สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

พริก

จิราภา จอมไธสง

       ถิ่นกำเนิดของพริกนั้นอยู่ที่ทวีปอเมริกากลาง และอเมริกาใต้ มีหลักฐานว่าชาวอินเดียนในเม็กซิดกรู้จักบริโภคพริกเป็นอาหารมาประมาณ 9,000 ปี แล้ว โดยดูจากอุจจาระที่เป็นก้อนแข็งมีซากเมล็ดพริกที่มีอายุ 9,000 ปี และมีการขุดพบซากของต้นพริกที่มีอายุกว่า 2,000 ปี ในเทวสถานของเปรูด้วย จากที่เรารู้กันอยู่แล้วว่าคุณสมบัติที่เด่นของพริกคือความเผ็ด ซึ่งชาวอินเดียนได้ใช้คุณสมบัตินี้ในการทรมานเชลย เช่น เผาพริกให้กลิ่นควันขับไล่ทหารสเปน ใช้พริกทาที่บาดแผลของเด็กผู้ชายเพื่อฝึกความอดทน และเมื่อจับเชลยได้จะใช้ไฟจี้ตามลำตัวให้เกิดบาดแผลพุพอง แล้วใช้พริกทา ชาวพื้นเมืองของเม็กซิโก มีประเพณีว่าถ้าผู้หญิงคนใดถูกจับได้ว่าแอบดูผู้ชาย จะโดยเอาพริกขยี้ที่ตา

การเดินทางของพริกจากทวีปอเมริกาสู่ภายนอก นั้น ชาวสเปนที่ชื่อ Chanca เป็นผู้นำมาพริกมาที่สเปน ในปี 2036 คนสเปนเรียกพริกว่า Chili ซึ่งแปลงมาจาก Chile ที่เป็นชื่อของประเทศในอเมริกาใต้ เมื่อปี 2300 พ่อค้าชาวโปรตุเกส ก็ได้นำพริกจากยุโรปไปปลูกในเอเซีย

 

จากที่รู้กันอยู่แล้วว่า รสเผ็ดพริกเกิดจากสาร capsaicin มีชื่อว่า 8-methyl-n-vanillyl-6-noneamide มีสูตรทางเคมีว่า C18H23NO3 น้ำหนักโมเลกุล 305.46 มีจุดหลอมเหลวที่ 65 องศาเซลเซียส ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ละลายน้ำได้เล็กน้อย ละลายได้ดีในไขมัน น้ำมัน และแอลกอฮอล์ และยังมีคุณสมบัติทนความร้อน ความเย็นได้ดีด้วย ดังนั้นวิธีการแก้ความเผ็ดก็น่าจะเป็นอาหารที่มีความมัน และเครื่องดื่มจำพวกแอลกอฮอร์

ประโยชน์ของ capsaicin มีมากมาย ได้แก่ ช่วยเจริญอาหาร มีผลต่อระบบทางเดินหายใจ ช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น บรรเทาอาการปวด ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียบางชนิด และเมื่อเดือน มกราคม 2550 มีการเผยแพร่งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยนอตติงแฮม ประเทศอังกฤษ ระบุว่า แคปไซซินมีประสิทธิภาพฆ่าเซลมะเร็งปอด และมะเร็งตับอ่อนในห้องปฏิบัติการได้ และเมื่อเดือนมีนาคม 2550 นักวิทยาศาสตร์ชาวไต้หวัน ได้รายงานผลงานวิจัยในห้องปฏิบัติการว่าแคปไซซินมีคุณสมบัติขัดขวางกระบวนการสร้างเซลไขมันของหนู

พริกที่เผ็ดที่สุดในโลกชื่ออะไร พริกที่เผ็ดที่สุดในโลกขณะนี้ตามที่กินเนสส์บุ๊กบันทึกไว้คือ บุดโจโลเกีย (Bhut Jolokia) ของประเทศอินเดีย ซึ่งมีความเผ็ดอยู่ที่ 855,000 สกอลวิลล์

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560

» เงิน
ระบบการแลกเปลี่ยนสิ่งของต่อสิ่งของหรือการแลกเปลี่ยนสินค้ากับสินค้า ต่อมาได้ใช้สิ่งของเป็นสื่อ เช่น เปลือกหอย ผ้าขนสัตว์ หนังสัตว์ เกลือ ใบชา ใบยาสูบ

» ปรมนุตรสุญญตา
ว่างหมด คือ ปรมนุตรสุญญตา อะไรว่างหมด กาย ว่างหมด เวทนา ว่างหมด จิต ว่างหมด ธรรมชาติ ว่างหมด

» กฎบัตรสหประชาชาติ
บรรดาประชาชนแห่งสหประชาชาติ ได้ตั้งเจตน์จำนง ที่จะช่วยชนรุ่นหลังให้พ้นจากภัยพิบัติแห่งสงคราม ซึ่งได้นำความวิปโยคอย่างสุดจะพรรณามาสู่มนุษย์ชาติในชั่วชีวิต

» กรณีพิพาทอินโดจีนฝรั่งเศส
ไทยต้องยินยอมเสียดินแดนบางส่วนไป เพื่อรักษาเอกราชและดินแดนส่วนใหญ่ไว้ ทำให้พื้นที่ประเทศไทยเหลืออยู่เพียง 513,600 ตารางกิโลเมตร

» เพลงพื้นบ้าน
เพลงของชาวบ้านในท้องถิ่นต่างๆ ซึ่งแต่ละท้องถิ่นประดิษฐ์แบบแผนการร้องเพลงของตนไปตามความนิยม และสำเนียงภาษาพูดที่เพี้ยนแปร่งแตกต่างกันไป

» วิถีโลก
เพื่อให้สามารถนำความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสภาพสังคม เศรษฐกิจการเมืองและการปกครองของสังคมไทยและโลก ไปเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตอยู่ในสังคมได้

» ประเทศไทยในอดีต
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาแล้วในอดีต หลายเรื่องเป็นเรื่องที่น่าจะได้ทราบไว้เพื่อประโยชน์ในการเรียนรู้ในเรื่องนั้น ๆ และความสัมพันธ์เชื่อมโยงไปยังเรื่องอื่น ๆ