ข้อเขียน นิยาย สารคดี บทกวี เรื่องสั้น >>

พาตัวตนออกจากสถานที่อันจองจำ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ไปประกาศอิสรภาพด้วยกัน

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก
โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

เสียมเรียบ นครวัด นครธม

ปราสาททวิเมียนอากาศ (พิมานอากาศ) Prasat Phimeanakas

จากลานช้างมีทางเชื่อมเข้าสู่ปราสาทพิมานอากาศ

ปราสาททวิเมียนอากาศ

มีซุ้มเข้าไปได้ ก็เข้าไปสำรวจดู เห็นมีคนเดินออกมา

ปราสาททวิเมียนอากาศ

มีน้ำเจิ่งนองอยู่ด้านในซุ้มประตู

ปราสาททวิเมียนอากาศ

พอพ้นซุ้มประตูออกมาได้ก็เห็นปราสาททวิเมียนอากาศ อยู่ไกล ลิบๆ

ปราสาททวิเมียนอากาศ

บนพื้นเฉอะแฉะ เดินมาได้สักหน่อยเจอสี่แยกอีก ซ้าย-ขวา มีซุ้มผ่านเข้าออก เบื้องหน้าทวิเมียนอากาศรออยู่

ปราสาททวิเมียนอากาศ

เห็นผู้คนบ้างประปราย

ปราสาททวิเมียนอากาศ

รูปทรงตัวปราสาทดูแปลกตา ใครคนหนึ่งยืนอยู่ข้างบนนั้น แสดงว่ามีทางขึ้น หวังว่าคงไม่ได้ขึ้นทางด้านนี้ เพราะเมื่อครู่เห็นใครคนหนึ่งลงมา

ปราสาททวิเมียนอากาศ

วนมาด้านข้างมีเครื่องกรีดขวาง สำทับด้วยป้ายห้าม

ปราสาททวิเมียนอากาศ

จนถึงด้านหน้า หรือเปล่าก็ไม่รู้

ปราสาทพิมานอากาศ สร้างในปีพุทธศตวรรษที่ 15 รัชสมัยพระเจ้าราเชนทรวรมันที่ 2 พระเจ้าชัยวรมันที่ 5 และพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 (ปลายพุทธศตวรรษที่ 15 - ปลาย 17) และต่อเติมเรื่อยมาจนถึงรัชสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 (ราวพุทธศตวรรษที่ 18 ตอนปลาย) เป็นศิลปะแบบคลัง สร้างในฮินดู ไศวนิกาย

ปราสาทพิมานอากาศ เป็นปราสาทหลังเดียวที่ก่อสร้างด้วยหินทรายอยู่บนฐานศิลาแลง ซ้อนกันเป็น 3 ชั้น คล้ายปิรามิด ความสูงของฐานปราสาทพิมานอากาศทั้ง 3 ชั้นราว 12 เมตร (ชั้นละ 4 เมตร) รูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมพื้นผ้ามีบันไดลาดชันทั้ง 4 ด้าน ส่วนฐานล่างนั้นวัดจากทิศเหนือไปสู่ทิศใต้ มีความกว้าง 28 เมตร วัดจากทิศตะวันออกไปถึงตะวันตกมีความยาว 35 เมตร

ส่วนทางเข้าชมพระราชวังต้องเดินผ่านฐานขึ้นบนพลับพลาสูงไปตามบันไดครุฑ เพราะพระราชวังนี้ต้องอยู่บนพลับพลาสูง เมื่อขึ้นไปสู่พลับพลาสูงจะเห็นประติมากรรมรูปสิงห์ ศิลปะสมัยบายนยืนผงาดอยู่เชิงบันไดทั้งสองข้าง บนฐานพลับพลาสูงแห่งนี้ยังมีร่องรอยการปลุกสร้างพลับพลาในรัชสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ให้ออกว่าราชการตรวจพลสวนสนาม หรือประกอบพิธีทางศาสนา

ปัจจุบันไม่เหลือร่องรอยอีกแล้ว เพราะสิ่งก่อสร้างทำจากไม้ ตัวปราสาทบนฐานชั้นบนสุดด้านนอกเป็นระเบียงคตทำจากหินทราย ด้านในเป็นตัวปราสาทสร้างบนฐานสูง 2.5 เมตร

ปราสาททวิเมียนอากาศ

นวัตกรรมในยุคศตวรรษที่ 25 ไม่ต้องแย่งกันขึ้น ราวจับมีข้างเดียวได้ไง หรือสร้างยังไม่เสร็จ บุกป่าฝ่าดงมาจนถึง ไม่หันหลังกลับอยู่แล้ว กดดันตัวเองเล็กน้อย ขึ้นไปตามประสาอยากรู้อยากเห็น มันต้องมีอะไรสักอย่างข้างบนนั้น ตะเกียกตะกาย ป่ายปีนขึ้นไป แบบทุลักทุเลกันทุกคนเท่าที่เห็น ก็ยังจะขึ้นกันไป...

ปราสาททวิเมียนอากาศ

มีระเบียงยาวรายรอบปราสาทด้านบนอีกชั้น

ปราสาททวิเมียนอากาศ

ช่างลำบากลำบนขึ้นมาเรียงกัน

ปราสาททวิเมียนอากาศ

ยังสามารถขึ้นไปได้อีกข้างบนนั่น ถ้าไม่ขยาดต่อการปีนขึ้นที่สูง

ปราสาททวิเมียนอากาศ

ฝนเริ่มโปรยลงมาเป็นละออง

ปราสาททวิเมียนอากาศ

ทางขึ้นสมัยโบราณเมื่อมองลงไป ยังคงเห็นร่องรอยที่สึกกร่อนจากการใช้งาน

ปราสาททวิเมียนอากาศ

ด้านบนน่าจะเป็นพลับพลาที่ประทับ ตามที่ข้อมูลระบุไว้

ปราสาททวิเมียนอากาศ

ไปกันให้หมด ขอเป็นคนสุดท้ายลำพังผู้เดียวจะดีกว่า ไม่รู้จะรับน้ำหนักได้เท่าไร พลาดพลั้ง มีแต่หินกับหิน ถือเป็นการทดสอบสัญชาติญาณการเอาตัวรอด นอนอยู่บ้านก็ไม่ต้องเสี่ยงกะโหลกแตกถึงเพียงนี้

ปราสาททวิเมียนอากาศ

ลงมาได้แทบไชโย เก็บกล้องเร็วรวด หนีฝนมาทางซุ้มตรงกลางสะพานทางเดิน ถึงทางเข้าปราสาทบาปวน ฝนเริ่มหนาเม็ด จะไปหลบฝนที่ปราสาทก็ไกลไป กว่าจะถึงคงได้เปียกปอน กลับก่อนดีกว่า ลูกผู้ชายยืดได้หดได้อยู่แล้ว

ปราสาททวิเมียนอากาศ

ถึงประตูทางออก ฝนก็เทลงลงมา หลังคาซุ้มก็ไม่มี กล้องยังคงปลอดภัยหายห่วงอยู่ในเป้ แต่คนใต้ต้นไม้เปียกโชก แบบยอมจำนน ไม่มีอะไรเลยที่สามารถป้องกันตัวเองได้ นอกจากหมวกในเดียวใส่กันแดด เสื้อเชิ๊ตแขนยาวเปียกๆคลุมหัวอีกที เป็นลูกแมวตกน้ำ สุดท้ายวิ่งออกไปที่ถนนด้านนอกตรงที่รถจอดรอ ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะยืนเป็นเป้านิ่ง หลังกระแทกฝาต้องไขว่คว้าเอาไว้ รสชาติชีวิตเยี่ยงนี้ ไม่ใช่ใครจะมีกันได้ ฟ้ารั่วหรือเปล่า ...

เปียกไปหมดทั้งตัวหัวจรดเท้า กลับโรงแรมสิ่งแรกที่คิดออก ณ ตอนนั้น ฝนกระหน่ำไล่หลังมาจนเกือบเข้าตัวเมืองเสียมเรียบ ถึงโรงแรมก็แดดจ้า ตุ๊กตุ๊กคันที่ไปส่งที่นครวัดจอดอยู่หน้าโรงแรม มองหน้ากันยิ้มๆ แบบไม่ได้พูดอะไร ยังไม่มีใครกลับกันมาเลยสักคน 3 โมงกว่าแล้ว กางเกงก็มีอยู่ตัวเดียว ขาสั้นที่ใส่นอนก็สั้นมากใส่มาเดินโทงๆ คงไม่เหมาะ เอาไงดี...

ไปเที่ยวต่อดีกว่า ปราสาทตาพรหม คนขับรถรับจ้างคันเดิมเข้ามาคุย บอกว่าเพื่อนๆ ที่มาด้วยกันอยู่กันที่ปราสาทตาพรหม หากผมจะไปเขายินดีบริการ ที่สำคัญคือฟรีเพราะทางบริษัทเช่าแบบเหมาวันไว้แล้ว

ให้ทางโรงแรมติดต่อกับเพื่อนทางมือถือ ถามสภาพอากาศแถวปราสาทตาพรหม ปรากฎว่าไม่มีฝน จะช้าอยู่ใยไปกัน ทั้งเปียกๆนี่แหละ ไม่ก็เป็นไอ้ขี้แพ้ นอนดูโทรทัศน์ในห้องแอร์ กาแฟร้อนๆ สักถ้วย....

« ย้อนกลับ | หน้าถัดไป »


» เสียมเรียบ (เสียมราฐ)
» นครวัด
» ปราสาทบายน
» ลานช้าง ลานพระเจ้าขี้เรื้อน
» ปราสาททวิเมียนอากาศ (พิมานอากาศ)
» ปราสาทตาพรหม
» นครธม
» ปราสาทพระขรรค์
» ปราสาทนาคพัน (ปราสาทเนี๊ยกปอน)
» ปราสาทตาโสม
» ปราสาทแม่บุญตะวันออก (ปราสาทเมบอน)
» ปราสาทแปรรูป
» ปราสาทตาแก้ว
» ปราสาทเจ้าสายเทวดา
» ปราสาทธมมานน
» ปราสาทบาปวน


เกี่ยวกับผู้เขียน »

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย