ข้อเขียน นิยาย สารคดี บทกวี เรื่องสั้น >>

ข้อเขียน-บทความ

มะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม

บทความ โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

อ่านหน้า » | 1 | 2| 3

           คำถามมากมายผุดขึ้นมาในมโนสำนึกของผม และทุกครั้งคำตอบที่ได้ เพียงหยดน้ำตาแห่งความเศร้าสลด ที่ตกอยู่ข้างใน นี่พวกเราเดินมาไกลเสียจนมองไม่เห็น ความลำบากยากแค้นของผู้คนที่เปรียบเสมือนพี่น้องที่คลานตามกันมาเลยหรือ...

          ผมจะช่วยอะไรพี่น้องผู้พลัดถิ่นของผมได้ ในเมื่อก็ได้รับรู้แล้ว การต่อสู้เรียกร้องอันยาวนานของพวกเขา คงผ่านมาแล้วทุกรูปแบบ และทุกสภาพการณ์ จนป่านนี้ก็ยังไม่มีข่าวคืบหน้า คนธรรมดาๆอย่างผมจะทำอะไรได้ เว็บเล็กๆอย่างบ้านจอมยุทธ จะชี้นำหรือกดดันท่านผู้มีอำนาจได้อย่างไร หรือจะปล่อยให้มันผ่านไปกับน้ำตาที่แห้งเหือดไปแล้ว....
           ที่สุดผมก็ทำได้เพียงแค่นี้ ได้เล่าระบายถึงความอัดอั้นตันใจ สู่ท่านทั้งหลายที่ผ่านมาได้รับรู้ หวังว่าท่านๆ จะสามารถสัมผัสได้ถึงหัวใจและปวดร้าวของคนไทยผู้พลัดถิ่นเหล่านั้นได้เอง
           เพียงน้ำตาสักหยด คงไม่ได้เป็นการเสียสละมากมายจนเกินไปนัก สำหรับความเข้าใจ อย่างน้อยก็ยังได้กระตุ้นเตือนจิตสำนึกแห่งความเป็นไทย เพื่อการสมัครสมานสามัคคี เพื่อความภาคภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นไทย เพื่อความรู้สึกดีๆ ที่เราพึงมีให้กันในฐานะคนไทยด้วยกัน แค่นั้นเองที่ผมแอบหวัง ด้วยข้อมูลจากความรู้สึกส่วนตัวนี้

7/3/49
จอมยุทธ

« ย้อนกลับ |


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย