สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

อหิวาตกโรค

โครงสร้าง การแบ่งประเภท และ antigen type
การศึกษาสมมติฐานของโรค vibrio cholerae
การเคลื่อนที่ enterotoxin ของอหิวาตกโรค
การป้องกัน
การวินิจฉัยโรคในห้องปฏิบัติการ
การดูแลรักษา

การดูแลรักษา

การรักษาตามอาการโดยทดแทนน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปหรือรักษาตามอาการขั้นพื้นฐาน การใช้ยาปฏิชีวนะที่รักษาได้กว้างเพื่อลดการติดต่อของอหิวาตกโรคให้จำนวน vibrios น้อยลงการให้น้ำชดเชยที่สูญเสียไปและการให้ยาปฏิชีวนะ

ผู้ป่วยอหิวาตกโรคส่วนใหญ่มีอาการท้องร่วงรุนแรง การรักษาก็ให้กินยา กินสารละลายเกลือแร่ซึ่งเป็นแหล่งให้พลังงานได้เหมือนกับกลูโคส เรียกว่า ORS ส่วนประกอบโดย Nacl 3.5 g, Kcl 1.5 g, NaHCO 32.5 g, กลูโคส 20.0 g ในน้ำ 1 ลิตร

กลุ่มยาที่นิยมใช้มีประสิทธิภาพในการแก้อาการท้องร่วงมี 2 ชนิด คือ chlorpromazine และกลุ่มวิตตามิน B

อหิวาตกโรค คือ โรคที่เกี่ยวกับสุขอนามัยโดยพื้นฐานน้ำดื่ม และอาหาร ที่ปนเปื้อนในเขตพื้นที่ๆ ยังไม่พัฒนาโดยไม่มีการดำเนินการควบคุมโรคอย่างจริงจัง โรคก็แพร่ระบาดในบางช่วงและการใช้วัคซีนได้ผลดีในการยับยั้งการแพร่ระบาด ยับยั้งการติดต่อและมีมาตรการการใช้ยาปฏิชีวนะ และการรักษาทางเคมีให้ยาตามอาการ

ในปัจจุบันการยับยั้งการติดเชื้อลำไส้อักเสบของเชื้อ V Parahaemolyticus เพิ่มขึ้น เพราะมีการเก็บอาหารทะเลมิดชิดมีการระมัดระวังในเรื่องความสะอาดมากขึ้น

 

การติดต่อ Vibrio อื่นที่สำคัญ คือ กลุ่ม non-O 1V cholerae และ Vibrio parahaemolyticus halophilic ทำให้เกิดลำไส้อักเสบ โดยการกินอาหารทะเลที่ยังดิบๆ หรือปรุงไม่สุก halophilic Vibrio ที่ทำให้เกิดการหมักแล็กโทสเรียกว่า the L+ Vibrio เหตุผลนี้บ่งชี้ได้ว่า V vulnificus เกี่ยวข้องกับการติดต่อเชื้อทางบาดแผล เช่นเดียวกับ septicemias Vibrios กลุ่มอื่นที่อ้างอิงสามารถแยกประเภทออกได้ดังนี้ V fluvialis, V hollisae, V furnissia และ V damsela โดยเร็วๆ นี้มีการบรรยาย vibriomimicus คือ สปีชีส์ sucrose-negative ในทารก โดย Vibrio ที่เป็นจุลินทรีย์ไม่อาศัยออกซิเจน 1 กลุ่ม มีรูปร่างเป็นเกลียวโค้ง คือ microaerophilic ทำให้เกิดการแท้งลูก compylobactor jejuni ทำให้เกิดโรคในกระเพาะและลำไส้อักเสบเยื่อเมือกเป็นแผลในลำไส้เล็ก bacteremic การติดต่อในระบบประสาทส่วนกลาง Hlicobacter ทำให้เกิดโรคในกระเพาะอาหารและเป็นมะเร็งที่กระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก

แม้ว่าลักษณะของสปีชีส์ในถิ่นต่างๆ ยังมีลักษณะที่เหมือนกัน vibrionaceae ถูกแยกออกจากกลุ่มของ Enterobacteriaceae ซึ่ง Vibrios ทั้งหลายมีความสัมพันธ์กับการแพร่ระบาดโรคในสัตว์ทะเลพวก ปลา และสัตว์ชั้นต่ำอื่นๆ จากการศึกษาการแยกผู้ป่วยโรคท้องร่วงออกไปอยู่ลำพังการพบ Vibrios มากในน้ำเค็มและในช่วงเดือนที่ร้อนอบอ้าว ผู้ป่วยโรคท้องร่วงได้ทดสอบ enterotoxins ถี่ๆ โดยกลไก enteropathogenicity เป็นต้นเหตุที่ชัดเจนในการเกิดโรคท้องร่วงกลุ่มอาการที่พบในห้องปฎิบัติการอาการติดเชื้อมีอาการคล้ายกันคือ 1.5 - 2 ชั่วโมง พบว่าอาการคลื่นเหียน อาเจียน และอาจจะมีไข้ 1/2-2 ชั่วโมง อาหารเป็นพิษในญี่ปุ่น ประมาณ 24 เปอร์เซ็น ที่ติดเชื้อ V Parahaemoliticus เป็นโรคที่เกิดเป็นอันดับหนึ่งโรคที่เกิดเป็นอันดับหนึ่งในฤดูร้อนซึ่งอาจจะเพิ่มขึ้นจากการกินอาหารทะเล การยับยั้ง การเจริญเติบโตของเชื้อโดยเก็บอาหารทะเลในตู้เย็นอุณหภูมิต่ำ 15 องศาเซลเซียส และการฆ่าเชื้อหรือทำให้สุกโดยใช้ความร้อนที่ 65 องศาเซลเซียส ขึ้นไป 10 นาที

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

ข้อเขียน-บทความ »

» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ
» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม
» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง
» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

นิยาย-เรื่องสั้น »

» ตำนานบันลือโลก
» บันทึกทรราชย์
» ผมเกือบได้เป็นนักแต่งเพลงชื่อดังเสียแล้ว
» ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ
» แสนยานุภาพแห่งการรอคอย