วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

กำเนิดโลกและสิ่งมีชีวิต

พัฒนาการของโลก

ตั้งแต่ ค.ศ. 1609 กาลิเลโอ ส่องกล้องดูพื้นผิวที่เป็นหลุมเป็นบ่อบนดาวเคราะห์ดวงอื่นพบว่า มีหลุมบ่อมากมาย หลุมบ่อเหล่านั้นเป็นผลจากเทหวัตถุ (อุกาบาต) วิ่งชนและเกิดการหลอมรวมตัวกันทำให้ขนาดของดาวเคราะห์เพิ่มใหญ่ขึ้นเรื่อย

เชื่อกันว่าเอกภพเกิดมาได้ 10,000 ล้านปีแล้ว ขณะที่โลกเพิ่งเกิดมาเมื่อ 4,600 ล้านปี โดยเริ่มแรกเกิดปรากฏการณ์ที่ฝุ่นและก๊าซที่เดิมกระจายอยู่ในจักรวาลเกิดมารวมตัวกันเป็นวงก๊าซที่ร้อนจัด มีความหนาแน่นมหาศาล อุณหภูมิสูงมากประมาณไม่ได้ จึงเกิดระเบิดขึ้นมาเรียกว่า บิ๊กแบงค์ ถือว่าเป็นการระเบิดครั้งยิ่งใหญ่ ส่งให้มวลสารแพร่กระเด็นกระจายออกไปจุดศูนย์กลางที่ร้อนที่สุด คือ ดวงอาทิตย์ (มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1,400,000 กิโลเมตร อุณหภูมิ 15 ล้านองศาเซลเซียส)

ส่วนมวลสารอื่น ๆ ที่ยังกระจายอยู่ทั่วไปเริ่มเย็นลง (พร้อมกันนั้นไอน้ำก็เริ่มกลั่นตัวเป็นหยดน้ำ) ได้เป็นดาวเคราะห์น้อยมากมายประมาณว่ามีร้อย ๆ ล้านดวง แต่ละดวงเหมืนก้อนถ่านขนาดเส้นผ่าศูนย์กางประมาณ 10 กิโลเมตร ลอยเคว้งคว้างอยู่ในจักรวาล ชนกันเอง ช้าบ้าง เร็วบ้าง ชนกันไปเรื่อย ๆ ในระยะเวลาอันยาวนานของปรากฏการณ์เหล่านี้

ในที่สุดการชนก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง ชนกันไปชนกันมาดาวเคราะห์บางดวงค่อย ๆ ปรากฏมวลใหญ่ขึ้น เมื่อใหญ่ขึ้นแรงดึงดูดก็มากขึ้นตามมา ยิ่งถูกชนมากยิ่งขนาดใหญ่ขึ้นเก็บสะสมพลังงานได้มากขึ้น ด้วยเหตุนี้การก่อกำเนิดโลกก็เกิดขึ้น ดาวพุธ ดาวศุกร์ ก็เกิดขึ้นด้วยในทำนองเดียวกัน ช่วงแรกพื้นผิวโลกจึงปรากฏรูพรุนเต็มไปหมด เนื่องจากการชนกลายเป็นหลุมอุกาบาต ซึ่งเทียบได้จากพื้นผิวของดวงจันทร์

ต่อมา 4,600 ล้านปีที่แล้วมาเมื่อกำเนิดโลกเรียบร้อยแล้ว โลกเหลือหลักฐานเพียงน้อยนิดที่จะบอกว่าเกิดมาได้อย่างไร จึงต้องศึกษาจากหลักฐานใหม่ ๆ ของหลุมอุกาบาตที่เกิดขึ้นใหม่ระยะหลัง อายุประมาณ 100 ปี พบในประเทศแคนาดาจำนวนมาก มีอยู่หลุมหนึ่งศึกษาพบว่า เส้นผ่าศูนย์กลาง 3 กิโลเมตร ลึก 250 เมตร

นักวิทยาศาสตร์อธิบายได้ว่า โลกบริเวณนี่ถูกลูกอุกาบาตหรือเทหวัตถุ พุ่งชนด้วยความเร็ว 15 - 25 กิโลเมตรต่อวินาทีความหนาแน่นของหินอุกาบาต 3.5 - 7 กรัมต่อตารางเซนติเมตร ขนาดของอุกาบาตเส้นผ่าศูนย์กลาง 100 - 300เมตร ความเร็วที่อุกาบาตพุ่งชนโลกประมาณ 50 เท่าของความเร็วเสียง นอกจากนี้ นักดาราศาสตร์ยังสำรวจพบว่าในทะเลทรายที่รัฐอริโซน่าในสหรัฐอเมริกาหลุมขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลาง 1.2 กิโลเมตร ลึก 175 เมตร คาดว่าเกิดเมื่อประมาณ 25,000 ปีมาแล้ว หลุมนี้เกิดจากอุกาบาตขนาด 45 เมตร พุ่งเข้าชนด้วยความเร็ว 11 กิโลเมตรต่อวินาที

« ย้อนกลับ | หน้าถัดไป »

พัฒนาการของโลก
การเกิดของเมฆ
กำเนิดชีวิต
การเกิดสิ่งมีชีวิตของอริสโตเติล
การสูญพันธุ์

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย