สังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ การเมือง เศรษฐศาสตร์ >>

สามก๊ก

สำนวนโวหารบางตอน

ตอนอ้องอุ้นแนะอุบายเตียวเสี้ยน

อ้องอุ้นจึงว่าทุกวันนี้ แผ่นดินร้อนทุกเส้นหญ้า เจ้าก็ย่อมแจ้งอยู่แล้ว พระเจ้าเหี้ยนเต้นั้นอุปมาดังฟองไก่ อันวางอยู่เหนือหน้าศิลา ขุนนางกับอาณาประชาราษฎรนั้นอุปมาดังหยากเยื่ออันใกล้ก้องเพลิง มิได้รู้ว่าความตายจะมาถึงเมื่อใด ตั๋งโต๊ะทำการหยาบช้ากำเริบ จึงชิงเอาราชสมบัติ หาผู้ใดจะคิดล้างตั๋งโต๊ะไม่ และตั๋งโต๊ะนั้นมีบุตรเลี้ยงคนหนึ่งชื่อลิโป้ ลิโป้ก็มีฝีมือกล้าหาญ และน้ำใจตั๋งโต๊ะกับลิโป้นั้นมักยินดีด้วยสตรีรูปงาม ถ้าเจ้าจะช่วยกู้แผ่นดินแล้ว พ่อจะคิดเป็นอุบาย จะยกเจ้าให้แก่ลิโป้ แล้วจึงจะไปบอกตั๋งโต๊ะให้รับเจ้าไปเป็นภรรยา เมื่อเจ้าไปอยู่ด้วยตั๋งโต๊ะนั้นจงลอบทำกลมายาต่างๆ ให้ลิโป้มีความรักใคร่ในเจ้าแล้ว เจ้าจึงลอบบอกแก่ตั๋งโต๊ะด้วยกลมารยาของเจ้า นานไปเห็นตั๋งโต๊ะกับลิโป้จะมีความสงสัย กินแหนงกัน ลิโป้ก็จะฆ่าตั๋งโต๊ะ...

ตอนขงเบ้งแสร้งทำหลับเมื่อเล่าปี่ไปเชิญ

ฝ่ายขงเบ้งแสร้งทำหลับอยู่นานประมาณสี่โมงแล้ว ก็พลิกตัวขึ้น ทำอาการดังหนึ่งจะตื่นแล้วก็กลับนอนเสีย เด็กคนใช้เห็เล่าปี่ยืนทรมานอยู่ช้านานดังนั้นก็เวทนา จะไปปลุกขงเบ้งให้ตื่นขึ้น เล่าปี่ก็ห้ามว่า ท่านอย่าทำวุ่นวายเลย ให้อาจารย์นอนให้สบายเถิด แลขงเบ้งแสร้งทำนอนเสียวันนั้นช้านาน จนบ่ายห้าโมง แล้วจึงพลิกตัวตื่นขึ้น ว่าโคลงสี่บทเป็นใจความว่า ผู้ใดหลับใจก็มิสัญญา จักษุอันหลับอยู่นั้นจะดูสิ่งใดก็มิได้เห็น หอน้อยเรานี้ก็เป็นที่สำราญ ถึงเทศกาลฝนก็นอนอุ่นพระอาทิตย์เจ้าเอ๋ย อย่าเพ่อคล้อยคลาให้ลับหน้าต่าง หยุดส่องแสงอยู่ก่อนจะได้นอนสบาย...

ตอนขงเบ้งดีดพิณลวงข้าศึก

(สุมาอี้) แลขึ้นไปเห็นขงเบ้งแต่งตัวโอ่โถง หน้าแชทมชื่นบานสบายอยู่ก็คิดว่ากองทัพเรายกมาเป็นการจวนตัวถึงเพียงนี้ ขงเบ้งหามีความสะดุ้งใจไม่ กลับดีดกระจับปี่เล่นเสียอีกเล่า ชะรอยจะแต่งกลไว้ลวงเราเป็นมั่นคง คิดฉะนั้นแล้วก็กริ่งใจกลัวว่าขงเบ้งจะซุ่มทหารไว้ ก็ชักม้าพาทหารกลับไป...

ตอนโจโฉถูกม้าเฉียวไล่แทง

...ม้าเฉียวก็ควบม้าไล่ โจโฉเหลียวมาเห็นม้าเฉียวเข้าก็ตกใจพลัดตกจากหลังม้าวิ่งเข้าแอบต้นไม้อยู่ ม้าเฉียวเห็นดังนั้นก็ควบม้าเข้าไปเอาทวนแทงโจโฉ โจโฉหลยได้วิ่งหนีเข้าป่า ทวนนั้นปักต้นไม้อยู่... (เจือ : ๑๓๒-๑๓๓)

ความเป็นมา
ประวัติผู้แต่ง
ตัวละคร
เรื่องย่อ
คุณค่าด้านสังคม
คุณค่าของกวีนิพนธ์
อิทธิพลที่มีต่อวรรณกรรมอื่น
สำนวนโวหารบางตอน

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย