหาน้ำดื่มที่สะอาดปราศจากอหิวาตกโรค

การดูแลผู้ติดเชื้อในการใช้ของใช้ส่วนตัวซึ่งไม่ใช้รวมกับบุคคลอื่นซึ่งเป็นพาหะของการแพร่เชื้อโดยส่วนมากจะติดต่อทางน้ำที่สกปรกในชุมชนในทวีปยุโรป ญี่ปุ่น ทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งพัฒนาแล้วโรคติดต่อในช่วงปีที่ผ่านมาจะไม่มีการระบาดอีกจะติดต่อแพร่เชื้อโดยปัจจัยภายนอกเช่น น้ำเสีย การติดเชื้อจากสัตว์น้ำ

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย