ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม อารยธรรม >>

สังคมและวัฒนธรรม

ประเภทของวัฒนธรรม
กระบวนการทางวัฒนธรรม
วัฒนธรรมกับกลุ่มชาติพันธุ์
ความหลากหลายทางชาติพันธุ์
ประชากรและสังคมโลก
สังคมโลก
ภูมิศาสตร์วัฒนธรรมโลก
สถานการณ์ความขัดแย้งทางสังคมและวัฒนธรรมระดับโลกในยุคโลกาภิวัตน์
ลัทธิการครอบโลก
พัฒนาการของความขัดแย้ง
สถานการณ์ความขัดแย้งทางสังคมและวัฒนธรรมต่างๆที่เกิดขึ้นในโลกตามการจัดแบ่งมูลเหตุแห่งความขัดแย้ง
ความขัดแย้งทางสังคมและวัฒนธรรม ระดับโลกในยุคโลกาภิวัตน์
การเชื่อมต่อของอารยธรรมขงจื๊อ-อิสลาม
พันธมิตรด้านมืด

สถานการณ์ความขัดแย้งทางสังคมและวัฒนธรรมต่างๆที่เกิดขึ้นในโลกตามการจัดแบ่งมูลเหตุแห่งความขัดแย้ง

สหรัฐเม็กซิโก

เม็กซิโก (Mexico) หรือชื่อทางการคือ สหรัฐเม็กซิโก (United Mexican States) (สเปน: México; Estados Unidos Mexicanos) เป็นประเทศในทวีปอเมริกาเหนือ มีพรมแดนจรดสหรัฐอเมริกาทางเหนือ และจรดเบลีซและกัวเตมาลาทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ เม็กซิโกเป็นประเทศที่อยู่ทางเหนือสุดและตะวันตกสุดของภูมิภาคลาตินอเมริกา และเป็นประเทศที่มีผู้ใช้ภาษาสเปนมากที่สุดในโลก

เหตุความขัดแย้งเกิดจาความต้องการให้ชาวนาอินเดียนพื้นเมืองในแคว้นเชียปัสทางใต้ของประเทศเม็กซิโกได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และมีสิทธิอันควรจะมี กองกำลังปลดปล่อยแห่งชาติ ซาปาติสตัส นำโดยชายผู้หนึ่งซึ่งรู้จักกันในชื่อของ “รองผู้บัญชาการมาร์กอส” จึงได้ประกาศสงครามกับรัฐบาลกลางเมื่อวันขึ้นปีใหม่ปี 1994 (เชียปัสเป็นรัฐที่มีทรัพยากรต่างๆ อุดมสมบูรณ์มากที่สุดในเม็กซิโก และเป็นแหล่งน้ำมันสำรองที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้) กองทัพฝ่ายรัฐบาลจึงตอบโต้กลับมาบ้าง ทำให้มีประชาชนเสียชีวิตนับร้อยในการสู้รบที่มีขึ้นแบบประปรายครั้งนี้

 

ความขัดแย้งยิ่งซับซ้อนขึ้นเมื่อพวกเจ้าของที่ดินที่มีอิทธิพลได้ว่าจ้างหน่วยปฏิบัติการซึ่งสนับสนุนรัฐบาลให้ทำการโจมตีแก้เผ็ดอีกแรงหนึ่ง ในเดือนธันวาคมปี 1997 ผู้ลี้ภัยชาวอินเดียน ท็อทซิลซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็กได้ถูกสังหารหมู่โดยฝีมือของหน่วยปฏิบัติการ ส่งผลให้เกิดการประท้วงครั้งใหญ่ในเมืองต่างๆ ของเม็กซิโก นานาชาติได้ประณามเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้รัฐมนตรีในรัฐบาลหลายคนต้องลาออกจากตำแหน่ง

สิ่งหนึ่งที่มีส่วนสำคัญไม่น้อยในการต่อสู้ครั้งนี้ได้แก่สื่ออินเทอร์เน็ต ด้วยการเผยแพร่รายงานซึ่งเรียกขานกันว่า บันทึกของเชส แมนฮัตตัน ซึ่งเขียนขึ้นโดยริโอร์ดัน โรเอ้ สำหรับลูกค้าของเชสอีเมิอร์จิงมาร์เก็ตส์ แรกเริ่มเดิมทีบันทึกฉบับนี้ตกไปถึงมือของจดหมายข่าวเคาน์เตอร์พันช์ ของเคน ซิลเวอร์สไตน์และอเล็กซานเดอร์ ค็อกเบิร์น รายงานของโรเอ้เป็นการเรียกร้องให้รัฐบาลเม็กซิโก “กำจัด” พวกซาปาติสตัสเพื่อแสดงว่ารัฐบาลสามารถควบคุมสถานการณ์ภายในของเม็กซิโกไว้ได้ ต่อมาเมื่อเรื่องในจดหมายข่าวและตัวรายงานนั้นเองถูกเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต ผู้คนในวงกว้างจึงได้รับรู้เรื่องนี้ และเรื่องนี้ก็เป็นที่สนใจของพรรครีพับลิกันและเพโรท์ อดีตผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งคัดค้านการที่รัฐบาลคลินตันช่วยกอบกู้วิกฤติทางการเงินของเม็กซิโก ชาวเม็กซิกันโกรธแค้นที่รู้ว่าตลาดหุ้น วอลล์สตรีทอยู่เบื้องหลังการที่ประธานาธิบดีเซดิลโลโจมตีกลุ่มซาปาติสตัสในเดือนกุมภาพันธ์ปี 1995 ผลที่ได้คือความวุ่นวายและการเคลื่อนไหวต่อต้านทั้งรัฐบาลเม็กซิโกและเชสแมนฮัตตัน ซึ่งผลักดันให้ธนาคารเชสแมนฮัตตันไล่โรเอ้ออก และการเคลื่อนไหวดังกล่าวบีบให้รัฐบาลเม็กซิโกหยุดโจมตีแคว้นสองแคว้นในเชียปัส อย่างไรก็ตาม ความขัดแย้งยังคงคุกรุ่นต่อไปโดยมีประชาชนในพื้นที่ให้การสนับสนุนแก่กลุ่มกองกำลังติดอาวุธจำนวนนับพันของซาปาติสตัส

สาธารณรัฐอิสลามอัฟกานิสถาน
สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรีย
สาธารณรัฐแองโกลา
สาธารณรัฐบุรุนดี
คอเคซัสและรัสเซีย
สาธารณรัฐโคลอมเบีย
สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ซาอีร์)
เอธิโอเปีย ,รัฐเอริเทรีย ,สาธารณรัฐประชาธิปไตยโซมาลี
สาธารณรัฐอินโดนีเซีย
สาธารณรัฐอินเดีย ,สาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน
สาธารณรัฐอิรัก
รัฐอิสราเอล ,สาธารณรัฐเลบานอน
รัฐอิสราเอล กับปาเลสไตน์
สาธารณรัฐตุรกี ,เคอร์ดิสถาน
โคโซโว (ยูโกสลาเวีย)
สหรัฐเม็กซิโก
สาธารณรัฐเซียร์ราลีโอน
สาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา
สาธารณรัฐซูดาน
สหภาพพม่า

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย