สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

โรคติดต่อ

โรคอุจจาระร่วงในเด็ก

อาการ

เด็กถ่ายบ่อย ถ่ายเหลวเป็นน้ำมีมูกในอุจจาระมีไข้สูงเกิน 101 องศาฟาเรนไฮท์

การรักษา

ในกรณีที่ลูกได้นมคุณแม่อยู่ ควรให้นมแม่ต่อไป แต่ควรงดอาหารเสริมไว้ก่อนทุกอย่างรอดูอาการสัก 1 วัน ถ้าดูอาการดีก็เริ่มให้น้ำหรือข้าวต้มบดน้อยก่อนๆ

ถ้าลูกกินนมผสม ควรชงนมจางลงเท่าตัวเพราะขณะท้องเดินลำไส้จะย่อยไม่ดี ควรให้ดูดแบบนี้สักครึ่งวัน หรือ 1 วัน ถ้าถ่ายอุจจาระดีค่อยผสมเท่าเดิม

ถ้าอาการท้องเดินไม่ดีขึ้น ควรผสมน้ำเกลือแร่แห้งให้เด็กดูดแทนนมผง ควรชงผสมน้ำสุกตามคำแนะนำของแพทย์หรือหากยังไม่ได้พบแพทย์ก็ชงตามคำแนะนำของผู้ผลิต จนกว่าเด็กจะอาการดีขึ้น เมื่อเด็กอาการดีขึ้น อุจจาระจะมีลักษณะเป็นเนื้อมากขึ้นไม่เป็นน้ำ คุณแม่ก็ค่อยๆเพิ่มนมทีละน้อยๆ เพราะถ้าเพิ่มเร็วมากไป เด็กก็จะถ่ายมากอีกต้องใจเย็นไว้ก่อน

เมื่อใดควรไปพบแพทย์

เด็กมรอาการกระสับกระส่าย ตาโบ๋ กระหม่อมบุ๋ม ปากแห้ง หายใจเร็ว แสดงอาการขาดน้ำมาก ต้องการนำเกลือ ต้องรีบส่งโรงพยาบาลโดยเร็ว

โรคตาแดง
โรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่
โรคคอตีบ
โรคบาดทะยัก
โรคโปลิโอ
โรคสุกใส
โรคอุจจาระร่วงในเด็ก
โรคไอกรน
โรคไวรัสตับอักเสบ เอ
โรคคางทูม
โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
ไข้หวัดใหญ่
ไข้หวัด

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» รอยต่อพัฒนาการ
หนึ่งในมโนทัศน์ของ เลฟ เซเมโนวิช ไวก็อตสกี้ ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ซึ่งอธิบายเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างการเรียนรู้และพัฒนาการ และเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีในวงการการศึกษาของเด็กปฐมวัยและพัฒนาการเด็ก

» ทฤษฎีการดูแลของวัตสัน
เป็นทั้งปรัชญาและทฤษฏีทางการพยาบาล ที่มีจุดเน้นที่การดูแล ซึ่งพัฒนามาตั้งแต่ปี ค.ศ.1979 ภายใต้อิทธิพลทางด้านมานุษยวิทยา รวมทั้งความรู้สึกผูกพันต่อบทบาทการดูแลเพื่อการฟื้นหายของผู้ป่วยที่วัตสันประจักษ์ด้วยตัวเอง

» ทฤษฎีแห่งการสร้างสรรค์ด้วยปัญญา
ผู้เรียนเป็นฝ่ายสร้างความรู้ขึ้นด้วยตนเอง มิใช่ได้มาจากครูและในการสร้างความรู้นั้น ผู้เรียนจะต้องลงมือสร้างสิ่งใดสิ่งหนึ่งขึ้นมา

» ทฤษฎีและหลักการพัฒนาชุมชน
มิติทางวิชาการหลายมิติที่ซ้อนทับ เคลื่อนไหว และมีปฏิสัมพันธ์ต่อกัน รวมทั้งเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าใจในทุกบริบทที่เกี่ยวข้อง

» การเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรมไทย
สังคมทุกสังคมย่อมมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเสมอ ตราบใดที่สังคมนั้นยังต้องมีการติดต่อและสัมพันธ์กับสังคมอื่น การเปลี่ยนแปลงนั้นเป็นปรากฏการณ์ทางสังคมอย่างหนึ่ง

» ทฤษฎีลำดับขั้นความต้องการ
เมื่อบุคคลปรารถนาที่จะได้รับความพึงพอใจและเมื่อบุคคลได้รับความพึงพอใจในสิ่งหนึ่งแล้วก็จะยังคงเรียกร้องความพึงพอใจสิ่งอื่นๆ ต่อไป ซึ่งถือเป็นคุณลักษณะของมนุษย์