ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

มหาสงครามโลกครั้งที่ 2

สาเหตุของสงคราม
ชนวนระเบิดของสงครามโลกครั้งที่ 2
เหตุการณ์ของสงครามโลกครั้งที่ 2
ผลของสงครามโลกครั้งที่สอง
สมรภูมิทางตะวันตก
สมรภูมิในทวีปยุโรปตะวันออก
สมรภูมิทางตะวันออก(เอเชีย)
รายละเอียดการรบครั้งสำคัญ ๆ ในเอเชียแปซิฟิก
สรุปภาพ สถานการณ์การรบในยุโรป
ไทย กับสงครามโลกครั้งที่ 2

สมรภูมิในทวีปยุโรปตะวันออก

ในโปแลนด์ กรีซ (บางส่วน) ยูโกสลาเวีย โรมาเนีย และสหภาพโซเวียต โรมาเนียนั้นเข้าร่วมกับนาซีและเข้าผนวกบัลแกเรียโดยนายพลเซาเซสคูแห่งโรมาเนีย ซึ่งถ้าไม่นับรวมโปแลนด์แล้ว ประเทศเหล่านี้ต้องเผชิญการรุกรานจากเยอรมนีหลังจากสมรภูมิในทวีปยุโรปตะวันตก ซึ่งเยอรมนีได้บุกเข้าไปจนกินเนื้อที่จำนวนมาก แต่ทว่าก็ไม่อาจเอาชนะฝ่ายสัมพันธมิตรในสมรภูมินี้อย่างถาวร เนื่องจากแนวรบที่กว้างขวางตั้งแต่ทะเลบอลติก (เลนินกราด หรือ เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก) จนถึงลุ่มแม่น้ำโวลก้า (สตาลินกราด) และแหลมไครเมีย สภาพอากาศที่โหดร้าย และการตอบโต้อย่างหนักจากสหภาพโซเวียต จนทำให้โดนฝ่ายสหภาพโซเวียตตีโต้กลับไปจนถึงกรุงเบอร์ลินในที่สุด ส่วนอิตาลีได้ทำการผนวกแอลเบเนียแต่ไม่สามารถผนวกกรีซได้

ฮิตเลอร์ยกทัพเข้าบุกสหภาพโซเวียตตามแผนปฏิบัติการรบที่มีชื่อว่าบาร์บารอสสา (Operation Barbarossa) ปรากฏว่าในเดือนมกราคม ค.ศ. 1942 อากาศอันหนาวเยือกเย็นของมอสโคว์กระหน่ำซ้ำเติมกองทัพเยอรมนีเหมือนกับที่กองทัพของจักพรรดินโปเลียนที่ 1 เคยเผชิญ ใน ค.ศ. 1812 และต้องพ่ายแพ้รัสเซียในสมัยพระเจ้าซาร์และอะเล็กซานเดอร์ที่ 1

สมรภูมิริมขอบของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน
ได้แก่ ในไซปรัส กรีซ (บางส่วน) ลิเบีย และอียิปต์ ซึ่งพื้นที่เหล่านี้เคยอยู่ในอิทธิพลของอังกฤษมาก่อน แต่ว่าอิตาลีและเยอรมนีต้องการ จึงได้เกิดสมรภูมิทะเลทรายอันลือลั่นขึ้นจากการที่กองทัพอิตาลี ภายใต้จอมเผด็จการเบนนิโต มุสโสลินี ปราชัยจากการยึดครองกรีซและแอฟริกาเหนือ ฮิตเลอร์จึงจัดกองทัพเข้าช่วยทันทีในปี ค.ศ. 1941 ได้เคลื่อนพลจากแนวเกาะครีต ประเทศต่าง ๆ ในแอฟริกาเหนือและตะวันออกกลาง ฯลฯ

ในตอนแรกนั้น ฝ่ายอิตาลีไม่สามารถเอาชนะอังกฤษได้ แต่ว่าต่อมาฮิตเลอร์ได้ส่งจอมทัพเออร์วิน รอมเมลอันโด่งดังและกองกำลัง Afrika Korp เข้ามาทำให้สถานการณ์ของฝ่ายอักษะกลายเป็นฝ่ายรุก แต่ในที่สุด เนื่องด้วยฝ่ายอักษะไม่สามารถส่งกำลังบำรุงและทหารมาประจำการในสมรภูมิทะเลเมดิเตอร์เรเนียนได้มาก เนื่องจากติดพันอยู่กับสมรภูมิในทวีปยุโรปตะวันออก และฝ่ายสัมพันธมิตรต้องการฐานสนับสนุนการยกพลขึ้นบกที่อิตาลีตามข้อเสนอของนายกรัฐมนตรีวินสตัน เชอร์ชิลล์ ด้วยความสนับสนุนของสหรัฐอเมริกา จึงได้เกิดปฏิบัติการทอร์ชขึ้น และสามารถขับไล่ฝ่ายอักษะออกจากแอฟริกาเหนือได้

การรบในมหาสมุทรแอตแลนติก
การรบในมหาสมุทรแอตแลนติก นับเป็นการรบที่นองเลือด เนื่องจากเรือ U – boats ของฝ่ายเยอรมนีสามารถจมเรือสินค้าของสัมพันธมิตรได้ถึง 3 ล้านตัน ไปจนถึงกลางปี ค.ศ. 1941 ที่ทางฝ่ายสัมพันธมิตรสามารถส่งเรือบินคุ้มกันเรือสินค้าจองตนจากการทิ้งระเบิดของเรือ U – boats ของ เยอรมนีได้สำเร็จ

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย