เทคโนโลยี นวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ วิศวกรรม เกษตรศาสตร์ >>

ข้อมูลการเกษตร

ศัตรูพืช

เครื่องพ่นยา
แบบสะพายหลังชนิดสูบโยก

ข้อขัดข้องและการแก้ไขเครื่องพ่นยาแบบสะพายหลัง

ไม่มีละอองยา
ถ้าโยกคันโยกไม่ลง รู้สึกติดขัดแม้ว่าจะบีบพ่นยาแล้วก็ตาม แสดงว่าหัวฉีดอุดตัน ให้ทำความสะอาดก่อน และตรวจสอบลิ้นปิดเปิดที่มือบีบพ่นยาด้วย ถ้าสกปรกก็ให้ทำความสะอาด ถ้าฉีกขาดก็ให้เปลี่ยนใหม่ แต่ถ้าโยกคันโยกขึ้นลงได้โดยไม่ติดขัดให้ตรวจสอบระดับน้ำยาในถัง อาจจะต้องเติมน้ำยาลงไปอีก ระบบกลไกคันโยกที่ต่อไปยังปั้มก็ต้องแน่น ตรวจสอบคันโยกขณะโยก ลูกสูบหรือแผ่นหนังต้องเคลื่อนที่ไปพร้อมกัน

ไม่ดูดน้ำยา
ตรวจสอบระดับน้ำยาในถัง ลิ้นดูดและลิ้นส่งต้องไม่ติดขัด รวมทั้งช่องทางเดินของน้ำยาด้วย ถ้าเป็นปั้มแบบลูกสูบ ลูกสูบต้องไม่ฉีกขาด

ไม่มีความดัน
ตรวจสอบระดับน้ำยาในถัง ทดลองโยกคันโยกดูหลาย ๆ ครั้ง และสังเกตที่ผิวน้ำยาในถัง ถ้าเห็นฟองอากาศพุ่งขึ้นมาแสดงว่าห้องเก็บความดันรั่ว ในกรณีที่ห้องเก็บความดันเป็นแบบขันติดกับตัวปั้ม ให้ตรวจสอบซีลหรือประเก็น ถ้าจำเป็นก็ต้องเปลี่ยนใหม่ หลังจากนั้นก็ตรวจลิ้นทั้งสองอย่าใช้ลิ้นที่ฉีกขาดหรือสึกหรอ สำหรับช่องทางเดินน้ำยา เข้าและออกลิ้นนั้น ก็ต้องไม่สึกหรอด้วย สิ่งที่สำคัญอีก ประการหนึ่งคือรูอากาศที่ผ่าต้องไม่ตัน ถ้าเกิดตันขึ้นมาภายในถังน้ำยาจะเกิดสูญญากาศขึ้น

ความดันตกเร็ว
ตรวจสอบรูรั่วในห้องเก็บความดัน โดยสังเกตจากฟองอากาศที่พุ่งขึ้นมาบนผิวน้ำ

น้ำยารั่วไหล
ถ้าปั้มติดตั้งอยู่ด้านนอกถังน้ำยา ข้อต่อน้ำยาระหว่างปั้มกับถึงอาจจะรั่ว หรือไม่ก็อาจจะมีรอยแตกร้าวที่ถังยา อย่างไรก็ตาม อย่าลืมปิดฝาถังให้แน่นเสียก่อน

» ส่วนประกอบและการทำงาน
» การพ่นยา
» การบำรุงรักษา
» ข้อขัดข้องและการแก้ไขเครื่องพ่นยาแบบสะพายหลัง

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย