ข้อเขียน นิยาย สารคดี บทกวี เรื่องสั้น >>

พาตัวตนออกจากสถานที่อันจองจำ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ไปประกาศอิสรภาพด้วยกัน

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก
โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

เสียมเรียบ นครวัด นครธม

ปราสาทนาคพัน (ปราสาทเนี๊ยกปอน) Neak Pean

จากปราสาทพระขรรค์ตรงไป ปราสาทนาคพันซึ่งอยู่ไม่ไกลนักตามแผ่นที่

ปราสาทนาคพัน

ยิ่งลึกเข้าไปถนนยิ่งแคบ สภาพป่าก็ยิ่งรกทึบ รถนักท่องเที่ยวสวนไปสวนมาตลอดเวลา

ปราสาทนาคพัน

สังเกตระหว่างทางในเขตแหล่งท่องเที่ยว ไม่เห็นมีเสาไฟฟ้าสักต้น แสดงว่ายังมาไม่ถึง หรืออาจเพราะไม่ใช่เขตที่อยู่อาศัย

ปราสาทนาคพัน

ถึงแล้วครับ ปราสาทนาคพัน ทางเข้าเป็นถนนลูกรังในช่วงแรก จากนั้นเป็นสะพานไม้ยาวเหยียดสุดลูกหูลูกตา เดินผ่านด่านตรงที่ตรวจบัตรเข้ามา ปกติถ้ามีเจ้าหน้าที่อยู่จะมีการขอดูบัตร แต่ตรงนี้เจ้าหน้าที่ไม่สนใจขอดู หรือไม่เห็นก็ไม่ทราบ เลยเดินเข้าไปแสดงบัตร เจ้าหน้าที่ยิ้มๆ นึกว่าเป็นคนเขมรซะงั้น

ปราสาทนาคพัน

สองฝั่งสะพานเป็นป่า มีน้ำท่วมขังตลอดเป็นวงกว้าง ใกล้กับสะพานตรงทางเข้า ด้านหนึ่งเป็นเพิงไม้ไผ่ สำหรับนักดนตรีพิการบรรเลงเพลงขับกล่อม พร้อมตู้รับบริจาค

ปราสาทนาคพัน

นักท่องเที่ยวเดินเข้า-เดินออกเป็นระยะๆ บางครั้งเป็นกลุ่มใหญ่ เดินตามกันเป็นหางยาวยืด ดูจากหน้าตานักท่องเที่ยวส่วนมากเป็นชาวจีน ไม่ก็ญี่ปุ่น ทุกแห่งตามแหล่งท่องเที่ยว ไปไหนก็เจอแต่หน้าตาแนวนี้ทั้งนั้น ไม่ค่อยเจอคนไทยสักเท่าไรเลยจะว่าไป...

ปราสาทนาคพัน

ใต้สะพานเป็นถนน สงสัยว่าแต่ก่อนเป็นถนนใช้เข้าออก น้ำคงท่วมบ่อยๆ เลยสร้างสะพานคร่อมเสียเลย ยาวสักกิโลกว่าน่าจะได้

ปราสาทนาคพัน

สุดสะพานทางเดิน มีรั้วกั้นและป้ายห้ามเข้า เล่นเอาเสียความรู้สึกไปเหมือนกัน ได้แต่ยืนมองดู จินตนาการไม่ออกเลยว่านอกจากสระน้ำที่เห็น ทั้งด้านนอก ด้านในมีอะไรน่าสนใจบ้าง

ปราสาทนาคพัน

ต้องให้คะแนนเต็มสำหรับเรื่องความสะอาดจริงๆ ไม่น่าเชื่อ ไม่มีขยะ พวกถุงขนมขบเคี้ยว ขวดน้ำ กระดาษหรือกระป๋องเครื่องดื่ม ตกหล่นให้เห็นเลย และเป็นเยี่ยงนี้ทุกแห่งที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวในเสียมเรียบ เท่าที่ประสบพบเจอมาตั้งแต่วันแรก

คงได้เพียงแค่นี้เท่านั้น สำหรับข้อมูลทางความรู้สึก

ปราสาทนาคพัน สร้างอยู่กลางสระสี่เหลี่ยมจตุรัสขนาดใหญ่ มีบ่อน้ำขนาดเล็กตั้งอยู่โดยรอบทั้ง 4 ทิศ แต่ละบ่อมีส่วนที่เชื่อมต่อกับสระใหญ่ตรงกลางเพื่อให้น้ำจากสระใหญ่สามารถไหลไปสู่บ่อเล็กได้ การก่อสร้างปราสาทนาคพันน่าจะเกี่ยวข้องกับคติความเชื่อทางศาสนา

ผังของปราสาทเป็นลักษณะการจำลองของสระอโนดาตซึ่งเป็นสระน้ำบนสวรรค์มีน้ำที่ใสสะอาดและเต็มเปี่ยมอยู่ตลอดเวลา มีท่าน้ำอยู่ 4 ท่า น้ำในสระอโนดาตจะไหลออกตามช่องภูเขาที่ตั้งอยู่ทั้ง 4 ทิศของสระ ซึ่งปากช่องของภูเขาแต่ละลูกจะเป็นรูปหน้าของสัตว์ 4 ชนิด คือ สิงห์ ช้าง ม้า และวัว

ที่สระน้ำทางทิศตะวันตกมีหินสลักเป็นรูปหน้ามนุษย์ สระน้ำทางทิศเหนือมีหินสลักเป็นรูปหัวช้าง สระน้ำทางทิศตะวันออกมีหินสลักเป็นรูปหัวม้า และสระน้ำทางทิศใต้มีหินสลักเป็นรูปหัวสิงห์จะเห็นว่าช่างขอมจำหลักรูปหน้าสัตว์ประจำทิศในแต่ละทิศตามคติความเชื่อ แต่ในทิศตะวันตกกลับจำหลักรูปหน้าคนแทนหน้าวัว คติความเชื่อที่เกี่ยวข้องกับการสร้างปราสาทนาคพันมีทั้งความเชื่อทางพุทธศาสนาและศาสนาฮินดูปะปนกัน ตัวปราสาทกลางสระสร้างตามความเชื่อทางศาสนาพุทธ แต่ไม่ปรากฏรูปพระพุทธเจ้ากลับมีรูปสลักของพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรแทน

ปราสาทนาคพัน

กลับออกมาแบบผิดหวังเล็กๆ ถือว่ามาเดินเล่นก็แล้วกัน บรรยายกาศก็ถือว่า ใช้ได้อยู่ แต่ดันมาคนเดียวเสียอีก ไม่เป็นไร ชีวิตก็เช่นนี้...

ปราสาทนาคพัน

หนุ่มขายภาพโปสการ์ด นั่งเหมือนหมดอาลัยตายอยาก ข้างหน้านักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่กำลังจะเข้ามา และก็คงจะเดินกลับออกมาด้วยความรู้สึกเดียวกัน ปล่อยไปตามเวรตามกรรมก็แล้วกัน...

ปราสาทนาคพัน

นายตู๊ด สารถีขับรถรับจ้าง กับรถของเขา เหล้าไม่กิน บุหรี่ไม่สูบ เพราะมีลูกแล้ว ไม่อยากให้ลูกเห็น เกือบใจอ่อนเสนอชื่อมอบใบประกาศเกียรติคุณ พ่อดีเด่น

« ย้อนกลับ | หน้าถัดไป »


» เสียมเรียบ (เสียมราฐ)
» นครวัด
» ปราสาทบายน
» ลานช้าง ลานพระเจ้าขี้เรื้อน
» ปราสาททวิเมียนอากาศ (พิมานอากาศ)
» ปราสาทตาพรหม
» นครธม
» ปราสาทพระขรรค์
» ปราสาทนาคพัน (ปราสาทเนี๊ยกปอน)
» ปราสาทตาโสม
» ปราสาทแม่บุญตะวันออก (ปราสาทเมบอน)
» ปราสาทแปรรูป
» ปราสาทตาแก้ว
» ปราสาทเจ้าสายเทวดา
» ปราสาทธมมานน
» ปราสาทบาปวน


เกี่ยวกับผู้เขียน »

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย