ข้อเขียน นิยาย สารคดี บทกวี เรื่องสั้น >>

พาตัวตนออกจากสถานที่อันจองจำ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ไปประกาศอิสรภาพด้วยกัน

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก
โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

มนต์ปายไม่เคยเสื่อมสิ้น

อ่านหน้า » | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15

วัดศรีดอนชัย

พระสิงห์

สามารถรู้สึกได้ถึงความปลอดภัย

พระสิงห์

ซุ้มทางเข้าหมู่บ้านศรีดอนชัย

พระสิงห์

วัดศรีดอนชัย เป็นวัดแรกของเมืองปาย สร้างขึ้นเมื่อปีพุทธศักราช 1855 โดยพะก่าหม่องขอได้นำทัพพม่ามาตั้งที่บ้านดอนแห่งนี้ และได้สร้างวัดนี้ขึ้นมาเป็นแห่งแรก ชื่อว่าวัดดอนจองใหม่หรือวัดใหญ่ การสร้างครั้งแรกนั้นได้สร้างกุฎิหรือจองแบบไทยใหญ่ ให้เป็นที่บำเพ็ญกุศลของเหล่าทัพและประชาชนในสมัยนั้น โดยได้นิมนต์พระพม่า ไทยใหญ่จากแสนหวี หนองฮีเมื่องปั่น ลางเคอ เมืองนาย มาจำพรรษาอบรมชาวบ้านและกองทัพในสมัยนั้น

พระสิงห์

วิหารเก่าแก่อันเป็นที่ประกอบศาสนกิจของพุทธศาสนิกชนในชุมชนมาตั้งแต่โบราณ สร้างเมื่อปีพุทธศักราช 2021 โดยเจ้าไชยสงคราม เจ้าผู้ครองเมืองปาย มีอายุในปัจจุบันถึง 530 ปี และเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์ (พระสิงห์ปาย พระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง ประจำวัดศรีดอนชัย)

พระสิงห์

พระสิงห์

พระสิงห์

พระสิงห์

พระพุทธสิหิงค์ (พระสิงห์ปาย) เป็นพระ พุทธรูปศิลปะเนื้อทองสำริด ปางมารวิชัยเชียงแสนสิงห์ยุคแรก สร้างในราวพุทธศตวรรษที่ 17-18 อายุราวประมาณ 700-800 ปี วัดศรีดอนชัย จัดให้มีประเพณีการสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ ทุกวันที่ 13 เมษายน ส่วนพระเจ้าฝนแสนห่า เมื่อไปประดิษฐานอยู่ ณ ที่แห่งได เชื่อว่าจะมีฝนตกต้องตามฤดูกาล น้ำท่าอุดมสมบูรณ์

พระสิงห์

พระสิงห์

พระบรมสารีริกธาตุ

พระสิงห์

ตู้บริจาคหลากหลายรูปแบบ ประกวดประชัน

พระสิงห์

ไปนมัสการรอยพระพุทธบาท กันต่อที่วัดพระพุทธบาทเวียงเหนือ

พระสิงห์

พาโนราม่า แบบเนียนๆ พร้อมนำเสนอ....

พระสิงห์

และอีกภาพ.....

พระสิงห์

เรียกร้องความสนใจ ได้ดีทีเดียวป้ายชื่อต่างๆ ณ ปาย ล้วนเจริญหูเจริญตาเจริญใจไปหมด

« ย้อนกลับ | หน้าถัดไป »


» ปายในฝัน
» มนต์ปายไม่เคยเสื่อมสิ้น
» แม่ฮ่องสอน
» 3 หมอก 1864 โค้ง
» ปางอุ๋ง
» แม่ละนา ชีวิตที่เฝ้าแต่ฝันถึง
» ความทรงจำที่ดี บนทางหลวงหมายเลข 1095


เกี่ยวกับผู้เขียน »

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย