Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

กำเนิดเครื่อง MRI

ประวัติของ Sir Peter Mansfield

Sir Peter Mansfield มีพี่น้อง 3 คน โดยที่ตนเป็นคนที่ 3 อาศัยและเติบโตที่เมือง Camberwell ซึ่งอยู่ในเขตที่เป็นเทศบาลเล็กๆของลอนดอน บิดาของ Sir Peter นั้นชื่อ Sidney George Mansfield ซึ่งทำงานที่บริษัทแก๊สแห่งหนึ่งทางทิศใต้ของเมือง ส่วนมารดานั้นชื่อ Rose Lilian และพี่ชาย 2 คนของ Sir Peter นั้นชื่อ Conrad William และ Sidney Albert.

ปี ค.ศ. 1939 นั้นได้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งในขณะนั้น Sir Peter อายุได้ประมาณ 6 ขวบ ซึ่งเขายังจำได้ดี ในนาทีแรกที่เขาได้ยินเสียงไซเรนการจู่โจมทางอากาศตอนที่เล่นอยู่ในบริเวณใกล้บ้าน และทางการก็ได้อพยพเด็กๆทั้งหมดออกจากลอนดอน โดยหนึ่งในนั้นมี Sir Peter อยู่ด้วย เขาถูกส่งไปยัง Torquay, Devon และได้พักอาศัยอยู่กับครอบครัว Rowland

เมื่ออายุได้ประมาณ 15 ปี Sir Peter ได้มีโอกาสเป็นผู้ช่วยในงานพิมพ์จนอายุราว 18 ปี ก็ได้สนใจในด้านวิทยาการใหม่ๆเกี่ยวกับจรวดรวมทั้งการประยุกต์สำหรับใช้งานในรูปแบบต่างๆ ต่อมา Sir Peter ก็ได้ทำงานต่อที่แผนกสนับสนุนแผนการขับดันจรวด ใน Westcott , Buckinghamshire และยังคงอยู่ในตำแหน่งดังกล่าวเป็นเวลานาน 18 เดือน หลังจากนั้นได้ศึกษาต่ออีกอย่างน้อย 2 ปี ภายในมหาวิทยาลัย

 

ค. ศ. 1956 Sir Peter ได้เข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยลอนดอน ในสาขาวิชาฟิสิกส์ เขาไม่ค่อยที่จะมีความรู้ในเรื่องเกี่ยวกับทรานซิสเตอร์เท่าใดนัก แต่สำหรับวิชาฟิสิกส์แล้วเขามีประสบการณ์และเทคโนโลยีใหม่ๆมากมาย จนทำให้วิชาเกี่ยวกับทรานซิสเตอร์นั้นเป็นวิชาที่เรียนง่ายสำหรับเขาเลยทีเดียว Sir Peter ได้ศึกษาจนใกล้จบแล้ว Dr. Powell ซึ่งเป็นอาจารย์ที่คอยให้การช่วยเหลือเขาในการค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับ NMR Spectrometer ซึ่งเป็นอะไรที่ Sir peter ได้รับเกียรติเป็นอย่างมาก เพราะเขาเองมีความสนใจที่จะศึกษาเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของโมเลกุลโดยเป็นของเหลวส่วนใหญ่ งานของ Sir Peter ศึกษานั้นจะเกี่ยวกับชีพจร NMR และศึกษาความเสถียรภาพของระบบ Polymer ด้วย

Sir Peter ได้แต่งงานกับ Magarett เมื่อวันที่ 1 / 9 1962 ส่วนผลงานการค้นคว้าวิจัยเรื่อง NMR นั้นเป็นการศึกษาสารในโลหะที่ทำให้เกิดอาการง่วงนอน โดยการทำนายอิเล็กตรอนที่กระจัดกระจายอยู่รอบๆสังกะสีที่จะมีเป็นช่วงๆเพื่อเเสดงให้เห็นว่าเสียงก้องได้เคลื่อนที่ไป เพราะอะตอมของทองแดงมีการเปลี่ยนแปลง โดยวัดได้จากการค้นหาแถบด้านแอมพลิจูดต่ำ

ขณะที่ Sir Peter นั้นทำงานทางด้านฟิสิกส์ ภรรยาของเขาก็ได้เข้าไปทำงานเป็นเลขานุการในศูนย์สุขภาพของมหาวิทยาลัย ซึ่งเธอก็สามารถปรับตัวเข้ากับผู้คนที่นั่นได้อย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นอีก 2 ปี ครอบครัวของ Sir Peter ก็ต้องย้ายจาก Urbana เพื่อกลับไปยังลอนดอน อีกครั้ง ซึ่งก็ได้มีโอกาสพบกับศาสตราจารย์ Raymond Andrew และเป็นผลให้เขานั้นได้ทำงานที่ Nottingham และเขาก็ยังคงสนใจในเรื่องการติดตั้งอุปกรณ์เกี่ยวกับเรื่องที่ได้ศึกษามา นั่นคือ ชีพจร NMR

การศึกษาและรางวัลเกียรติยศ / ประสบการณ์

ประวัติ Dr.Paul C. Lauterbur
ประวัติของ Sir Peter Mansfield

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com