สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

สมุนไพรคลายเครียด

ฝ่ายโภชนาการ โรงพยาบาลศรีธัญญา

การใช้สมุนไพร เป็นทางเลือกหนึ่งที่นำเอาคุณสมบัติของสารพฤกษาเคมีต่างๆ ที่พบในพืชสมุนไพร มาใช้บำบัดความเครียด การรับประทานยาที่ทำจากสารเคมี อาจมีผลข้างเคียงต่อร่างกาย และการรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง อาจมีผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย เช่น ปากคอแห้ง ท้องผูก ติดยา ดื้อยา เป็นต้น

สมุนไพรที่มีสรรพคุณคลายเครียด

ข่า
มีรสเผ็ดร้อน ช่วยขับลมแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ จุกเสียด ลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ นำมาใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องแกงอาหารไทยชนิดต่างๆ และทำน้ำหรือชาสมุนไพรรับประทาน

ขิง
มีรสเผ็ดร้อน ช่วยบรรเทาอาการหวัด คัดจมูก ระบบย่อยอาหาร กระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะอาหาร และลำไส้ แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลม นำมาทำอาหารรับประทาน และทำน้ำหรือชาสมุนไพร ดื่มแล้วทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

ตะไคร้
ลดการบีบตัวของลำไส้ บรรเทาอาการปวดท้อง อาการจุกเสียด แน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นส่วนผสมของเครื่องแกงไทย และเป็นเครื่องประกอบของอาหารคาว หวาน นำมาทำน้ำหรือชาสมุนไพร แก้อาการปวดศีรษะ กลิ่นหอมของตะไคร้ ช่วยทำให้อารมณ์ผ่อนคลาย สบายใจ

กระชาย
มีคุณสมบัติเป็นยาบำรุงกำลัง ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับปัสสาวะ บำรุงหัวใจ แก้อาการปวด มวนในท้อง นำมาเป็นเครื่องประกอบอาหารคาว หวานของไทยต่างๆ

ขี้เหล็ก
ดอก และใบ ของขี้เหล็ก มีสารช่วยระงับประสาท คลายเครียด ช่วยให้นอนหลับ เจริญอาหาร เป็นยาระบายอ่อนๆ บรรเทาอาการปวดประจำเดือนนำมาทำอาหารรับประทานเป็นแกงขี้เหล็ก

ใบชะพลู
มีแคลเซียม และวิตามินเอสูง นำมาทำเป็นอาหารว่างประเภทเมี่ยงต่างๆ หรือใส่แกงกะทิ ส่วนใบชะพลูหั่นตากแห้งนำมาทำเป็นชา มีรสเผ็ดร้อน ทำให้ตาสว่าง แก้อาการเครียดได้

ใบบัวบก
เป็นผักที่มีวิตามินเอ และวิตามินบีสูง ช่วยส่งเสริมการทำงานของสมอง ช่วยบำรุงหัวใจ ลดความดันโลหิตช่วยสร้างกล้ามเนื้อและผิวพรรณ แก้อาการช้ำใน นำมารับประทานสดเป็นเครื่องเคียง และน้ำสมุนไพรแกกระหาย

สะระแหน่
เป็นผักตระกูลมินต์ ช่วยให้สดชื่น ความคิดแจ่มใส แก้ปวดศีรษะ ผ่อนคลาย ความเครียด นำมารับประทานสดเป็นเครื่อง เคียง และน้ำสมุนไพรแก้กระหาย

พริกไทย
มีรสเผ็ดร้อน ในพริกไทยอ่อนมีวิตามินเอ แคลเซียม ฟอสฟอรัส น้ำมันหอมระเหยในพริกไทยช่วยให้หายปวดศีรษะ แก้ท้องเสีย ส่วนต้นพริกไทยที่หั่นตากแห้งมาคั่วทำเป็นชาช่วยให้สมองปลอดโปร่ง และลดความเครียดได้ดีมาก

มะเขือเทศ
มีวิตามินเอ และวิตามินซีสูง มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านมะเร็ง ฟอกเลือด ช่วยเพิ่มการย่อยอาหาร นำมารับประทานสด ใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารคาวหวาน นำมาทำเป็นน้ำมะเขือเทศดื่ม ทำให้เกิดความสดชื่น ผ่อนคลายความเครียด แก้กระหายน้ำ

มะนาว
รสเปรี้ยว มีวิตามินสูง คุณสมบัติช่วยขับเสมหะ บรรเทาอาการไอ แก้คลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด ท้องเฟ้อ และอาการอ่อนเพลีย นำมาใช้ปรุงรสอาหาร และทำน้ำสมุนไพรขับลม คลายเครียด แต่ถ้า รับประทานมากทำให้ท้องเสียได้

มะเฟือง
เป็นผลไม้รสเปรี้ยวที่มีวิตามินสูง มีคุณสมบัติล้างพิษ ลดไข้ ช่วยระบายน้ำออกจากร่างกาย รับประทานแล้วรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย นิยมนำมาทำน้ำสมุนไพร

มะตูม
เป็นยาระบาย ขับลม ท้องเฟ้อ ย่อยอาหาร บำรุงธาตุ ขับถ่ายได้ดี เจริญอาหาร แก้ร้อนใน ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย

ฟ้าทะลายโจร
แก้ร้อนใน เจ็บคอ ตัวร้อน อาการปวดศีรษะ เจริญอาหาร นำมาเป็นส่วนผสมของยาลดอาการไข้ เจ็บคอ นำมาทำน้ำสมุนไพรต้มรับประทาน และเติมใบเตยลงไป เพื่อช่วยให้มีกลิ่นหอม ผ่อนคลายอารมณ์

ดอกบัวหลวง
เป็นดอกไม้ที่นำมาตากแห้งแล้วทำเป็นชา มีรสฝาดๆหอมๆช่วยให้สดชื่นหาย อ่อนเพลีย และช่วยให้นอนหลับ

พวงชมพูดอกขาว
เถา หรือรากแห้ง นิยมนำมาทำเป็นชา มีฤทธิ์กล่อมประสาท ช่วยให้นอนหลับ

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» รอยต่อพัฒนาการ
หนึ่งในมโนทัศน์ของ เลฟ เซเมโนวิช ไวก็อตสกี้ ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ซึ่งอธิบายเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างการเรียนรู้และพัฒนาการ และเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีในวงการการศึกษาของเด็กปฐมวัยและพัฒนาการเด็ก

» ทฤษฎีการดูแลของวัตสัน
เป็นทั้งปรัชญาและทฤษฏีทางการพยาบาล ที่มีจุดเน้นที่การดูแล ซึ่งพัฒนามาตั้งแต่ปี ค.ศ.1979 ภายใต้อิทธิพลทางด้านมานุษยวิทยา รวมทั้งความรู้สึกผูกพันต่อบทบาทการดูแลเพื่อการฟื้นหายของผู้ป่วยที่วัตสันประจักษ์ด้วยตัวเอง

» ทฤษฎีแห่งการสร้างสรรค์ด้วยปัญญา
ผู้เรียนเป็นฝ่ายสร้างความรู้ขึ้นด้วยตนเอง มิใช่ได้มาจากครูและในการสร้างความรู้นั้น ผู้เรียนจะต้องลงมือสร้างสิ่งใดสิ่งหนึ่งขึ้นมา

» ทฤษฎีและหลักการพัฒนาชุมชน
มิติทางวิชาการหลายมิติที่ซ้อนทับ เคลื่อนไหว และมีปฏิสัมพันธ์ต่อกัน รวมทั้งเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าใจในทุกบริบทที่เกี่ยวข้อง

» การเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรมไทย
สังคมทุกสังคมย่อมมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเสมอ ตราบใดที่สังคมนั้นยังต้องมีการติดต่อและสัมพันธ์กับสังคมอื่น การเปลี่ยนแปลงนั้นเป็นปรากฏการณ์ทางสังคมอย่างหนึ่ง

» ทฤษฎีลำดับขั้นความต้องการ
เมื่อบุคคลปรารถนาที่จะได้รับความพึงพอใจและเมื่อบุคคลได้รับความพึงพอใจในสิ่งหนึ่งแล้วก็จะยังคงเรียกร้องความพึงพอใจสิ่งอื่นๆ ต่อไป ซึ่งถือเป็นคุณลักษณะของมนุษย์