ข้อเขียน นิยาย สารคดี บทกวี เรื่องสั้น >>
พาตัวตนออกจากสถานที่อันจองจำ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ไปประกาศอิสรภาพด้วยกัน
สะพายเป้ แบกกล้อง
ท่องโลก
โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ
ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง
มนต์ปายไม่เคยเสื่อมสิ้น
อ่านหน้า » | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15
วัดศรีดอนชัย
สามารถรู้สึกได้ถึงความปลอดภัย
ซุ้มทางเข้าหมู่บ้านศรีดอนชัย
วัดศรีดอนชัย เป็นวัดแรกของเมืองปาย สร้างขึ้นเมื่อปีพุทธศักราช 1855 โดยพะก่าหม่องขอได้นำทัพพม่ามาตั้งที่บ้านดอนแห่งนี้ และได้สร้างวัดนี้ขึ้นมาเป็นแห่งแรก ชื่อว่าวัดดอนจองใหม่หรือวัดใหญ่ การสร้างครั้งแรกนั้นได้สร้างกุฎิหรือจองแบบไทยใหญ่ ให้เป็นที่บำเพ็ญกุศลของเหล่าทัพและประชาชนในสมัยนั้น โดยได้นิมนต์พระพม่า ไทยใหญ่จากแสนหวี หนองฮีเมื่องปั่น ลางเคอ เมืองนาย มาจำพรรษาอบรมชาวบ้านและกองทัพในสมัยนั้น
วิหารเก่าแก่อันเป็นที่ประกอบศาสนกิจของพุทธศาสนิกชนในชุมชนมาตั้งแต่โบราณ สร้างเมื่อปีพุทธศักราช 2021 โดยเจ้าไชยสงคราม เจ้าผู้ครองเมืองปาย มีอายุในปัจจุบันถึง 530 ปี และเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์ (พระสิงห์ปาย พระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง ประจำวัดศรีดอนชัย)
พระพุทธสิหิงค์ (พระสิงห์ปาย) เป็นพระ พุทธรูปศิลปะเนื้อทองสำริด ปางมารวิชัยเชียงแสนสิงห์ยุคแรก สร้างในราวพุทธศตวรรษที่ 17-18 อายุราวประมาณ 700-800 ปี วัดศรีดอนชัย จัดให้มีประเพณีการสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ ทุกวันที่ 13 เมษายน ส่วนพระเจ้าฝนแสนห่า เมื่อไปประดิษฐานอยู่ ณ ที่แห่งได เชื่อว่าจะมีฝนตกต้องตามฤดูกาล น้ำท่าอุดมสมบูรณ์
ตู้บริจาคหลากหลายรูปแบบ ประกวดประชัน
ไปนมัสการรอยพระพุทธบาท กันต่อที่วัดพระพุทธบาทเวียงเหนือ
พาโนราม่า แบบเนียนๆ พร้อมนำเสนอ....
และอีกภาพ.....
เรียกร้องความสนใจ ได้ดีทีเดียวป้ายชื่อต่างๆ ณ ปาย ล้วนเจริญหูเจริญตาเจริญใจไปหมด
» ปายในฝัน
» มนต์ปายไม่เคยเสื่อมสิ้น
» แม่ฮ่องสอน
» 3 หมอก 1864 โค้ง
» ปางอุ๋ง
» แม่ละนา ชีวิตที่เฝ้าแต่ฝันถึง
» ความทรงจำที่ดี บนทางหลวงหมายเลข 1095