ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม อารยธรรม >>

สังคมและวัฒนธรรม

ประเภทของวัฒนธรรม
กระบวนการทางวัฒนธรรม
วัฒนธรรมกับกลุ่มชาติพันธุ์
ความหลากหลายทางชาติพันธุ์
ประชากรและสังคมโลก
สังคมโลก
ภูมิศาสตร์วัฒนธรรมโลก
สถานการณ์ความขัดแย้งทางสังคมและวัฒนธรรมระดับโลกในยุคโลกาภิวัตน์
ลัทธิการครอบโลก
พัฒนาการของความขัดแย้ง
สถานการณ์ความขัดแย้งทางสังคมและวัฒนธรรมต่างๆที่เกิดขึ้นในโลกตามการจัดแบ่งมูลเหตุแห่งความขัดแย้ง
ความขัดแย้งทางสังคมและวัฒนธรรม ระดับโลกในยุคโลกาภิวัตน์
การเชื่อมต่อของอารยธรรมขงจื๊อ-อิสลาม
พันธมิตรด้านมืด

สถานการณ์ความขัดแย้งทางสังคมและวัฒนธรรมต่างๆที่เกิดขึ้นในโลกตามการจัดแบ่งมูลเหตุแห่งความขัดแย้ง

สาธารณรัฐบุรุนดี

เป็นประเทศที่ตั้งอยูในภูมิภาค Great Lakes ของแอฟริกา มีชื่อเดิมว่าUrundi บุรุนดีมีพรมแดนทางเหนือจดประเทศรวันดา ทางใต้และตะวันออกจดประเทศแทนซาเนีย และทางตะวันตกจดสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก บุรุนดีเป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล อย่างไรก็ดี ทางตะวันตกส่วนใหญ่ติดต่อกับทะเลสาบแทนกันยิกา (Lake Tanganyika) ชื่อบุรุนดีมาจากภาษากลุ่มแบนตู ภาษาคิรุนดี

บุรุนดีได้รับเอกราชจากเบลเยียมในปี 1961 โดยชนกลุ่มน้อยทุตซีได้อำนาจในการปกครองและบริหารประเทศ ในการเลือกตั้งครั้งแรกเมื่อปี 1993 หลังจากที่ได้รับเอกราช เมลชัวร์ เอ็นดาดายีได้ก้าวขึ้นเป็นผู้นำคนแรกที่เป็นชาวฮูตู เผ่าฮูตูเป็นพลเมือง 80% ของประเทศบุรุนดี หลังจากขึ้นเป็นผู้นำเพียงไม่กี่เดือน เอ็นดาดายีก็ถูกลอบสังหารโดยพวกทหารพลร่ม (ส่วนใหญ่เป็นทุตซี) ความพยายามในการก่อรัฐประหารล้มเหลว เป็นเหตุให้เกิดสงครามกลางเมืองซึ่งมีประชาชนล้มตายหลายหมื่นคน ความขัดแย้งระหว่างชนชาติยังไม่สิ้นสุดลง

ช่วงต้นของปี 1994 เมื่อรัฐสภาได้เลือกไซเปรียน เอ็นตาร์ยามีรา ซึ่งเป็นเผ่าฮูตูขึ้นเป็นประธานาธิบดี ในเดือนเมษายน ค.ศ.1994 เอ็นตาร์ยามีราก็เสียชีวิตในอุบัติเหตุเครื่องบินตก ประธานาธิบดีของรวันดาซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านก็เสียชีวิตลงเพราะอุบัติเหตุครั้งนี้ด้วย อุบัติเหตุครั้งนี้จึงเป็นชนวนนำไปสู่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ระหว่างเผ่าทุตซีและฮูตูในรวันดา ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนเสียชีวิตทั้งสิ้นเกือบหนึ่งล้านคน

 

ในบุรุนดี พรรคการเมืองหลักๆ ได้ยอมตกลงแบ่งอำนาจกัน และได้เลือกซิลเวสเตอร์ เอ็นตีบันตุนกันนายา ซึ่งเป็นเผ่าฮูตู ให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในเดือนตุลาคม ค.ศ.1994 ต่อมาเมื่อต้นปี 1996 กองกำลังซึ่งนำโดยกลุ่มทุตซี พร้อมด้วยกลุ่มฮูตูหัวรุนแรง กลุ่มปาลิเปฮูตู และเอฟดีพี (กองทัพป้องกันประชาธิปไตย) ได้เริ่มสังหารพลเรือน ในเดือนกรกฎาคม ค.ศ.1996 เอ็นตีบันตุนกันนายาได้หลบหนีออกไป โดยพันตรีปิแอร์ บูโยยา ได้เข้าครองอำนาจแทน นับจากนั้นมากองทัพก็บังคับให้ พลเรือนฮูตูอยู่ในค่าย “อพยพ” เพื่อเป็นการลดจำนวนกบฏ เมื่อต้นปี 2000 ในค่ายกักกันมีชาวฮูตูอาศัยอยู่นับล้านคน และยังมีอีกนับล้านคนที่กระจัดกระจายอยู่ตามประเทศเพื่อนบ้าน และในค่ายอพยพของประเทศแทนซาเนียก็ยังมีชาวฮูตูอยู่อีก 300,000 คน วิกฤตการณ์ความขัดแย้งยังคงไม่สิ้นสุดลง เพราะกลุ่มติดอาวุธต่างๆ ยังคงเปิดฉากโจมตีอยู่ในป่าและในประเทศเพื่อนบ้าน นี่คือวิกฤติการณ์ผู้ลี้ภัยครั้งเลวร้ายที่สุดของโลก เปรียบได้กับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวอาร์เมเนียและชาวเคิร์ด

ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นไม่เพียงแต่ประชาชนเท่านั้นที่ต้องทนทุกข์ทรมาน พื้นที่ป่าในบุรุนดีและรวันดาเป็นถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติแหล่งสุดท้ายที่เหลืออยู่สำหรับกอริลล่าหลังเงินซึ่งกำลังจะสูญพันธุ์ และในผืนป่าแห่งนี้เองที่ไดแอน ฟอสซี ซึ่งชีวิตของเธอถูกนำมาถ่ายทอดไว้ในภาพยนตร์เรื่อง Gorillas in the Mist ได้ถูกสังหารโดยกลุ่มติดอาวุธ ทุกวันนี้มนุษย์ยังคงฆ่ากอริลล่าเพื่อเอาเนื้ออยู่เช่นอดีต เป็นเหตุให้แอฟริกาถูกมองว่าคือกาฬทวีปอย่างแท้จริง

สาธารณรัฐอิสลามอัฟกานิสถาน
สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรีย
สาธารณรัฐแองโกลา
สาธารณรัฐบุรุนดี
คอเคซัสและรัสเซีย
สาธารณรัฐโคลอมเบีย
สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ซาอีร์)
เอธิโอเปีย ,รัฐเอริเทรีย ,สาธารณรัฐประชาธิปไตยโซมาลี
สาธารณรัฐอินโดนีเซีย
สาธารณรัฐอินเดีย ,สาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน
สาธารณรัฐอิรัก
รัฐอิสราเอล ,สาธารณรัฐเลบานอน
รัฐอิสราเอล กับปาเลสไตน์
สาธารณรัฐตุรกี ,เคอร์ดิสถาน
โคโซโว (ยูโกสลาเวีย)
สหรัฐเม็กซิโก
สาธารณรัฐเซียร์ราลีโอน
สาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา
สาธารณรัฐซูดาน
สหภาพพม่า

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย