ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

อุทยานแห่งชาติของไทย

อุทยานแห่งชาติทางบก
อุทยานแห่งชาติทางทะเล

อุทยานแห่งชาติทางทะเล

อุทยานแห่งชาติหาดวนกร

อุทยานแห่งชาติหาดวนกร อยู่ในตำบลห้วยทราย อำเภอเมือง และตำบลห้วยยาง อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อปี พ.ศ. 2535 เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งที่ 76 ของประเทศไทย มีพื้นที่ประมาณ 38 ตารางกิโลเมตร เป็นส่วนของพื้นที่น้ำทะเลประมาณ 15 ตารางกิโลเมตร

พื้นที่โดยทั่วไปเป็นที่ราบและชายหาด ส่วนที่เป็นพื้นน้ำอยู่ในทะเลด้านอ่าวไทยมีเกาะเล็ก ๆ อยู่ 2 เกาะ คือ เกาะจาน และเกาะท้ายทรีย์ ลำห้วยที่สำคัญได้แก่ ห้วยคลองหินจวง ซึ่งไหลผ่านตอนกลางของพื้นที่

พรรณไม้ป่าธรรมชาติมีอยู่ประปราย เช่น ยาง ประดู่ มะค่า แต้ พันธุ์ไม้ส่วนใหญ่เป็นไม้ที่ปลูกขึ้นใหม่ เนื่องจากเดิมพื้นที่นี้เป็นที่ตั้งของหน่วยงานป่าไม้หลายหน่วยงานด้วยกันได้แก่ สวนป่าห้วยทราย สวนป่าห้วยยาง สวนรุกขชาติห้วยยาง และสถานีวนกรรมห้วยยาง พันธุ์ไม้ที่ปลูกขึ้นด้วยเหตุดังกล่าว ได้แก่ สนทะเล สนประดิพัทธ์ สะเดา สัก งิ้ว มะฮอกกานี ยูคาลิปตัส ฯลฯ

สัตว์ป่าที่พบมีจำนวนน้อยชนิด ส่วนใหญ่เป็นนกชนิดต่าง ๆ ได้แก่ นกเอี้ยง สาริกา นกขมิ้นท้ายทอยดำ นกยางทะเล นกแซงแซว นกตะขาบทุ่ง นกกระแตแต้แว๊ด นกจาบคาเล็ก นกเขาใหญ่ นกปรอดสวน นกกะเต็นอกขาว นกนางแอ่นกินรัง และไก่ป่า สัตว์ป่าอื่น ๆ ได้แก่ อีเห็น กระต่ายป่า เม้น และแย้

สัตว์น้ำมีปลาน้ำจืดทั่วไปได้แก่ ปลาดุก ปลาช่อน ปลาขาว เป็นต้น ทรัพยากรใต้ทะเล มีปะการังในบริเวณเกาะจาน และเกาะท้ายทรีย์

แหล่งท่องเที่ยว

หาดวนกร เป็นหาดชายที่ขึ้นชื่อของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หาดทรายขาวสะอาดทอดตัวเป็นแนวยาว สลับกับหัวกรังโขดหินที่ยื่นลงไปในทะเลเป็นตอน ๆ เหนือขึ้นมาบนชายฝั่งมีทิวสนและสนประดิพัทธ์เป็นแนว ยาวขนานไปกับชายทะเล เป็นระยะประมาณ 7 กิโลเมตร ตั้งแต่คลองน้ำจืดจนถึงบ้านห้วยยาง หาดทรายเมื่อน้ำลดลงต่ำสุด จะยื่นออกไปในทะเล ประมาณ 150 เมตร เป็นชายหาดที่คงความพิสุทธิ์เอาไว้ได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติแท้จริง

อ่าวมะค่า เป็นบริเวณคุ้งน้ำชายฝั่งทะเลจากบ้านวังด้วน จนถึงปากคลองน้ำจืด ลักษณะเป็นหน้าผาริมทะเล มีโขดหินและตลิ่งชัน อากาศเย็นสบาย เป็นจุดชมวิวบริเวณชายทะเลด้านทิศเหนือ

เกาะจานและเกาะท้ายทรีย์ บนเกาะจานมีชายหาดที่ขาวทรายละเอียด ยาวประมาณ 100 เมตร มีแนวปะการัง บริเวณท้ายเกาะ บนเกาะทั้งสองมีถ้ำที่เป็นที่อยู่ของนกนางแอ่นจำนวนนับแสนตัว เป็นแหล่งสัมปทานรังนกนางแอ่น ปัจจุบันยังไม่เปิดให้เข้าชมเนื่องจากสัมปทานดังกล่าว

เกาะจาน มีชื่ออันเนื่องมาจากนิทานพื้นบ้านเรื่อง ตาม่องล่าย ที่เล่ากันว่าเกิดที่อ่าวน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตาม่องล่าย ได้ขว้างปาสิ่งของที่ใช้ในการแต่งงานลูกสาวที่ชื่อยมโดยทิ้งไป กลายเป็นเกาะต่าง ๆ อยู่ในทะเล เกาะจานมีที่มาจากจานที่ใช้ในงานและถูกขว้างทิ้งไปนั่นเอง

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด
อุทยานแห่งชาติหาดวนกร
อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง
อุทยานแห่งชาติหาดทรายรี
อุทยานแห่งชาติน้ำตกธารเสด็จ
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง
อุทยานแห่งชาติหาดขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้
อุทยานแห่งชาติแหลมสน
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะพยาม
อุทยานแห่งชาติกระบุรี
อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา
อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี
อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง
อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่
อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน
อุทยานแห่งชาติสิรินาถ
อุทยานแห่งชาติตะรุเตา
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา
อุทยานแห่งชาติทะเลบัน

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย