Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

มหาสงครามโลกครั้งที่ 2

      กรณีของสงครามโลกครั้งที่ 2 อาจนับได้ว่าเป็นสงครามครั้งรุนแรงและยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยอุบัติขึ้น เพราะสงครามครั้งนี้ได้ขยายสมรภูมิรบออกไปทั่วโลกในระยะเวลาอันรวดเร็ว โดยครอบคลุมอาณาบริเวณทั้งในยุโรป แอฟริกาเหนือ เอเชียตะวันออก และมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นความขัดแย้งในวงกว้าง ครอบคลุมทุกทวีปและประเทศส่วนใหญ่ในโลก เริ่มต้นในปี พ.ศ. 2482 (ค.ศ. 1939) และดำเนินไปจนกระทั่งสิ้นสุดในปี พ.ศ. 2488 (ค.ศ. 1945) ได้ชื่อว่าเป็นสงครามที่มีขนาดใหญ่และทำให้เกิดความสูญเสียครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลก

ช่วงเวลา
การรบเกิดขึ้นเมื่อ 1 กันยายน พ.ศ. 2482(ค.ศ. 1939) - 2 กันยายน พ.ศ. 2488 (ค.ศ. 1945)

วันสิ้นสุดสงคราม

สถานที่ทำการรบ

ผลการรบ
ฝ่ายสัมพันธมิตรเป็นฝ่ายชนะสงครามประเทศที่มีส่วนร่วมในสงครามครั้งนี้
สองฝ่ายคือ ฝ่ายอักษะ และ ฝ่ายพันธมิตร โดยประเทศเล็กๆ ส่วนใหญ่แล้ว ประเทศจะเข้าร่วมฝ่ายตาม ประเทศเพื่อนบ้านที่แข็งแกร่งเป็นส่วนใหญ่

ฝ่ายอักษะ (Axis Powers)

ฝ่ายที่ก่อสงคราม ฝ่ายอักษะประกอบไปด้วยแกนนำหลัก คือ เยอรมนี อิตาลี และ ญี่ปุ่น ในนามของกลุ่มอักษะโรม-เบอร์ลิน-โตเกียว ที่มีการแถลงวัตถุประสงค์หลักในตอนต้นว่าเพื่อต่อต้านขบวนการคอมมิวนิสต์สากล

ประเทศแกนนำ อิตาลี นำโดย เบนิโต มุสโซลินี นาซีเยอรมนี นำโดย อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ญี่ปุ่น นำโดย สมเด็จพระจักรพรรดิฮิโระฮิโตะ ประเทศอื่นที่สนับสนุน โรมาเนีย ฮังการี บัลแกเรีย ประเทศลิเบีย ประเทศอื่นที่ให้ความร่วมมือ โครเอเชีย ฟินแลนด์ ไทย นำโดย จอมพล ป. พิบูลสงคราม อินเดีย

ฝ่ายพันธมิตร

ฝ่ายพันธมิตรประกอบไปด้วย อังกฤษ ฝรั่งเศส สหภาพโซเวียต จีน และ สหรัฐอเมริกา ซึ่งประเทศทั้ง 5 นี้ต่อมาได้เป็นสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ(UN

แกนนำหลัก สหราชอาณาจักร(อังกฤษ) นำโดยวินสตัน เชอร์ชิลล์ สหภาพโซเวียต (รัสเซียในปัจจุบัน) ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา สาธารณรัฐประชาชนจีน ประเทศอื่นที่สนับสนุน ออสเตรเลีย แคนาดา สเปน โปรตุเกส ฟิลิปปินส์

ความสูญเสีย
สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นสงครามที่มีขนาดใหญ่และทำให้เกิดความสูญเสียครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลก

สาเหตุของสงคราม
ชนวนระเบิดของสงครามโลกครั้งที่ 2
เหตุการณ์ของสงครามโลกครั้งที่ 2
ผลของสงครามโลกครั้งที่สอง
สมรภูมิทางตะวันตก
สมรภูมิในทวีปยุโรปตะวันออก
สมรภูมิทางตะวันออก(เอเชีย)
รายละเอียดการรบครั้งสำคัญ ๆ ในเอเชียแปซิฟิก
สรุปภาพ สถานการณ์การรบในยุโรป
ไทย กับสงครามโลกครั้งที่ 2

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com