สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

บริหารกาย บริหารชีวิต

ศูนย์วิทยพัฒนา มสธ. อุดรธานี

ปัจจุบันมีผู้คนมากมายที่ใช้ชีวิตเกือบทั้งหมดไปกับการทำงานหรือทำกิจกรรมต่างๆ โดยไม่ใส่ใจกับสุขภาพร่างกายของตนเอง ต่างคนต่างมุ่งแต่จะทำกิจกรรมให้ได้มากที่สุด หรือทำงานเพื่อหาเงินมาให้ได้มากที่สุด ซึ่งการกระทำดังกล่าวมักก่อให้เกิดความเครียด ผลที่ตามมาคือความเจ็บไข้ได้ป่วย บางคนอาจไม่ทันได้ชื่นชมความสำเร็จหรือ อาจไม่ได้ใช้เงินที่ตนเองสู้อุตส่าห์หามาด้วยความยากลำบากกลับกลายเป็นคนอื่นเอาไปใช้แทน

วิธีการต่อไปนี้น่าจะเป็นแนวทางที่จะช่วยให้มีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีขึ้นได้ทั้งยังอาจช่วยให้มีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นอีกด้วย

1. หมั่นดูแลสุขภาพร่างกายและอย่าให้อ้วนจนเกินไป

คนที่อ้วนนั้นส่วนหนึ่งเกิดจากการรับประทานอาหารที่เกินความจำเป็นสำหรับร่างกาย ทำให้อาหารส่วนเกินเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในร่างกาย คนอ้วนดูเหมือนว่าจะดี แต่ความจริงแล้วคนอ้วนมักเกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาอีกมาก เช่น ต้องแบกน้ำหนักของตนเองตลอดเวลาทำให้ปวดเข่าปวดขา นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งได้แก่ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น ดังนั้นคนที่อ้วนส่วนมากจึงมักพบว่าอายุไม่ยืน (สังเกตจากสถิติผู้ที่มีอายุมากกว่า 80 ปี พบว่ามีคนอ้วนน้อยมาก) คุณจึงควรเลือกรับประทานอาหารแต่พอดีกับความต้องการของร่างกาย และไม่ควรเป็นอาหารที่มีไขมันมาก นอกจากนี้การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอหนักเบาตามสภาพของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การเดิน เล่นกีฬาที่ชอบ หรือการเต้นแอโรบิค ก็จะช่วยลดไขมันลงได้และช่วยให้ร่างกายแข็งแรงยิ่งขึ้น ความเจ็บไข้ได้ป่วยก็จะมาเยี่ยมเยือนได้น้อย การรักษาความสะอาดของร่างกายก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ซึ่งได้แก่ หน้าตา ผม หนวด เครา เล็บ เป็นต้น ควรดูแลให้มากเป็นพิเศษ เพราะเป็นส่วนที่จะช่วยเสริมสร้างให้คุณมีบุคลิกภาพที่ดี และยังช่วยให้คุณมีความมั่นใจในการติดต่อกับบุคคลอื่น ๆ อีกด้วย รูปร่างหน้าตาเป็นเสมือนหน้าต่างบานแรกที่บุคคลจะเกิดความรู้สึกประทับใจต่อกันหรือไม่ ดังนั้นคุณจึงควรใส่ใจเป็นพิเศษสักหน่อย

2. ลดละเลิก การสูบบุหรี่ ดื่มสุราจัด หรือสารเสพติด

บุหรี่หรือสุรานั้นหากสูบหรือดื่มพอประมาณตามแต่โอกาสอันควร ก็ย่อมไม่ก่อให้เกิดโทษมากมายนัก แต่ถ้าสูบจัดหรือดื่มจัดเกินไปก็จะเป็นผลร้ายแก่ร่างกายอย่างแน่นอน ความจริงแล้วทั้งบุหรี่และสุราจัดว่าเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นสำหรับร่างกายเลย ดังนั้นหากคุณไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับมันได้เป็นดีที่สุด โรคภัยที่เกิดจากบุหรี่และสุราก็จะไม่ถามหา อุบัติเหตุที่เกิดจากความมึนเมาก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อย อายุของคุณก็จะยืนยาวขึ้น นอกจากนี้คุณควรห่างไกลจากสารเสพติดต่าง ๆ ซึ่งมีอยู่มากมายในขณะนี้ อย่าไปลองไปรู้มันเลยเพราะนอกจากมันจะเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายแล้ว ยังจะทำให้สุขภาพของคุณย่ำแย่อายุไม่ยืนและมีสิทธิ์ติดคุกติดตะรางอีกด้วย

3. อย่าประมาท

ความประมาทเป็นหนทางแห่งความหายนะ และความตาย ส่วนมากคนที่แข็งแรง ร่างกายสมบูรณ์ หรือคนที่อยู่ในช่วงวัยรุ่น วัยฉกรรจ์ มักจะทำอะไรโดยประมาท บ้าบิ่น หรือชอบเสี่ยงอันตราย เนื่องจากมีความเชื่อมั่นในตนเองสูง โอกาสพลาดพลั้งบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจึงเกิดขึ้นให้เห็นอยู่เสมอ คุณเชื่อหรือไม่ว่าอุบัติเหตุที่ทำให้คนบาดเจ็บพิการ และเสียชีวิตไปก่อนเวลาอันควรนั้นประมาณร้อยละ 90 เกิดจากความประมาท โดยเฉพาะอย่างยิ่งความประมาทที่เกิดจากการขับขี่รถยนต์ ดังนั้นไม่ว่าคุณกำลังทำอะไรก็ตามขอให้มีสติและเตือนตนเองอยู่เสมอว่า “อย่าประมาท”

4. อย่าไปขัดผลประโยชน์ของผู้อื่นโดยไม่จำเป็น

ผลประโยชน์เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ต้องการและจะพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้ผลประโยชน์เหล่านั้นมา แม้ว่าผลประโยชน์บางอย่างอาจได้มาบนความทุกข์หรือความเดือดร้อนของคนอื่นก็ไม่สนใจ และหากผู้ใดมาขัดผลประโยชน์ก็มักจะต่อต้านหรือต่อสู้กันจนอาจนำมาซึ่งการบาดเจ็บหรือล้มตาย ดังนั้นหากคุณต้องการให้ชีวิตตนเองยืนยาวก็จงอย่าไปขัดผลประโยชน์ของผู้ใดโดยไม่จำเป็น เว้นแต่กรณีหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ก็ควรหาทางป้องกันตนเองไว้ด้วย หรืออาจขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจก็น่าจะเป็นหนทางที่ดีกว่า

5. จงประพฤติตนเป็นคนดีอยู่เสมอ

การประพฤติตนเป็นคนดี หมายถึง การกระทำที่มุ่งแต่สิ่งที่ดีและเป็นประโยชน์ทั้งต่อตนเองและสังคม การกระทำดังกล่าวนี้จะช่วยให้ผู้กระทำมีจิตใจที่ดีงาม มีความสุขใจ ไม่เครียด สุขภาพจิตดี โรคภัยไข้เจ็บก็เกิดขึ้นได้น้อย ตรงกันข้ามกับผู้ที่ประพฤติตนเป็นคนไม่ดี ซึ่งมักจะมีแต่ความวิตกกังวลและต้องคอยหลบ ๆ ซ่อน ๆ ปิดบังความไม่ดีของตนอยู่ตลอดเวลา ทั้งยังต้องคอยระแวดระวังตัวอยู่เสมอกลัวว่าจะถูกจับได้ หรืออาจถูกทำร้ายเพราะความไม่ดีที่ตนเองกระทำไว้ บางคนเครียดจัดจนต้องหามเข้าโรงพยาบาลไปก็มี นอกจากนี้บางคนแค่แสดงอารมณ์ร้ายออกมาโดยการดุด่าคนอื่น ก็ยังถูกทำร้ายร่างกายจนบาดเจ็บหรือเสียชีวิตไปก็มีไม่น้อย หากสังเกตดูคนเฒ่าคนแก่ที่อายุยืนส่วนใหญ่พบว่าล้วนทำแต่ความดี ทำบุญทำกุศลด้วยกันทั้งสิ้น

6. หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอในที่อากาศบริสุทธิ์

การออกกำลังกายที่ไม่หนักจนเกินไป เช่น เดินในตอนเช้าหรือเย็นสัก 2-3 กิโลเมตร บริหารร่างกายแบบแอโรบิค หรือแบบง่าย ๆ เช่น แกว่งแขน แกว่งขา ให้ร่างกายได้มีโอกาสเคลื่อนไหวบ้างย่อมจะช่วยให้โลหิตในร่างกายหมุนเวียนได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้อากาศที่บริสุทธิ์ยังช่วยให้ร่างกายฟอกโลหิตเสียให้กลับเป็นดีได้อีกด้วย การออกกำลังกายเช่นนี้จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ขึ้น อารมณ์แจ่มใส สมองปลอดโปร่ง จิตใจก็จะเป็นสุขขึ้นด้วย ในทางการแพทย์พบว่าการออกกำลังที่ไม่หนักจนเกินไปจะช่วยให้ร่างกายหลั่งสาร บีต้า-เอ็นโดฟีน ซึ่งสารนี้จะไปช่วยลดความเครียดและความเจ็บปวดของร่างกายลงได้ ทั้งยังสามารถต่อต้านอาการซึมเศร้าของคนได้อีกด้วย ดังนั้นคุณจึงควรหาเวลาสักเล็กน้อยในแต่ละวันหมั่นออกกำลังกายเบา ๆ ง่าย ๆ อยู่เสมอจะช่วยให้ชีวิตของคุณยืนยาวขึ้นได้
 

7. ควรพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ

คนที่หมกมุ่นกับการทำงานดึก ๆ หรือคนที่หมกมุ่นกับการเที่ยวเตร่ในเวลากลางคืนบ่อย ๆ มักจะมีเวลาพักผ่อนน้อยทำให้ร่างกายไม่สดชื่น และหากร่างกายขาดการพักผ่อนต่อเนื่องกันมากเข้าหรือเป็นประจำก็จะส่งผลให้สุขภาพจิตเสียและร่างกายทรุดโทรมลงได้ ความเจ็บไข้ได้ป่วยก็เกิดขึ้นได้ง่าย อายุของคุณก็จะไม่ยืนยาวอย่างแน่นอน ดังนั้นหากคุณต้องการให้อายุยืนยาวขึ้นก็ควรพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ซึ่งแต่ละคนมีความต้องการมากน้อยแตกต่างกัน ด้งนั้นหากคุณมีการพักผ่อนนอนหลับที่เพียงพอ เชื่อแน่ว่าสุขภาพกายและสุขภาพจิตของคุณจะดีขึ้น อายุก็จะยืนยาวขึ้นด้วย

8.หาโอกาสทำกิจกรรมที่ช่วยให้ได้สนุกสนานและหัวเราะบ้าง

การทำกิจกรรมใด ๆ ก็ตามถ้ากิจกรรมนั้นก่อให้เกิดความสุข สนุกสนานเฮฮาแล้วจะช่วยเสริมให้ผู้ทำกิจกรรมไม่เครียด จิตใจเป็นสุขและมีอายุยืนยาวขึ้นได้ ดังคำกล่าวที่ว่า “หัวเราะวันละนิดชีวิตจะยืนยาว” แต่ทั้งนี้ก็ต้องระวังอย่าไปหมกมุ่นหรือหักโหมกับกิจกรรมที่ทำนั้นมากเกินไป เพราะอาจจะกลายเป็นผลร้ายมากกว่าผลดี กิจกรรมที่สร้างความสุขและเฮฮามีอยู่มากมาย เช่น การพูดคุยกับเพื่อนที่รู้ใจ การได้เล่าหรือฟังเรื่องตลกขบขัน การชมภาพยนตร์หรือการแสดงที่ให้ความสนุกสนาน ตลกขบขัน การได้เล่นเกมที่สนุกสนาน การร้องเพลง การอ่านหนังสือหรือทำงานอดิเรกที่ชอบต่างๆ เป็นต้น

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย