ข้อเขียน นิยาย สารคดี บทกวี เรื่องสั้น >>

พาตัวตนออกจากสถานที่อันจองจำ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ไปประกาศอิสรภาพด้วยกัน

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก
โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

เสียมเรียบ นครวัด นครธม

เสียมเรียบ (เสียมราฐ) Siem Reap

อ่านหน้า » | 1 | 2 | 3 | 4 | 5

จากหมายกำหนดการที่ยังไม่ได้กำหนดวัน เสียมเรียบ นครวัด นครธม สิ่งมหัศจรรย์ของโลกหนึ่งเดียวที่อยู่ใกล้แค่เอื้อม จุดหมายปลายทางในฝันที่จะต้องไปให้ถึงจนได้

สักครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสเห็นนครวัดกับตาตัวเอง ว่ามันมีอยู่จริง ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ย่อมตายตาหลับหรือไม่ อย่างที่เขาว่ากัน....

...เป็นไปตามแผนการที่ไม่ได้วางไว้ของผม เมื่อบริษัทแจ้งให้ทราบตอนปลายปีว่า ต้นปีหน้าจะไปเที่ยวเขมรกัน ระบุวันเวลาสถานที่ชัดเจน เสียมเรียบ นครวัด นครธม 3 วัน วันแรกเดินทาง วันที่สองเที่ยว วันที่สามเดินทางกลับ พระเจ้า... เวลาช่างน้อยนิด แค่ไปดมๆ ก็หมดเวลาแล้ว ไม่เป็นไรคว้าไว้ก่อน ไว้ค่อยสะพายเป้ แบกกล้อง ตลบหลังอีกรอบ แบบเป็นการส่วนตัว เป็นอันรู้เรื่อง ตามนั้น...

วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม 2555

จากข้อมูลการเดินทางที่หาเตรียมไว้ตั้งแต่เมื่อนานมา คือต้องทำวีซ่า โดยผ่านเข้าประเทศกัมพูชาทางสระแก้ว ตรงด่านปอยเปต จากนั้นหาเช่ารถแท็กซี่ไปเสียมเรียบ จะเช่าเหมาไปคนเดียวหรือแจมๆ ไปกับชาวบ้านก็แล้วแต่ เป็นอันต้องพับไป...

พาสปอร์ตเล่มเดียวผ่านตลอด วีซ่าไม่ต้อง ประชาคมอาเซียนเขาเตรียมรวมกันเป็นหนึ่งเดียว(ยกเว้นพม่ายังต้องใช้วีซ่า) จากนั้นเหินฟ้าไปกับสายการบินบางกอกแอร์เวย์แบบไม่เช่าเหมาะลำ

เสียมเรียบ

พนักงาน 80 กว่าคน แบ่งการเดินทางออกเป็น 3 เที่ยวบิน เที่ยวแรก 13.55-14.55 น. เที่ยวที่สอง 17.45-18.55 น. เที่ยวสุดท้าย 19.20-20.20 น. ขากลับ วันอาทิตย์ เที่ยวแรก13.20-14.35 น. เที่ยวที่สอง 15.25-16.40 น. เที่ยวสุดท้าย 18.50-20.05 น. ทั้งหลายทั้งปวงต้องยืนยันล่วงหน้า 1 เดือน

เสียมเรียบ

ชีวิตมีทางเลือกไม่มาก เกิดเป็นลูกจ้างเขาแสนเศร้าใจ ไปเที่ยวแรกกลับเที่ยวสุดท้าย ผมยืนยันเป็นมั่นเป็นเหมาะทั้งนั่งยัน นอนยืนยันเป็นตำตอบสุดท้าย

เสียมเรียบ

จากนั้นวางแผนแยกตัวเป็นอิสระ พร้อมข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวและแผนที่ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ทริปนี้อาศัยนั่งเครื่องฟรี กินฟรี นอนฟรี ก็นับไม่เลว...

เสียมเรียบ

มีรถตู้บริการส่งถึงสุวรรณภูมิ ชั้นขาออก รับตั๋ว ส่งกระเป๋าขึ้นสายพานลำเลียงที่เคาน์เตอร์บางกอกแอร์เวย์ จากนั้นเข้าสู่พิธีการตรวจคนออกนอกประเทศตามระเบียบ PG913 เวลาออก 13.55 น. ทางออกขึ้นเครื่องประตู C2A ตรงนี้ไม่ต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัวอะไรมาก ก็แค่เดินตามๆเขาไป

เสียมเรียบ

มีบริการอินเตอร์เน็ตฟรี กระจัดกระจายอยู่ตามซอกตามหลืบในส่วนของอาคาร ผู้โดยสารขาออก ไม่ได้ยุ่งยากแต่อย่างใด ใครก็ใช้ได้ ไม่ต้องมี User หรือ Password แต่ย่างใด ความเร็วพอใช้ได้เกินมาตรฐานของฟรีไปเล็กน้อย

เสียมเรียบ

สำหรับท่านที่ใช้บริการของบางกอกแอร์เวย์ มีสิ่งที่เขาเรียกกันว่าเลานจ์ ไว้ให้นั่งเล่นนั่งรอ นั่งเมาท์แตก พร้อมบุฟเฟ่ อาหาร เครื่องดื่ม บริการตัวเองแบบไม่จำกัด

เสียมเรียบ

ได้เวลาขึ้นเครื่อง บริการรถบัสปรับอากาศส่งกันถึงหัวบันไดเครื่องบิน

เสียมเรียบ

เป็นเครื่องบินลำใหญ่แบบโบอิ้งกันเลยทีเดียว

เสียมเรียบ

ชีวิตผู้คนบนเครื่องบิน

เสียมเรียบ

พนักงานกำลังสาธิตการใช้งานอุปกรณ์ฉุกเฉินแบบรวบรัด ที่เหลือให้หาอ่านเอาเองจากคู่มือที่อยู่ด้านหลังที่นั่ง

เสียมเรียบ

จากนั้นก็แจกอาหาร ทุกอย่างดูรีบเร่งไปหมด รีบแจกรีบเก็บ เนื่องจากเครื่องบินโบอิ้ง ใช้เวลาบินแค่ 35 นาที ก็ถึงสนามบินเสียมเรียบ บางคนยังทานกันไม่หมดเลย(ส่วนมาก) ชนิดที่ว่า ประทานโทษ ตดยังไม่ทันหายเหม็นก็ถึงซะแล้ว เสียมเรียบ

เสียมเรียบ

ราบเรียบตลอดเส้นทางไม่มีสะดุด หรือตกหลุมตกร่อง เครื่องบินลำใหญ่นั่งสบายอย่างนี้นี่เอง

เสียมเรียบ

ถึงพื้นด้วยความปลอดภัย สนามบินเสียมเรียบกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา มีเครื่องบินจอดอยู่กลางลาน 2 ลำ

เสียมเรียบ

จากลานจอดเครื่องบิน เดินตากแดดสถานเดียว

เสียมเรียบ

เข้าสู่ตัวอาคารผู้โดยสารขาเข้า ท่าอากาศยานแห่งชาติเสียมเรียบ

« ย้อนกลับ | หน้าถัดไป »


» เสียมเรียบ (เสียมราฐ)
» นครวัด
» ปราสาทบายน
» ลานช้าง ลานพระเจ้าขี้เรื้อน
» ปราสาททวิเมียนอากาศ (พิมานอากาศ)
» ปราสาทตาพรหม
» นครธม
» ปราสาทพระขรรค์
» ปราสาทนาคพัน (ปราสาทเนี๊ยกปอน)
» ปราสาทตาโสม
» ปราสาทแม่บุญตะวันออก (ปราสาทเมบอน)
» ปราสาทแปรรูป
» ปราสาทตาแก้ว
» ปราสาทเจ้าสายเทวดา
» ปราสาทธมมานน
» ปราสาทบาปวน


เกี่ยวกับผู้เขียน »

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย