สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

สมุนไพรบรรเทาอาการปวดประจำเดือน

ยาแผนปัจจุบันแตกต่างกับสมุนไพรอย่างไร

ยาแผนปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะเป็นสารเคมีที่ได้จากการสังเคราะห์ และการสังเคราะห์นี้สามารถเลียนแบบสารจากธรรมชาติได้เป็นปริมาณมากๆได้และได้สารเคมีที่มีความบริสุทธิ์ค่อนข้างสูง และไม่ปนเปื้อนสารที่ไม่ต้องการ และไม่จำเป็น (การขับสารที่ร่างกายไม่ต้องการ ต้องใช้ทั้งพลังงาน และการทำงานของตับ และไต ฯลฯ ซึ่งถ้ามีมากเกินไป ก็ทำให้การทำงานของอวัยวะสำคัญทั้ง ๒ อย่างนี้ผิดปกติและก่อให้เกิดความผิดปกติของร่างกายได้)

ข้อดีของยาแผนปัจจุบันก็คือไม่ต้องกินสารที่ไม่ได้ตั้งใจให้ร่างกายได้รับนั่นเอง และได้มีการวิจัย ทดสอบ ทดลองทั้งในสัตว์ทดลองและมนุษย์แล้วว่า ต้องได้รับในขนาดเท่าไหร่จึงจะสามารถรักษา ป้องกันโรคที่เราต้องการได้

ส่วนสมุนไพร คือ พืชตามธรรมชาติ อาจเป็นพืชที่มีพิษ ไม่มีพิษก็ได้ เช่น พืชชนิดหนึ่งสามารถสกัดสารออกฤทธิ์ประเภทต่างๆ อาจได้ถึง ๑๐๐ ชนิด ทั้งๆที่สารที่ต้องการใช้ในการรักษามีเพียงตัวเดียวเท่านั้น โดยเฉพาะสารที่อาจเป็นพิษต่อร่างกายโดยที่ไม่สามารถรับรู้ได้ โดยเฉพาะสารสเตียรอยด์(ซึ่งพบได้มากในพืช) ซึ่งถ้ามีปริมาณมากเกินไปโดยไม่ทราบปริมาณอาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้

สมุนไพรคลายเครียด

สมุนไพรคลายเครียด จำเป็นในกรณีที่หงุดหงิดมากๆ หรืออารมณ์แปรปรวน ในระหว่างมีประจำเดือน บางคนมีอาการกระสับกระส่าย นอนไม่ได้ หากใช้แล้วจะช่วยให้อาการดีขึ้น ทั้งอาการทางด้านอารมณ์และอาการที่เกี่ยวข้องกับประจำเดือนอื่นๆ ก็จะพลอยดีขึ้นด้วย

  • ขี้เหล็ก ใช้ใบและดอกมาต้มน้ำกิน ความขมของขี้เหล็กจะช่วยทำให้จิตใจสงบลง คลายเครียด ทำให้อาการปวดศีรษะ มึนงง หน้ามืด ทุเลาลง หรือจะใช้ยาขี้เหล็กอัดเม็ดกินครั้งละ ๓- ๔ เม็ดก็ได้ ใบขี้เหล็ก นอกจากใช้คลายเครียดได้ยังเป็นยาระบาย ทำให้ท้องว่าง เป็นการลดความกดดันในท้องขณะมีประจำเดือน
  • ไมยราบ ใช้ทั้งต้น ๑ กำมือ ต้มน้ำเติมเกลือเล็กน้อย ดื่ม เช้า เย็น
  • พวงชมพูดอกขาว ใช้รากและเถาโดยใช้รากครึ่งกำมือ เถา ๑ กำมือมาต้มกับน้ำ ๔ ถ้วย เคี่ยวให้เหลือครึ่งหนึ่ง ให้กิน ครั้งละ ๓ ช้อนแกง เวลาหงุดหงิดมากๆ

สมุนไพรที่ใช้ในการรักษาอาการปวดประจำเดือนและสรรพคุณอื่นๆ
วิธีบรรเทาอาการปวดประจำเดือนไม่ต้องพึ่งยา
ยาแผนปัจจุบันแตกต่างกับสมุนไพรอย่างไร

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» รอยต่อพัฒนาการ
หนึ่งในมโนทัศน์ของ เลฟ เซเมโนวิช ไวก็อตสกี้ ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ซึ่งอธิบายเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างการเรียนรู้และพัฒนาการ และเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีในวงการการศึกษาของเด็กปฐมวัยและพัฒนาการเด็ก

» ทฤษฎีการดูแลของวัตสัน
เป็นทั้งปรัชญาและทฤษฏีทางการพยาบาล ที่มีจุดเน้นที่การดูแล ซึ่งพัฒนามาตั้งแต่ปี ค.ศ.1979 ภายใต้อิทธิพลทางด้านมานุษยวิทยา รวมทั้งความรู้สึกผูกพันต่อบทบาทการดูแลเพื่อการฟื้นหายของผู้ป่วยที่วัตสันประจักษ์ด้วยตัวเอง

» ทฤษฎีแห่งการสร้างสรรค์ด้วยปัญญา
ผู้เรียนเป็นฝ่ายสร้างความรู้ขึ้นด้วยตนเอง มิใช่ได้มาจากครูและในการสร้างความรู้นั้น ผู้เรียนจะต้องลงมือสร้างสิ่งใดสิ่งหนึ่งขึ้นมา

» ทฤษฎีและหลักการพัฒนาชุมชน
มิติทางวิชาการหลายมิติที่ซ้อนทับ เคลื่อนไหว และมีปฏิสัมพันธ์ต่อกัน รวมทั้งเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าใจในทุกบริบทที่เกี่ยวข้อง

» การเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรมไทย
สังคมทุกสังคมย่อมมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเสมอ ตราบใดที่สังคมนั้นยังต้องมีการติดต่อและสัมพันธ์กับสังคมอื่น การเปลี่ยนแปลงนั้นเป็นปรากฏการณ์ทางสังคมอย่างหนึ่ง

» ทฤษฎีลำดับขั้นความต้องการ
เมื่อบุคคลปรารถนาที่จะได้รับความพึงพอใจและเมื่อบุคคลได้รับความพึงพอใจในสิ่งหนึ่งแล้วก็จะยังคงเรียกร้องความพึงพอใจสิ่งอื่นๆ ต่อไป ซึ่งถือเป็นคุณลักษณะของมนุษย์