ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม อารยธรรม >>

สังคมและวัฒนธรรม

ประเภทของวัฒนธรรม
กระบวนการทางวัฒนธรรม
วัฒนธรรมกับกลุ่มชาติพันธุ์
ความหลากหลายทางชาติพันธุ์
ประชากรและสังคมโลก
สังคมโลก
ภูมิศาสตร์วัฒนธรรมโลก
สถานการณ์ความขัดแย้งทางสังคมและวัฒนธรรมระดับโลกในยุคโลกาภิวัตน์
ลัทธิการครอบโลก
พัฒนาการของความขัดแย้ง
สถานการณ์ความขัดแย้งทางสังคมและวัฒนธรรมต่างๆที่เกิดขึ้นในโลกตามการจัดแบ่งมูลเหตุแห่งความขัดแย้ง
ความขัดแย้งทางสังคมและวัฒนธรรม ระดับโลกในยุคโลกาภิวัตน์
การเชื่อมต่อของอารยธรรมขงจื๊อ-อิสลาม
พันธมิตรด้านมืด

สถานการณ์ความขัดแย้งทางสังคมและวัฒนธรรมต่างๆที่เกิดขึ้นในโลกตามการจัดแบ่งมูลเหตุแห่งความขัดแย้ง

สาธารณรัฐเซียร์ราลีโอน

เซียร์ราลีโอน เป็นประเทศอยู่ในแอฟริกาตะวันตก เมืองหลวงชื่อว่าฟรีทาวน์ มีเนื้อที่โดยประมาณ 71,740 ตารางกิโลเมตร ทิศเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือติดกับสาธารณรัฐกินี ทิศตะวันออกเฉียงใต้ติดต่อกับประเทศไลบีเรีย ทิศตะวันตกติดกับมหาสมุทรแอตแลนติก

สงครามกลางเมืองของเซียร์ราลีโอนซึ่งปะทุขึ้นในปี 1991 เป็นความขัดแย้งที่ทั้งโหดเหี้ยมและสับสนซับซ้อน โดยมีรากฐานมาห้วงเวลาหลายปีของการบริหารประเทศที่เลวร้ายทารุณและสงครามกลางเมืองในไลบีเรียประเทศเพื่อนบ้าน สงครามครั้งนี้ถูกโหมให้รุนแรงขึ้นด้วยความมั่งคั่งจากเพชร และความคับแค้นใจอันหยั่งรากลึกในใจคนยากคนจนต่อชนชั้นปกครองผู้ร่ำรวยที่อาศัยอยู่ในฟรีทาวน์ เมืองหลวงริมฝั่งทะเล ผู้ที่ลงมือต่อสู้ในสงครามครั้งคือเด็กๆ และคนหนุ่มสาวเสียเป็นส่วนใหญ่จัน กับบาห์ได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดีใน ค.ศ.1996 ทว่า เวลาการบริหารประเทศของเขาสั้นเหลือเกิน เพียงเดือนพฤษภาคม ค.ศ.1997 กับบาห์ก็ถูกโค่นตำแหน่งโดยกองกำลังผสมของทหารและนักรบรุ่นเยาว์ของกลุ่มแนวร่วมเอกภาพเพื่อการปฏิวัติ (อาร์ยูเอฟ) อาร์ยูเอฟจัดตั้งขึ้นในปี 1991 โดยอดีตสิบตรีของกองทัพนามโฟเดย์ ซานโคห์ ซึ่งได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับกองทหารไลบีเรีย คือ แนวร่วมผู้รักชาติสำหรับไลบีเรีย นำโดยชาร์ลส เทเลอร์ ประธานาธิบดีไลบีเรีย อาร์ยูเอฟได้สู้รบกับกองทัพของเซียร์ราลีโอนอย่างไม่หยุดยั้งเป็นเวลาหลายปี ในปี 1997 อาร์ยูเอฟก็ได้ร่วมกับกลุ่มทหารซึ่งเรียกตัวเองว่า สภาการปฏิวัติกองกำลังติดอาวุธ หรือเอเอฟอาร์ซี กลุ่มทหารดังกล่าวถูกพวกอีโคม็อก ซึ่งหมายถึงกองกำลังแทรกแซงแอฟริกาตะวันตกขับไล่ในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ.1998 และประธานาธิบดีกับบาห์ได้กลับคืนประเทศอีกครั้งหลงัจากถูกเนรเทศไปอยู่ที่กินี (เหล่าทหารรับจ้างของอังกฤษและแอฟริกาใต้ได้ให้ความช่วยเหลือกองกำลังแทรกแซงแอฟริกาใต้ที่นำโดยไนจีเรีย)

ทหารบางส่วนของเอเอฟอาร์ซีประกาศยอมแพ้ แต่ที่เหลืออีกนับพันได้ถอนกองกำลังไปร่วมกับอาร์ยูเอฟในป่า กลุ่มกบฏได้รวมตัวกันใหม่โดยได้รับความช่วยเหลือจากไลบีเรียและบูร์กินาฟาโซ และเริ่มบุกโจมตีดุเดือดมากขึ้น ในเดือนพฤษภาคมปี 2000 กลุ่มกบฏได้จับทหารอีโคม็อกของสหประชาชาติไว้ รวมถึงกองพันทหารอินเดียนหนึ่งกองพัน ด้านอังกฤษได้ส่งทหารเข้าไปเพื่อช่วยเหลือพลเมืองอังกฤษและกองทัพเซียร์ราลีโอน และการสู้รบก็ยังคงดำเนินต่อไป

สาธารณรัฐอิสลามอัฟกานิสถาน
สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรีย
สาธารณรัฐแองโกลา
สาธารณรัฐบุรุนดี
คอเคซัสและรัสเซีย
สาธารณรัฐโคลอมเบีย
สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ซาอีร์)
เอธิโอเปีย ,รัฐเอริเทรีย ,สาธารณรัฐประชาธิปไตยโซมาลี
สาธารณรัฐอินโดนีเซีย
สาธารณรัฐอินเดีย ,สาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน
สาธารณรัฐอิรัก
รัฐอิสราเอล ,สาธารณรัฐเลบานอน
รัฐอิสราเอล กับปาเลสไตน์
สาธารณรัฐตุรกี ,เคอร์ดิสถาน
โคโซโว (ยูโกสลาเวีย)
สหรัฐเม็กซิโก
สาธารณรัฐเซียร์ราลีโอน
สาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา
สาธารณรัฐซูดาน
สหภาพพม่า

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย