ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์

นายอภิสิทธิ์ วิลัยพฤกษ์ มนุษยศาสตร์ ศิลปนิเทศ ดนตรีไทย

       บุคคลที่มีอุดมการทางการเมือง ทั้งแนวคิด นโยบาย และการสร้างชาติของพรรคนาซีแบบชาตินิยม จนนำไปสู่สงครามโลกครั้งที่ 2 โดยมนุษยชาติต้องสังเวยชีวิตไปกว่าจำนวน 70 ล้านคน

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ เกิด 20 เม.ย. ปี ค.ศ.1889 ที่ประเทศออสเตเรีย ทั้งพ่อ และแม่ มาจากครอบครัวที่ยากจน แต่พ่อของฮิตเลอร์เป็นคนฉลาดและมีควาทะเยอทะยานสูง ช่วงที่พ่อมาแต่งงานกับแม่ และมีลูกติดมาด้วย 2 คน ทำให้ฮิตเลอร์มีพี่น้องถึง 5 คน แต่พอ ฮิตเลอร์โตขึ้นมาเหลือพี่น้องรอดอยู่ 2 คน คือฮิตเลอร์และน้องสาว พ่อฮิตเลอร์เป็นคนที่เข้มงวด และลงโทษลูกหากไม่เชื่อฟัง

ฮิตเลอร์จึงเป็นเด็กที่เรียนดีในตอนเด็กๆ เพื่อนๆ จึงยกย่องให้เขาเป็นผู้นำ แต่พอโตขึ้นเรียนชั้นสูงขึ้น วิชาต่างๆ ก็เริ่มยากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อสอบไม่ได้ที่ 1 พ่อก็เริ่มมากขึ้นเพราะกลัวลูกจะเข้ารับราชการไม่ได้ ส่วนเพื่อนๆ ก็เริ่มจะไม่ปลื้มไม่ชอบให้เป็นหัวหน้า ความกดดันต่างๆ ทำให้

ฮิตเลอร์เบี่ยงเบนความสนใจไปสนใจเรื่องของการต่อสู้ ลีโอโพลด์ พอตช์ เป็นครูสมัยมัธยมที่ฮิตเลอร์ชื่นชอบมาก ทำให้ฮิตเลอร์ชอบเยอรมนีด้วย โดยมีออตโต วอน บิสมาร์ก นายกรัฐมนตรีของเยอรมนี เป็นฮีโร่ในดวงใจของฮิตเลอร์ ทำให้ฮิตเลอร์ได้ทะเลาะขั้นรุนแรงกับพ่อเพราะฮิตเลอร์ไปเรียนศิลปะ หลังจากนั้นจึงเกิดศึกระหว่างพ่อกับลูก เมื่อพ่อของฮิตเลอร์เสียชีวิตลงศึกสงครามพ่อลูกก็สิ้นสุด แต่ครอบครัวของฮิตเลอร์ไม่ได้รับผลกระทบทางการเงินมากเท่าไรจากการที่พ่อตาย แต่อย่างไรฮิตเลอร์ก็ยังเรียนเหมือนเดิม จนแม่ของฮิตเลอร์ยอมให้ออกจากโรงเรียน

ต่อมาในช่วงอายุ 18 ปี ฮิตเลอร์ได้รับมรดกของพ่อ และใช้เงินเดินทางไปกรุงเวียนนา หวังว่าจะไปเรียนวิชาศิลปะที่นั่น ฮิตเลอร์คิดว่าตนเองมีความสามารถทางศิลปะที่เหนือชั้น แต่พอไปถึงจริงกลับถูกสถาบันวิชาการศิลปะเวียนนาปฏิเสธใบสมัคร จากนั้นจึงย้ายไปสมัครที่โรงเรียนสถาปัตยกรรม แต่ไม่ได้อีก เพราะไม่มีใบรับรองจากโรงเรียนเก่า

ในปีค.ศ.1909 เป็นปีที่ฮิตเลอร์เกณฑ์ทหาร ฮิตเลอร์กลับไม่รับใช้ประเทศของตัวเอง นอกจากนี้ยังมีความชื่นชมชื่นชมประเทศเยอรมนีมาตั้งแต่เด็ก จึงได้ไปสมัครเป็นอาสาสมัครในกองทัพเยอรมนี ฮิตเลอร์ขึ้นชื่อว่าเป็นทหารกล้าตาย สู้จนเลือดหยดสุดท้าย หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 สิ้นสุดลง ฮิตเลอร์ย้ายไปอยู่ที่เมืองมิวนิคและเริ่มชีวิตกับการล้มลุกคลุกคลานอยู่นาน จนได้ก้าวขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคนาซี มีนโยบายต่อต้านผู้ที่นิยมลัทธิสังคมนิยมและชาวยิว หลังจากนั้นตั้งตนเป็นเผด็จการสมบูรณ์แบบ สร้างกองทัพยึดคืนแคว้นต่าง และในปี 1936 ร่วมมือกับเผด็จการ มุสโสลินีของประเทศอิตาลีเข้าบุกยึดประเทศออสเตรียชาติเกิดของตัวเอง ฮิตเลอร์บุกยึดดินแดนต่างๆต่อไปที่ประเทศโปแลนด์ ทำให้อังกฤษกับฝรั่งเศสไม่ยอมจึงประกาศสงครามโลกครั้งที่ 2 กับเยอรมัน ฝ่ายพันธมิตรและอักษะสู้รบกันอยู่นาน แต่สุดท้ายก็แพ้สงคราม ฮิตเลอร์ฆ่าตัวตายพร้อมคนรัก ในวันที่ 30 เม.ย. ปีค.ศ.1945จากที่ได้ศึกษาเรื่องราวประวัติของฮิตเลอร์มานั้น ผมก็ได้ศึกษาทฤษฎีจิตวิทยาทางด้านต่างๆควบคู่กันไป เพื่อที่จะหาความเกี่ยวข้องของชีวประวัติของฮิตเลอร์ กับทฤษฎีจิตวิทยา และหลังจากที่ผมได้ศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลเรียบร้อยก็ได้ทฤษฎีที่เกี่ยวข้องและใกล้เคียงกันของทั้งสองเรื่อง ดังตัวอย่างต่อไปนี้

ทฤษฎี อับราฮัม มาสโลว์ เป็นทฤษฎีที่พูดเกี่ยวกับการตอบสนองของแรงขับซึ่งอยู่เบื้องหลังพฤติกรรมของมนุษย์ โดยจะพูดถึงความต้องการในด้านต่างๆ ของมนุษย์ที่เกิดจากพลังผลักดันภายในหรือความต้องการจากภายในของบุคคล โดยเชื่อว่าความต้องการของคนนั้นได้รับการตอบสนองแล้ว แล้วความต้องการนั้นจะเริ่มขยับเพิ่มในขั้นที่สูงต่อไป อย่างเช่น

ความต้องการเพื่อมีชีวิตอยู่เป็นความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ ซึ่งฮิตเลอร์นั้นจำเป็นที่จะต้องมีเพราะฮิตเลอร์นั้นจะต้องเอาชีวิตรอดเพื่อความเป็นใหญ่ของเขาในภายภาคหน้า ฮิตเลอร์นั้นมีความต้องการความปลอดภัยรวมถึงความมั่นคง ซึ่งในตอนนั้นฮิตเลอร์กำลังมีปัญหาต่างๆ เข้ามามากมาย ทำให้เข้าระแวงว่าจะมีเรื่องร้ายๆ เกิดขึ้นกับเขาในเวลาที่มีปัญหาอย่างรุ่นแรง ฮิตเลอร์ นั้นต้องการที่จะมีคนมาช่วยในการ

ทำศึกสงครามเขาจึงได้นำความรู้ของเขามาโน้มน้าวผู้อื่นให้มาร่วมทำศึกสงครามกับเขาได้ แต่ปัญหาทั้งหมดที่ฮิตเลอร์ได้ก่อขึ้นนั้นเพราะความต้องการของเขาที่ต้องการจะสร้างตนเองให้เป็นใหญ่ในอาณาจักร

องค์ประกอบที่สำคัญอีกอันหนึ่งของปัญหาที่เกิดขึ้นกับฮิตเลอร์ เป็นเพราะแรงจูงใจที่มากมายของฮิตเลอร์ ที่ต้องการความเป็นใหญ่ในชีวิต เพราะฉะนั้นความต้องการความเป็นใหญ่ของเขาจึงเป็นต้นเหตุทำให้เกิดแรงจูงใจครั่นรุ่นแรง เพื่อแลกกับความเป็นใหญ่ของเขาในชีวิตเขาสามารถทำได้ทุกอย่าง

จากทฤษฎีดังกล่าวที่ได้กล่าวมาทั้งหมด ทำให้เราสามารถรู้ได้ถึงพฤติกรรมที่เป็นทั้งข้อดีและข้อเสียของฮิตเลอร์ และอีกทั้งวิธีการที่จะปรับปรุงแก้ไขตัวเองของฮิตเลอร์ ว่าถ้าเป็นเราที่ได้ศึกษาเรื่องราวทั้งประวัติและทฤษฎีแล้วเราจะแก้ไขปัญหาทั้งหมดนั้นอย่างไร

ตอนเด็กฮิตเลอร์ก็เรียนดีมาโดยตลอด และพอโตขึ้นถ้าตั้งใจเรียนเหมือนตอนเด็กก็คงไม่มีใครดูถูก ไม่มีใครมาดุมาด่า เราก็ไม่ต้องเครียดเหมือนฮิตเลอร์จนต้องดิ้นรนไปเรื่อยๆ ไม่มีที่พักพิงแน่นอน และด้วยความที่การศึกษาน้อยก็ต้องกลายไปเป็นคนเกเร กลายเป็นคนหาเรื่องสร้างเรื่องจนกลายเป็นเรื่องใหญ่โต ถึงขั้นระดับประเทศเลยทีเดียว

สรุปได้ว่าการกระทำต่างๆ ที่ได้เกิดขึ้นไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับฮิตเลอร์ หรือใครต่างๆ นานา ที่มีเรื่องราวคล้ายกลับเรื่องของฮิตเลอร์ จงคิดในแง่ดีว่าการที่คนเราเป็นอย่างนี้มันไม่ใช้เพราะเวรเพราะกรรม แต่มันเป็นชีวิตจริงของเราและถ้าเรายอมรับมันไม่ได้ เราก็จะต้องหาปัญหาวิธีการแก้ไขเพื่อให้ตัวเองนั้นได้มีชีวิตที่ดีกว่านี้ และเมื่อเราดิ้นรนหาวิธีแก้ไขไปมากเท่าไร ปัญหามันก็เหมือนจะหนักขึ้นเท่านั้นและในฉากสุดท้ายของชีวิตก็จะต้องจบแบบไม่สวยเหมือนกับฮิตเลอร์ หรือใครอีกหลายๆคน

บรรณานุกรม

  • ปรียาพร วงศ์อนุตรโรจน์ จิตวิทยาการศึกษา สหมิตรออฟเซท กทม. 2521
  • สมบูรณ์ พรรณนาภพ จิตวิทยาการศึกษา สำนักพิมพ์บรรณกิจ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ 2518
  • http://followme.exteen.com/20050305/entry

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

ข้อเขียน-บทความ »

» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ
» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม
» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง
» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

นิยาย-เรื่องสั้น »

» ตำนานบันลือโลก
» บันทึกทรราชย์
» ผมเกือบได้เป็นนักแต่งเพลงชื่อดังเสียแล้ว
» ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ
» แสนยานุภาพแห่งการรอคอย