วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา  >>

ซากดึกดำบรรพ์

หลักการเบื้องต้นของการเรียงลำดับชั้นหิน
การเกิดซากดึกดำบรรพ์
ตารางธรณีกาล (Geologic time scale)
ยุคแคมเบรียน
ยุคออร์โดวิเชียน
ยุคไซลูเรียน
ยุคดีโวเนียน
ยุคคาร์บอนิเฟอรัส
ยุคเพอร์เมียน
ยุคไทรแอสสิก
ยุคจูแรสซิก
ยุคครีเทเซียส
ยุคเทอเธียรี
ยุคนีโอจีน
ยุคควอเทอร์นารี

ยุคควอเทอร์นารี

ยุคครีเทเซียส

ชื่อยุคมาจากคำละติน ครีทา (Creta) แปลว่า หินชอล์ก ซึ่งเป็นหินที่พบมากในช่วงปลายยุค มีช่วงยาว 78 ล้านปี (จาก 144 ถึง 66 ล้านปีมาแล้ว) หินชอล์คส่วนใหญ่ประกอบด้วยสารปูน (แคลเซียมคาร์บอเนต) ได้จากเศษชิ้นของพืชขนาดเล็ก (พวกสาหร่าย) ที่เรียกว่า คอคโคลิธ ปะปนอยู่กับเศษเปลือกหอยและฟอแรมมินิเฟอรา เช่น โกลบิเจอรินา (Globigerina) เป็นต้น ชีวิตบนผืนแผ่นดิน ตอนต้นยุคพืชยังคงคล้ายคลึงกับพวกที่พบในยุคจูแรสสิก คือมีพวก ปรง สน และเฟิร์น เป็นต้น กลางยุคเริ่มมีพืชดอก (แองกิโอสเปิร์ม) และในช่วงปลายยุคมีพืชกลุ่มปัจจุบันปกคลุมอยู่ทั่วไป พวกสัตว์มีกระดูกสันหลัง ไดโนเสาร์ยังคงมีความสำคัญอยู่ แต่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมยังมีจำนวนน้อย

ชีวิตในท้องทะเลในยุคครีเทเซียส มีมากมายหลายจำพวก ฟองน้ำพบทั่วไปในบริเวณน้ำตื้น ส่วนใหญ่เป็นเนื้อปูน ส่วนพวกซิลิเซียสอยู่ในน้ำลึกกว่า ไบรโอซัวพบมากเป็นบางแห่งในเขตน้ำตื้นเหมือนกัน หอยตะเกียงพบมากพอสมควรส่วนใหญ่ยังคงเป็นพวกเทรีบราทูลิดและ ริงโคเนลลิด หอยสองฝายังคงพบมากอยู่ ส่วนแอมโมไนท์พบน้อยลงและสูญพันธุ์ใปในปลายยุค เบเล็มไนท์ก็พบน้อยลงเช่นกัน และสูญหายไปเกือบหมดเมื่อสิ้นยุคนี้ อาร์โทรพอดมีพวกกุ้งซึ่งพบอยู่ทั่วไป มีพวกเอไคนอยด์ ไครนอยด์และปลาดาวอยู่มาก แต่ปะการังมีความสำคัญน้อยลง พวกสัตว์เซลเดียว มีฟอแรมมินิเฟอราและราดิโอลาเรียอยู่แพร่หลาย ส่วนสัตว์มีกระดูกสันหลัง พบปลาจำพวกฉลามและกระเบนที่คล้ายคลึงกับชนิดปัจจุบัน อยู่ทั่วไป


ไดโนเสาร์ Theropod ชนิด Torosus


ใบไม้ของพืชดอกชนิดBanksia


สัตว์เลื้อยคลานบินได้ชนิด Pterodactylus

 

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» "บ้าน" มรดกทางวัฒนธรรม
"บ้าน" คือการบอกเล่าความเป็นมา คือการบอกล่าวถึงพัฒนาการในการดำรงชีพของมนุษย์ "บ้าน" ที่อยู่อาศัยหนึ่งในปัจจัยสี่ ซึ่งมีความจำเป็นสำหรับมนุษย์ และบ่งบอกถึงความั่นคง

» ภูมิปัญญากีฬาไทย
กีฬาไทยที่บรรพชนไทยค้นคิด และถ่ายทอดมาสู่ลูกหลาน บางชนิดกลายเป็นตำนานและความทรงจำ และบางชนิดยังคงมีการเล่นกันอยู่

» สะพานสู่ฟ้าใหม่
สะพานข้ามน้ำเป็นสัญลักษณ์การข้ามอุปสรรคขวางกั้นไปสู่จุดหมาย และการเชื่อมโยงสิ่งตรงข้ามมา เพื่อสร้างเอกภาพอันกลมกลืนมั่นคง

» ทิวธงมงคลชัย
สิ่งสะท้อนความคิด และสืบทอดคติความเชื่อ ขนบธรรมเนียมประเพณี ของชนรุ่นแล้วรุ่นเล่า จากยุคสมัยหนึ่งสู่อีกยุคสมัยหนึ่ง ดุจตัวแทนที่น้อมนำสู่มงคลแห่งชีวิต

» พระราชลัญจกรประจำรัชกาล
ตราประจำพระมหากษัตริย์ แต่ละรัชกาล ซึ่งจะทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อเริ่มต้นรัชกาล เพื่อประทับกำกับพระปรมาภิไธย ในเอกสารสำคัญต่างๆของชาติ ที่เกี่ยวกับราชการแผ่นดิน

» สามล้อไทย
วิถีหนึ่งของสายทาง ซึ่งแม้เวลาจะหมุนเวียนเปลี่ยนไป หากสายทางของสามล้อยังคงผูกพัน เป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทย

» กีฬาสัตว์
ด้วยนิสัยช่างสังเกตของคนไทย จึงเป็นที่มาของกีฬาซึ่งใช้สัตว์เป็นผู้แข่งขัน จนกลายเป็นกิจกรรมบันเทิงพื้นบ้าน ยามว่างนับแต่อดีต

» ตาลปัตร พัดรอง
พัดที่ทำจากใบตาลมีหลายรูปแบบ สำหรับใช้โบกให้ความเย็น และใช้เป็นการบ่งบอกถึงฐานะ บรรดาศักดิ์ของผู้ใช้