ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

หลักฐานทางประวัติศาสตร์ตะวันตกสมัยก่อนประวัติศาสตร์

หลักฐานตะวันตกสมัยโบราณ

(3,500ปีก่อนค.ศ.-ค.ศ.479)

มีพัฒนาการอันยาวนานตั้งแต่ อารยธรรมเมโสโปเตเมีย อารยธรรมอียิปต์ อารยธรรมกรีกและโรมัน รวมระยะเวลา4,00ปีมาแล้ว หลักฐาน ปรากฏในรูปแบบตัวอักษรคูนิฟอร์มของเมโสโปเตเมียและฮีโรกรีฟฟิกของอารยธรรมอียิปต์ อักษรกรีกและอักษรโรมัน

ตัวอย่างหลักฐาน

1. ประมวลกฎหมายฮัมบูราบี เป็นบทบัญญัติที่รวบรวมกฎหมายต่าง ๆ และพระราชกฤษฎีกาของกษัตริย์ฮัมมูราบี ราชาแห่งบาบิโลเนีย และเป็นประมวลกฎหมายที่เก่าแก่ที่สุด ประมวลกฎหมายนี้ถูกคัดลอกไว้โดยการแกะสลักลงบนหินบะซอลต์สีดำสูง 2.25 เมตร ซึ่งต่อมาทีมนักโบราณคดีฝรั่งเศสขุดพบที่ Sūsa ประเทศอิรัก ในช่วงฤดูหนาวปี 1901 ถึง 1902 หินสลักนี้แตกเป็น 3 ชิ้น และได้รับการบูรณะ ปัจจุบัน ประมวลกฎหมายฮัมมูราบีอยู่ในพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

กฎหมายดังกล่าวเป็นกฎหมายอาญา โดยยึดหลักที่ปัจจุบันเรียกว่า "ตาต่อตา ฟันต่อฟัน" อันหมายถึงทำผิดอย่างไรได้โทษอย่างนั้น ซึ่งแม้บทลงโทษตามกฎหมายฮัมมูราบีจะดูว่าโหดเหี้ยมตามความคิดของคนสมัยใหม่ แต่การทำกฎหมายให้เป็นลายลักษณ์อักษรและพยายามใช้บังคับอย่างเป็นระบบกับทุกคน และการ “ถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ไว้ก่อนจนกว่าจะได้รับการพิสูจน์ว่าผิด” นับเป็นหลักการสำคัญที่นับเป็นวิวัฒนาการทางอารยธรรมของมนุษย์ทฤษฎีใหม่บางอันถือว่าการนับกฎหมายฮัมมูราบีให้สถานะอย่างประมวลกฎหมายอย่างปัจจุบันนั้นไม่ถูกต้องนัก ความจริงน่าจะนับได้เพียงการเป็นอนุสรณ์ยกย่องว่ากษัตริย์ฮัมมูราบีเป็น “ตัวอย่างกษัตริย์ที่ทรงไว้ซึ่งความยุติธรรม” ได้เท่านั้นเพราะในชีวิตของคนย่อมมีความผิดอย่างอื่นที่ไม่ใช่การลักขโมย

2. บันทึกกระดาษปาปิรุส กระดาษแผ่นแรกของโลก ผลิตโดยชาวอียิปต์โบราณ ผลิตจากหญ้าที่เรียกว่า "ปาปิรุส" และเรียกว่ากระดาษปาปิรุส มีการพบว่ามีการ ใช้จารึกพวกบทสวด คำสรรเสริญเทพเจ้าแล้วก้อคำสาบานบรรจุไว้ในพีระมิดของอียิปต์ นักประวัติศาสตร์เชื่อว่ามีการใช้กระดาษปาปิรุส เมื่อ 3,000 ปีก่อนคริสตกาล

กระดาษปาปิรุส เป็นกระดาษชนิดแรกของโลกที่ทำมาจากต้นกก อียิปต์ใช้บันทึกข้อความสรรเสริญเทพเจ้าและเหตุการณ์ต่างๆในสมัยอียิปต์โบราณ ว่ากันว่าได้มีการประดิษฐ์อักษรลงบรกระดาษปาปิรุสที่เรียกกันว่า ตัวอักษรฮีโรกราฟฟิก หรือที่เพื่อนๆ พี่ๆรู้จักกัน คือ อักษรภาพของชาวอียิปต์ เสียดายที่นักโบราณคดีไม่สามารถชี้ชัดลงไปได้ว่าเจ้ากระดาษปาปิรุสนี้มีมาตั้งแต่เมื่อไหร่ เท่าที่มีอยู่ทราบเพียงว่า

ปาปิรุสได้ถูกนำมาใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวาง เช่น นำมาเป็นเชื้อเพลิง สร้างบ้าน ต่อเรือ สานตะกร้า ตลอดจนตัดเย็บเสื้อผ้าโดยเฉพาะศิลปหัตถกรรมที่ทำกระดาษจากต้นปาปิรุสนี้ถือเป็นความลับสุดยอดก็ว่าได้ เนื่องจากเป็นหน่วยงานที่อยู่ภายใต้การควบคุม ดูแลอย่างใกล้ชิดของเจ้าหน้าที่ ซึ่งองค์ฟาโรห์ทรงแต่งตั้ง ทำเป็นอุตสาหกรรมกันเลยทีเดียว ชาวบ้านจึงเรียกว่า ปะ - ปี๋ - ร่า ( Pa - Pe - Raa) หมายถึงกิจการที่เป็นขององค์ฟาโรห์ แต่ชาวกรีกโบราณออกเสียงเพี้ยนเป็นปาปิรัส แล้วคำคำนี้แหละ ก็แผลงมาเป็น "เปเปอร์ ( Paper)"หรือกระดาษในปัจจุบันนี่เอง

3. งานประวัติศาสตร์ กรีก-โรมัน ชาวกรีกเป็นผู้วางรากฐานวิธีการเขียนประวัติศาสตร์การเขียนแบบตะวันตก ชาวกรีกมีความคิดว่าประวัติศาสตร์เกิดขึ้น เปลี่ยนแปลง หมุนเวียนสู่กำเนิดเดิมนั่นคือ เป็นวัฎจักร

ตัวอย่างหลักฐานของกรีก

  • ประวัติศาสตร์ของเฮโรโดตัส มีเนื้อหาเกี่ยวกับสงครามกรีกกับเปอร์เซียในระหว่าง490-480ปีก่อนค.ศ. เขียนในช่วงระหว่าง 430-424 ปีก่อนค.ศ.

  • ประวัติศาสตร์สงครามเพโลพอนนีเยน ชองทูซิดีดิส เป็นงานบันทึกประวัติศาสตร์เกียวกับสงครามระหว่างนครรัฐเอเธนส์กับนครสปาร์ตา ในช่วง 431-404ปีก่อนค.ศ.

ตัวอย่างหลักฐานของโรมัน

  • บันทึกสงครามโกล ของจูเลียส ซีซาร์ เป็นบันทึกเรื่องราวการทำสงครามในแคว้นโกล(Gaul)ของซัซาร์ในช่วง 50 ปีก่อนค.ศ มีเนื้อหาชูวีรกรรมของโรมัน เพื่องสร้างชื่อเสียงทางการเมืองของตน

ชนเผ่าเยอรมัน เขียนโยแทกซิตัส ในค.ศ.98 เขียนบันทึกเกี่ยวกับชนเผ่าเยอรมัน ซึ่งกองทัพโรมันทำการสุ้รบในบริเวณลุ่มแม่น้ำไรน์และลุ่มแม่น้ำดานูบ งานบันทึกของแทกซิตัสให้ข้อมูลเกี่ยวสงครามและชนเผ่าอารยธรรมบริเวณชายแดนของจักรวรรดิในขณะนั้น

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

ข้อเขียน-บทความ »

» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ
» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม
» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง
» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

นิยาย-เรื่องสั้น »

» ตำนานบันลือโลก
» บันทึกทรราชย์
» ผมเกือบได้เป็นนักแต่งเพลงชื่อดังเสียแล้ว
» ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ
» แสนยานุภาพแห่งการรอคอย