วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

พายุสุริยะในฤดูร้อน

         นักวิทยาศาสตร์รายงานว่าวัฏจักรสุริยะ (solar cycle) รอบใหม่กำลังใกล้เข้ามา จุดดับ (sunspot) ที่ชื่อว่า AR 904 (Active Region 904) ปรากฎแก่สายตากล้องโทรทรรศน์ในวันที่ 9 สิงหาคม ท้ายที่สุดทำให้เกิด flare ในระดับ C-class รวมทั้ง การพ่นมวลในชั้นบรรยากาศโคโรนา (Coronal Mass Ejection : CME) เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม เมื่อบริเวณที่เกิดจุดดับหันหน้าเข้าหาโลก

Flare หรือการลุกจ้าที่ผิวดวงอาทิตย์ และ CMEs ซึ่งเป็นกลุ่มเมฆพลาสมาขนาดยักษ์ที่พุ่งออกมาจากดวงอาทิตย์ ถือเป็นการระเบิดที่รุนแรงที่สุดในระบบสุริยะ มีพลังงานเท่ากับระเบิดนิวเคลียร์นับพันล้านเมกะตัน ปรากฎการณ์ถูกสร้างและปลดปล่อยออกมาด้วยความเค้นเชิงแม่เหล็กภายในชั้นบรรยากาศของดวงอาทิตย์ บริเวณเหนือขั้วแม่เหล็กขนาดยักษ์ที่ผิวซึ่งเราเห็นเป็น จุดดับ (sunspot) นั่นเอง


ภาพเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม โดยกล้องMagnetogram บนยาน SOHOแสดงขั้วเหนือขั้วใต้ของจุดที่ริมขอบดวงซึ่งสลับขั้วกับจุดดับปกติอื่นๆ จุดดับชนิดนี้เรียกว่า backward sunspot อันเป็นสัญญาณของวัฏจักรสุริยะรอบใหม่ Credit: SOHO

ภาพถ่าย coronagraph จากยานอวกาศ SOHO แสดงให้เห็นเหตุการณ์ที่เมฆCME พุ่งตรงมาที่โลก ทำให้เกิดแสงเหนือแสงใต้ (aurora) ในอีกสองและสามวันถัดมา แสงเหนือแสงใต้เกิดขึ้นเมื่ออนุภาคมีประจุจากดวงอาทิตย์และสนามแม่เหล็กที่เพิ่มพลังงานให้อนุภาคเหล่านั้นเดินทางสู่โลก อนุภาคเหล่านั้นจะถูกกักไว้ในสนามแม่เหล็กโลก เมื่ออนุภาคความเร็วสูงเหล่านั้นชนกับอะตอมหรือไอออนในชั้นบรรยากาศส่วนบนของโลกที่เรียกว่า ไอโอโนสเฟียร์ (ionosphere) เหนือขั้วโลก ทำให้เกิดการแผ่พลังงานออกมาในรูปแสงเรืองบนท้องฟ้า
แสงเหนือแสงใต้ (aurora) โดย Patricia Cowern เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ในเมือง Porjus, Jokkmokk kommun, ตอนเหนือของประเทศสวีเดน Credit: Patricia Cowern

ในอนาคต เมื่อโครงการ Solar Terrestrial Relations Observatory (STEREO) ของนาซา (NASA) ส่งดาวเทียมแฝด STEREO ขึ้นสู่วงโคจรในอวกาศเมื่อใด ภารกิจดังกล่าวจะช่วยให้นักวิจัยสามารถทำความเข้าใจสภาพอวกาศ (space weather) เพื่อให้เราสามารถคาดคำนวณเหตุการณ์ได้แม่นจำและถูกต้องยิ่งขึ้น อันจะเป็นประโยชน์ต่อระบบเตือนภัย ขณะที่กองยานอวกาศโคจรอยู่ระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์และพยายามเก็บข้อมูล การระเบิดอันทรงพลังบนผิวดวงอาทิตย์ ในแง่มุมที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น


บรรยากาศชั้น Ionosphere ใช้สะท้อนคลื่นความถี่ ซึ่งสำคัญต่อการสื่อสาร หากพายุสุริยะรบกวนชั้นบรรยากาศชั้นนี้ก็จะรบกวนการสื่อสารบนโลกและการสื่อสารกับดาวเทียมด้วย
ภาพ : http://yesserver.space.swri.edu/yes2004/GROUP/ionosphere.jpg

ยาน STEREO จะช่วยสร้างมุมมองสามมิติซึ่งจะช่วยให้นักวิจัยทำความเข้าใจกระบวนการและสาเหตุที่ CMEs เกิดขึ้น เคลื่อนที่ และผลกระทบต่อสภาพอวกาศ การคาดคำนวณที่แม่นยำขึ้น จะช่วยให้การเตือนภัยต่อดาวเทียมและหน่วยผลิตและส่งพลังงานไฟฟ้าสามารถเปลี่ยนระบบเข้าสู่ “safe mode” ได้ทันก่อนที่พายุแม่เหล็กจะเดินทางมาถึงและก่อความเสียหาย ช่วยให้วิศวกรสามารถสร้างระบบที่ดีขึ้นยืดหยุ่นขึ้น และสำคัญสำหรับนักบินอวกาสที่กำลังทำงานในอวกาศพวกเขาจำเป็นต้องทราบว่าเมื่อใดที่ควรจะหลบเลี่ยงพายุสุริยะเข้าไปในยานอวกาศ

ที่มา : www.nasa.gov: A summer Flare from the Sun to the Earth

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย