วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

เพื่อแผ่นดินนี้ เพื่อวิถีมนุษยธรรม

ปรัชญา คำคม จากซีรีย์ญี่ปุ่น เรื่อง จิน หมอทะลุมิติ

            "ถ้าชีวิตจำเป็น ที่จะต้องการอาหารหลักให้ได้ครบทุกหมวดหมู่ เพื่อหล่อเลี้ยงร่างกาย ซีรีย์ญี่ปุ่น เรื่อง จิน หมอทะลุมิติ ก็ควรจะได้ไขว่คว้าหาเสพกันเข้าไว้กล่อมเกลาจิตวิญญาณ สักนิดสักหน่อยก็ยังดี..."

จอมยุทธ

 • พวกเราคงคิดว่ามันเป็นเรื่องธรรมดา ที่โลกของเราจะยังคงหมุนอย่างนี้เรื่อยไป ไม่ว่าเมื่อใด เราก็สามารถถ่ายทอดความรู้สึกได้ วันธรรมดาที่เราพึงใจจะดำเนินไปเช่นนี้ เราได้หลงลืมความมืดแห่งราตรี แต่ถ้าบังเอิญวันหนึ่ง เราได้สูญเสียสิ่งเหล่านี้ทั้งหมดไป อิสรเสรีเหมือนนก ชีวิตที่เราพึงพอใจ สูญเสียท้องฟ้าสว่างไสวในยามค่ำคืน หากถูกจับโยนไปสู่ราตรีอันมืดมิดแต่เพียงลำพังคนเดียว ในที่แบบนั้นเราจะแสวงหาความสว่างได้หรือไม่ แสงสว่างนั้นเราจะไขว่คว้าไว้ได้ไหม หรือว่าเราจะนำแสงสว่างไปสู่โลกที่มืดมิดนั้นได้หรือไม่ ด้วยมือของเราเอง
    
 • พระเจ้า สร้างอุปสรรค์ขึ้นเพื่อให้เราเอาชนะมันให้ได้
 • มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีตัณหา อย่างเช่นนักรบอยากจะสละชีวิตเพื่อชาติ หมอมีชีวิตอยู่เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ บางคนอยากเป็นเจ้าเป็นนาย บางคนอยากได้เงิน บางคนอยากมีชื่อเสียง จึงพยายามทำอะไรบางอย่างเพื่อเหลือไว้ให้โลกจดจำ
    
 • เกิดมาแล้วมันต้องมีอยากได้ใคร่ดี เพราะความอยากเช่นนั้นเป็นแรงผลักด้นให้ก้าวหน้าไป มนุษย์ทุกคนอยู่เพื่อสิ่งที่ตนอยากได้ หากไม่มีสิ่งเหล่านั้นสักนิด ยังกับว่าเป็นพระพุทธเจ้า ถ้าเป็นมนุษย์ก็เป็นมนุษย์ที่ตายไปแล้ว ถ้าไม่อยากได้อะไรเลย ก็จะไม่อาลัยชีวิต ถูกใครฆ่าก็ไม่รู้สึกอะไร สักวันหนึ่งพวกกิเลสหนามันจะมาปลิดชีวิตท่าน
   
 • วิถีของแพทย์คงจะนำไปสู่โลกที่มีสันติภาพได้ จะเป็นเจ้าแคว้น ซามูไร พ่อค้า ชาวนา ยาจก นางโลม หรือชนชั้นสูงต่ำใดๆ พอถอดเสื้อเปลือยเปล่า ทุกคนก็เหมือนกันหมด เพราะสวรรค์สร้างให้คนมาเท่าเทียมกัน วิถีของแพทย์ก็รักษาคนไข้ทุกคนเหมือนกัน การแพทย์จึงก้าวหน้ามาจนถึงทุกวันนี้ได้
   
 • น้ำเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์ มันกลายเป็นฝนบ้าง กลายเป็นไอน้ำบ้าง กลายเป็นน้ำแข็ง กลายเป็นหิมะบ้าง เปลี่ยนรูปร่างไปได้ต่างๆ จริงๆ แล้วมันก็ยังเป็นน้ำ เพราะฉะนั้นถึงแม้ตาของเราจะมองไม่เห็นมัน น้ำก็ยังอยู่ไม่ได้สูญหายไปจากโลก
   
 • อีกกี่สิบกี่ร้อยปีข้างหน้า พระอาทิตย์ก็ยังจะตกแล้วขึ้นใหม่อีกทุกวัน มีแต่ต้องก้าวเดินไปข้างหน้าทีละก้าวเท่านั้น ก็ต้องอยู่กับวันนี้เหมือนหนอนนั่นแหละ
   
 • ลองออกเดินไปอีกสักครั้ง รับรองจะต้องได้พบกับความงามที่ไม่คาดคิดมาก่อน นี่คือชีวิต...


 • เราคิดว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาทั่วไปที่จะเดินทางไปครึ่งโลก เมื่อตัดสินใจไป ที่จะถ่ายทอดความรู้สึกของพวกเราได้ทุกเวลา นั่นคือธรรมดาของพวกเรา และวันเหล่านี้จะดำเนินต่อไปเรื่อยๆ ในโลกที่ลืมกลางวันและกลางคืน ทว่าทุกอย่างที่เราได้รับ ล้วนมาจากผลการต่อสู้ทางประวัติศาสตร์ มีทั้งผู้เจ็บปวด ผู้สูญเสียชีวิต และผู้รอดชีวิต พวกเราคือผลึกของชัยชนะที่ยากลำบาก ด้วยเหตุนี้เราจึงจะต้องนำซึ่งแสงสว่าง ด้วยมือของพวกเรา
 • ในช่วงชีวิตหนึ่งที่ยาวนาน มันอาจไม่ใช่เพราะเขาจะได้มีชีวิตอยู่อีกนานนักก็ได้ บางอย่างที่พอทำได้ และถึงแม้ชีวิตเขาจะสั้นลงเพราะการทำอย่างนั้น แต่ถึงอย่างไรในขณะนี้ ความหมายของการมีชีวิตนั้น ไม่ได้อยู่ที่ว่ายาวนานแค่ไหน พูดได้ว่า ราวกับไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องนั้นเลยสักนิด และอะไรคือความหมายที่แท้จริงของการรักษาพยาบาลกันแน่
 • วังวนแห่งยุคสมัย มิตรในวันนี้อาจเป็นศัตรูในวันพรุ่งนี้ และทางกลับกัน ภายในจะหมุนแล้วหมุนเล่า ท่านอาจถูกขับออกจากที่ที่ยืนอยู่ในตอนนี้ ท่านอาจเสียสิ่งต่างๆ ...จากภายในความความมืดมิดของวังวน ท่านสามารถเป็นแสงที่มองไม่เห็น เพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่สูญเสียการมองเห็นชะตาของตนเอง
 • สิ่งที่เรียกว่าชีวิตนั้น ความจริงแล้วไม่มีอะไรมากกว่า การได้พบกันครั้งหนึ่งในชีวิต ที่ควรจะเอาใจใส่
 • ว่ากันว่าคนที่ทำอะไรบุ่มบ่าม จะพบเพียงว่าชีวิตมีไว้ทิ้งขว้างเท่านั้น ระหว่างที่เรามุ่งไปข้างหน้าเรื่อยๆ และได้เก็บเอาชีวิตที่ถูกทิ้งขว้างเหล่านั้นมา แต่เมื่อไรที่เรามองดูให้ดีๆ มันก็เหมือนกับการรักษาที่พวกเราทำอยู่ มันช่างไร้ความหมาย...
 • บนโลกที่เราทุกคนครอบครอง ทุกคนจะต้องฝ่าฟัน และพบกับเรื่องยุ่งยากต่างๆ มากมายจนจะต้องพ่ายแพ้ให้กับชีวิต หรือจะมีชัยชนะ ทุกสิ่งที่ได้ผูกพันเข้าด้วยกัน ปาฎิหาริย์ที่มากมายเหลือเกิน ที่จะไม่มีวันลืมมัน และจะสร้างหนทางที่สว่างไสว เพื่ออนาคต ด้วยมือคู่นี้...

จอมยุทธ ถอดคำ น้อมนำเสนอ

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย