วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

พาตัวตนออกจากสถานที่อันจองจำ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ไปประกาศอิสรภาพด้วยกัน

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก
โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

ลำปาง นครแห่งความสุข

อ่านหน้า » | หน้าแรก | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15

จากที่เคยแอบคิดว่าเมษายนปีหน้าจะลาออกจากงาน เพื่อใช้ชีวิตในแบบฉบับของตัวเองคือพอเพียงๆ อยากทำอะไรก็ทำ อยากไปไหนก็ไป อยากนอนก็นอน กลับกลายเป็นว่าถูกบริษัทเลิกจ้างเสียก่อนตอนสิ้นเดือนตุลาคม โดยแจ้งให้ทราบล่วงหน้าก่อนแล้ว ด้วยเหตุผลอันพอรับได้ว่าเจ้านายจะไปประจำอยู่ที่ประเทศพม่า ซึ่งแม้จะดูเหมือนว่าไม่เป็นธรรมนัก แต่ก็ถือได้ว่าถูกต้องตามกฎหมาย อายุงาน 25 ปีกว่าๆ เงินชดเชย 10 เดือน โบนัสเฉลี่ยอีกเล็กน้อย ไม่ไขว่คว้าเอาไว้โดยละม่อม ก็เกรงว่าจะเสียผู้เสียคนโดยละโมบเป็นแน่แท้

ชีวิตก็เป็นของมันอย่างนี้ครั้งแล้ว ครั้งเล่า พอเข้าใจได้ ที่คิดที่วาดหวังไว้ไม่เคยเป็นได้ดั่งใจ ที่เป็นไปล้วนแต่ไม่คาดคิด แต่ชีวิตจะปล่อยไปตามยถากรรมก็ย่อมไม่ได้ ล่วงเลยผ่านมาจนป่านนี้แท้จริงก็แค่เพิ่งจะเริ่มต้น อีกครั้ง...

ถือเป็นการเกษียณอายุงานก่อนกำหนดเล็กน้อย โดยปราศจากภาระหน้าที่รับผิดชอบ ที่เหลือก็แค่ความกล้าที่จะใช้ชีวิตอยู่นอกระบบเศรษฐกิจ การเมืองและผู้คน สุดท้ายชีวิตที่คิดว่าพอเพียงก็เพียงพอ ยังไม่พอที่จะใช้ชีวิตท้าทายในแบบฉบับของตัวเอง โดยส่วนตัวถือว่าน่าจะ พอแล้ว...

วันพฤหัสฯที่ 27 พฤศจิกายน 2557

โทรหาเพื่อนเก่าที่ลำปางตอนสาย ไถ่ถามสุขทุกข์กันตามประสาเพื่อนที่ห่างไกล อัพเดทเรื่องราวชีวิตแบบรวบรัด จบด้วยการชักชวนให้ไปเที่ยวลำปางของเพื่อนเหมือนทุกครั้ง ทั้งที่ก็ไม่เคยได้ไปสักที แต่ครั้งนี้ไม่... 09.30 น. แค่นี้ก่อน เดี๋ยวเย็นนี้เจอกัน รวบรัดตัดตอนวางสาย โยนทุกอย่างเท่าที่จำเป็นใส่ท้ายรถ ย้ายที่ทำการชีวิตชั่วคราว พร้อมเดินทางไปสำรวจตัวเองที่ลำปางใน 10 นาที ด้วยชุดเด็กแนวขาสั้นเสื้อยืดที่ใส่มาตั้งแต่เช้า

ด้วยหลักการที่ว่าอยากทำอะไรก็ทำ อยากไปไหนก็ไป หรือจะโดยอารมณ์ชั่ววูบก็แล้วแต่ อิสระชนผู้หนึ่ง อีโก้คาร์น้ำมันค่อนถัง ออกจากรังหนูย่านบางจาก ขึ้นทางด่วนที่สุขุมวิท 62 ไปทางรามอินทราออกวงแหวนรอบนอกถนนกาญจนาภิเษก เข้าสายเอเซียผ่านอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท อุทัยธานี แวะกินข้าวเช้าตอนเที่ยงแถวๆก่อนเลี่ยงเมืองนครสวรรค์ ผ่านกำแพงเพชร E20 เต็มถังที่ปั๊ม ปตท.แถววังเจ้าจังหวัดตาก ข้ามเขาอีกไม่กี่ลูกก็ถึงแล้วลำปาง "นครแห่งความสุข"

หลักกิโลเมตรใหญ่

ระยะทาง 600 กิโลเมตรกว่าๆ ความเร็วเฉลี่ย 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ประมาณสัก 16.30 น. ก่อนเข้าเมืองลำปางถึงสี่แยกหนึ่งเห็นหลักกิโลฯยักษ์สูงเด่นเป็นสง่า โทรไปสร้างความประหลาดใจเล็กน้อยกับเพื่อน ขออนุญาตเข้าเมืองแบบใช้เส้นสายเป็นการส่วนตัว ข้ามแยกไปข้างหน้าขวามือบิ๊กซีที่นัดพบ เป็นอันรู้เรื่อง...

อันที่จริงผมมีเพื่อน 2 คนอยู่ลำปาง เคยทำงานที่เดียวกันเมื่อสัก 28 ปีก่อน สองคนนั่นปัจจุบันเป็นคู่ชีวิต หลังแต่งงานก็พากันย้ายถิ่นฐานมาอยู่ลำปางบ้านฝ่ายหญิง สร้างเนื้อสร้างตัวออกลูกออกหลาน กลายเป็นคนลำปางไปเป็นที่เรียบร้อยทั้งโดยพฤตินัยและนิตินัย

ไม่ถึง 10 นาที เจ้าเพื่อนชายก็โผล่หน้ามาแบบไม่ต้องให้รอนาน ประมาณว่าที่ทำงานอยู่แถวนั้น กาแฟคนละแก้วรื้อฟื้นความหลังบางช่วงบางตอน ก่อนจะขับรถตามติดกันไป ผ่านสนามบินลำปาง ผ่านสุสานไตรลักษณ์ ซึ่งกำลังมีงานใหญ่ประจำปีหลวงพ่อเกษม เขมโก ถึงแถวๆวัดนาป้อใต้ บ้านเพื่อน...

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด สิ่งที่เรียกว่าเพื่อนจะอย่างไรก็ยังคงเป็นเพื่อนอยู่อย่างนั้น อีกครั้งที่ได้เรียนรู้และสัมผัส มิตรภาพอันอบอุ่นท่ามกลางความหนาวเย็นหน่อยๆแห่งลำปาง

| หน้าถัดไป »


เกี่ยวกับผู้เขียน »

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

ข้อเขียน-บทความ »

» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ
ชัยชนะของชาวบ้านไม่ได้อยู่ที่การยุติการก่อสร้างโรงไฟฟ้า แต่ชัยชนะของพวกเขาคือ สิทธิ์ในฐานะประชาชน

» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม
จะมีใครสักกี่คนที่หวนคิดคำนึงถึง ความบอบช้ำกล้ำกลืนของสายเลือดไทยผู้พลัดถิ่นเหล่านั้น และการถูกตราหน้าว่าเป็นพม่า จากผู้คนสายเลือดเดียวกัน

» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี
บั้นปลายชีวิตที่เลือกได้ของปูเย็น อาจจะไม่ได้หมายถึงใต้สะพานลำใยแห่งนี้ หากแต่น่าจะเป็นบั้นปลายชีวิตที่ไม่ยอมเป็นภาระแก่ลูกหลาน

» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)
» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง

» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน
เพ้อพร่ำ รำพัน โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)
ทั้งหลายทั้งปวงเพียงเพื่อแบ่งปันประสบการณ์ โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน เรียนรู้ไปด้วยกันตั้งแต่ต้นจนจบ(หมดตูด)

นิยาย-เรื่องสั้น »

» ตำนานบันลือโลก
» บันทึกทรราชย์
» ผมเกือบได้เป็นนักแต่งเพลงชื่อดังเสียแล้ว
» ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ
» แสนยานุภาพแห่งการรอคอย

บทกวี »

» ฝ่าเท้าเย้ยพิภพ
» ความทรงจำที่เศร้าหมอง
» ธรรมนูญนรก

สารคดี-ท่องเที่ยว »

» ลำปาง นครแห่งความสุข
» พาเด็กไปเลี้ยงแกะ (สวนผึ้ง ราชบุรี)
» ปั้นทรายโลก บูชาพระพิฆเนศ เมืองแปดริ้ว
» สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว
» พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ
» เมืองโบราณ
» เสียมเรียบ นครวัด นครธม
» มาเก๊ามรดกโลก
» สะพายเป้ แบกกล้อง ล่องใต้
» ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง
» ตะลุยเมืองจำลอง
» จากจังหวัดที่เล็กที่สุดถึงเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุด