Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

เทคโนโลยี นวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ วิศวกรรม เกษตรศาสตร์ >>

ข้อมูลการเกษตร

ปศุสัตว์

การเลี้ยงเป็ดโป๊ยฉ่าย

การเลี้ยงลูกเป็ดโป๊ยฉ่าย อายุ 0-2 สัปดาห์

การเลี้ยงเป็ดโป๊ยฉ่ายจะสำเร็จหรือไม่นั้น มีความเกี่ยวข้องกับ การเลี้ยงลูกเป็ดระยะ 2 สัปดาห์แรกเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าลูกเป็ดนั้นถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการทำฟาร์มที่อยู่ในความสนใจของเรา ถ้าลูกเป็ดแข็งแรง เติบโตสม่ำเสมอ สมบูรณ์ ไม่อมโรคแล้ว การเลี้ยงในอีก 2 ระยะต่อไปจะไม่ประสบปัญหา ดังนั้นทุกๆ ฟาร์มจึงเอาใจใส่ในระยะแรกนี้อย่างยิ่ง โดยปกติแล้วลูกเป็ดอายุ 0-2 สัปดาห์ มีความต้องการอย่างยิ่งอยู่ 5 อย่างด้วยกัน คือ ความอบอุ่น อาหารที่มีคุณภาพ น้ำสะอาด การป้องกันโรค และการเตรียมพร้อมก่อนนำลูกเป็ดเข้ามาเลี้ยง

1. การเตรียมพร้อมก่อนนำลูกเป็ดโป๊ยฉ่ายเข้ามาเลี้ยง

มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เจ้าของฟาร์มจะต้องตระเตรียมไว้ล่วงหน้าก่อนที่จะนำลูกเป็ดเข้าฟาร์ม ไม่ใช่ว่าลูกเป็ดส่งมาถึงฟาร์มแล้วเราจึงวิ่งไปหารางน้ำ รางอาหาร แม้แต่อาหารลูกเป็ดก็เช่นเดียวกันจะต้องเตรียมไว้ล่วงหน้า สิ่งต่อไปนี้จะต้องดำเนินการล่วงหน้า คือ

2. โรงเรือนและอุปกรณ์

โรงเรือนและอุปกรณ์จะต้องเตรียมไว้ล่วงหน้าที่สำคัญๆ ได้แก่

ทันทีที่ลูกเป็ดปล่อยลงพื้นของกรงกกสิ่งแรกที่ควรจะสอนลูกเป็ด คือ สอนให้ลูกเป็ดกินน้ำและเราจะต้องให้น้ำลูกเป็ดกินก่อนอาหาร 3 ชั่วโมง โดยหลักการแล้วเราจะให้ลูกเป็ดกินน้ำภายในเวลา 24 ชั่วโมง แม้ว่าลูกเป็ดจะมีชีวิตอยู่ได้ถึง 3 วัน โดยไม่กินน้ำ และอาหารก็ตาม แต่เราควรจะให้ลูกเป็ดได้กินน้ำให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันลูกเป็ดแห้งตาย อันเนื่องมาจากการระเหยน้ำออกจากร่างกายมากๆ ลูกเป็ดจะมีน้ำหนักเบา และอ่อนแอ เลี้ยงยาก เมื่อเห็นลูกเป็ดตัวใดกินน้ำไม่เป็น เราควรจะจับปากลูกเป็ดจุ่มลงในน้ำเพื่อให้ลูกเป็ดรู้ ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นลูกเป็ดจำนวนมากไม่รู้จักกินน้ำ ในทางปฏิบัตินอกจากเราจะเอาน้ำไว้ให้ลูกเป็ดกินอยู่ใกล้ๆ เครื่องกก ชาวนายังจะต้องคลุกอาหารด้วยน้ำอย่างหมาดๆ โปรยบนแผ่นภาชนะแบนๆ หรือกระดาษแข็งใกล้ๆ เครื่องกกด้วย เพื่อให้เป็นที่แน่ชัดว่าลูกเป็ดทุกตัวได้กินทั้งน้ำและอาหาร

การเลี้ยงลูกเป็ดโป๊ยฉ่าย อายุ 0-2 สัปดาห์
การเลี้ยงเป็ดโป๊ยฉ่าย อายุ 3-8 สัปดาห์
การเลี้ยงเป็ดโป๊ยฉ่ายระยะสุดท้าย อายุ 8-10 สัปดาห์
การฝักไข่เป็ดโป๊ยฉ่าย
พันธุ์และการผสมพันธุ์
ความต้องการอาหาร

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com