สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

สมุนไพรบรรเทาอาการปวดประจำเดือน

สมุนไพรที่ใช้ในการรักษาอาการปวดประจำเดือนและสรรพคุณอื่นๆ
วิธีบรรเทาอาการปวดประจำเดือนไม่ต้องพึ่งยา
ยาแผนปัจจุบันแตกต่างกับสมุนไพรอย่างไร

สมุนไพรที่ใช้ในการรักษาอาการปวดประจำเดือนและสรรพคุณอื่นๆ

หอม

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Allium ascalonicum Linn.
ชื่อวงศ์ : Alliaceae
ชื่อสามัญ : Shallot
ชื่ออื่น : หัวหอม, หอมแดง, หอมไทย (ภาคกลาง)

ลักษณะ : เป็นพืชล้มลุก มีลำต้นหรือมีหัวอยู่ใต้ดิน หัวมีลักษณะกลมสีม่วงอมแดง ประกอบด้วยหัวเล็ก ๆ อยู่รวมกันหลายหัว มีเปลือกบาง ๆ ห่อหุ้มอยู่ภายนอก ใบยาวกลวงออกดอกเป็นช่อ ช่อหนึ่งประกอบด้วยดอกเล็กๆ จำนวนมาก ดอกมีสีขาวหรือสีม่วงอ่อน

สรรพคุณ ขนาดและวิธีใช้ :ช่วยทำให้เจริญอาหาร ช่วยลดความร้อนในร่างกาย แก้หวัดคัดจมูก ขับลมในลำไส้แก้ปวดท้อง ท้องอืด โดยรับประทานหัวแก่จัดน้ำมันในหัวหอมใช้เป็นยาขับประจำเดือน ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ แก้ผดผื่นคัน ถอนพิษแมงสัตว์กัดต่อย โดยตำหัวหอมผสมเหล้าเล็กน้อยทาหรือพอบริเวณที่เป็น น้ำหัวหอมใช้หยอดแก้อาการปวดหู และใช้ดมแก้อาการหน้ามืด ตาลาย วิงเวียนหรือเป็นลมและใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ รวมไปถึงใช้เป็นยาเสริมสมรรถภาพทางเพศ ลดรอยด่างดำ สิว โดยให้หอมแดงฝานเป็นแว่นๆ บางๆ นำไปทาบริเวณที่เป็น ทาทิ้งไว้ประมาณ ๑๐ นาทีแล้วล้างออก ใช้เป็นประจำรอยสิวจะหาย

ข้อสังเกต/ข้อควรระวัง : ในหัวหอมมีสารกำมะถันซึ่งทำให้แสบตา แสบจมูก และทำให้ผิวหนังมีอาการระคายเคือง ปวดแสบปวดร้อน

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

กระเทียม
ขี้เหล็ก
ข่อย
ขิง
ดีปลี
ตะไคร้
บัวบก
ยอ
ว่านชักมดลูก
พริกไทย
ไพล
หอม
เถาคันแดง
ขึ้นฉ่าย

» รอยต่อพัฒนาการ
หนึ่งในมโนทัศน์ของ เลฟ เซเมโนวิช ไวก็อตสกี้ ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ซึ่งอธิบายเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างการเรียนรู้และพัฒนาการ และเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีในวงการการศึกษาของเด็กปฐมวัยและพัฒนาการเด็ก

» ทฤษฎีการดูแลของวัตสัน
เป็นทั้งปรัชญาและทฤษฏีทางการพยาบาล ที่มีจุดเน้นที่การดูแล ซึ่งพัฒนามาตั้งแต่ปี ค.ศ.1979 ภายใต้อิทธิพลทางด้านมานุษยวิทยา รวมทั้งความรู้สึกผูกพันต่อบทบาทการดูแลเพื่อการฟื้นหายของผู้ป่วยที่วัตสันประจักษ์ด้วยตัวเอง

» ทฤษฎีแห่งการสร้างสรรค์ด้วยปัญญา
ผู้เรียนเป็นฝ่ายสร้างความรู้ขึ้นด้วยตนเอง มิใช่ได้มาจากครูและในการสร้างความรู้นั้น ผู้เรียนจะต้องลงมือสร้างสิ่งใดสิ่งหนึ่งขึ้นมา

» ทฤษฎีและหลักการพัฒนาชุมชน
มิติทางวิชาการหลายมิติที่ซ้อนทับ เคลื่อนไหว และมีปฏิสัมพันธ์ต่อกัน รวมทั้งเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าใจในทุกบริบทที่เกี่ยวข้อง

» การเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรมไทย
สังคมทุกสังคมย่อมมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเสมอ ตราบใดที่สังคมนั้นยังต้องมีการติดต่อและสัมพันธ์กับสังคมอื่น การเปลี่ยนแปลงนั้นเป็นปรากฏการณ์ทางสังคมอย่างหนึ่ง

» ทฤษฎีลำดับขั้นความต้องการ
เมื่อบุคคลปรารถนาที่จะได้รับความพึงพอใจและเมื่อบุคคลได้รับความพึงพอใจในสิ่งหนึ่งแล้วก็จะยังคงเรียกร้องความพึงพอใจสิ่งอื่นๆ ต่อไป ซึ่งถือเป็นคุณลักษณะของมนุษย์