วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

บู้ลิ้มซีเนราม่า

โดย :: กระบี่หนุ่ม
สุนทรียภาพแห่งสาระ-บันเทิง ข้อคิดและมุมมองจากการดูหนัง

Hustle & Flow

ดารานำแสดง:Terrance Howard,Anthony Anderson,Taryn Manning,Taraji P. Henson
ผู้กำกับ:Craig Brewer
ประเภท: Crime / Drama / Music
ชื่อไทย:-
รางวัล:Won Oscar. Another 16 wins & 27 nominations (more)

         หากคุณหาหนังสักเรื่องที่จะสร้างพลังใจได้อย่างมากมาย หนักแน่น   ผมขอแนะนำเรื่องนี้เลยครับ "Hustle & Flow" ผมรับรองว่าเมื่อดูเรื่องนี้จบคุณต้องได้กำลังใจที่ยิ่งยิ่งใหญ่ แต่ต้องทำใจก่อนเลยว่า หนังเรื่องนี้ค่อนข้างมีความดิบ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำตามฝันของแมงดาและนักค้ายา ที่อย่างเป็นนักร้องฮิปฮอป   โดยมีโสเภณีที่เขาเก็บค่าหัวคิว เป็นนายทุนให้เขา แม้แต่ไมโครโฟนสำหรับอัดเสียง เขายังต้องใช้ร่างกายของโสเภณีเข้าแลก!
          หนังเรื่องนี้แทบจะเรียกได้ว่าเป็นศิลปะ ที่มีแรงบันดาลใจ และเสียงเพลง ให้คุณได้เพลิดเพลิน ผู้สร้างหนังเรื่องนี้ตระเวนเพื่อหาทุนไปทั่ว แต่ค่ายหนังยักษ์ใหญ่ทั้งหลายกลับปฏิเสธ ด้วยเหตุผลจากระบบการตลาด ในที่สุดพวกเขาก็ลงทุนลงแรงกันเอง แต่ผลตอบแทนที่ได้รับ คือรางวัล และความสำเร็จที่มากมาย เรียกได้ว่าเป็นงานศิลปะบนแผ่นฟิล์มอย่างแท้จริง โดยเฉพาะบทพูดในหนังเรื่องนี้ เป็นบทพูดที่มีชั้นเชิง และมีข้อคิดที่หนักแน่นอยู่ตลอดเวลา
          คนเราบางคนดำเนินชีวิตไปตามครรลอง มีงานมีการทำ แต่บางครั้งเขากับพบกับความเครียด หรือความรู้สึกไม่พึงพอใจ หลายต่อหลายครั้ง เขาคิดว่าปัญหาอาจจะเกิดจากงานมีรายได้น้อย หรืองานมีมากเกินไป หรือฯลฯ บางคนไม่รู้ว่าตนทำอะไรอยู่ปล่อยชีวิตไปวันๆ กับความสนุกสนาน ลอยไป ลอยมา ไม่สามารถทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันได้เลย

          บางครั้งเมื่อค้นดูให้ดี อาจพบว่าปัญหาทั้งหมดอาจจะไม่ได้เป็นเพราะงานที่คุณทำอยู่ไม่ดีหรือ อาจจะไม่ได้เป็นเพราะว่าคุณชอบลอยไปลอยมาก็เป็นได้ ปัญหาอาจจะอยู่ที่ว่า คุณ "หาตัวเองเจอหรือยัง" ว่าคุณชอบอะไร ...ดั่งคำพูดที่ว่า "สิ่งที่คนหนึ่งทำได้ดี หรือกระทั่งดีมากนั้น อาจจะไม่สอดคล้องกับค่านิยมของเขาก็เป็นได้" และหากเราต้องทำในสิ่งที่เราไม่ชอบนั้น เราจะพบว่าเราต้องต้องใช้พลังงาน และการทุ่มเทอย่างมหาศาลสำหรับการพัฒนาจากความอ่อนด้อย ไปสู่ระดับกลางๆ ซึ่งมากกว่า การพัฒนาจากผลงานระดับดี ไปสู่ความดีเลิศ หลายเท่าตัว เพราะฉะนั้น จงหาสิ่งที่คุณถนัด สิ่งที่คุณชอบ และทำมันให้สำเร็จ
         หนังเรื่อง Hustle & Flow (เร่งรีบ แต่ ไพเราะ) เปิดเรื่องมากับคำพูดของดีเจย์(เทอร์เลนซ์ ฮอเวอร์ด)  ที่ว่า "Man ain't like a dog" หรือแปลเป็นไทยว่า มนุษย์เราไม่เหมือนกับหมา โดยเขาให้เหตุผลว่าพวกเรารู้จักความตาย มีประวัติความเป็นมา มีศาสนา ส่วนหมาไม่รู้จักวันเกิด หรือวันคริสต์มาส หรือวันอีสเตอร์พวกมันใช้ชีวิตแบบไร้กังวล แต่คนเรานี่ต้องตัดสินใจตลอดเวลา เราจะมัวนอนเลียก้นตัวเองทั้งวันแบบมันไม่ได้ เพราะเราเป็นมนุษย์!
          ดีเจย์ ประกอบอาชีพเป็นแมงดา และค้ายาเสพติด แต่เขาพบว่านี่ไม่ใช่สิ่งที่เขาใฝ่ฝัน(แน่ละใครฝันอยากเป็นมั่งล่ะ) เขาค้นพบความใฝ่ฝันของตัวเองว่าเขาอยากเป็นนักร้องฮิปฮอป ซึ่งเขามีพรสวรรค์มาตั้งแต่เด็ก เขาจึงรวบรวมเงินทั้งจากการค้ายา จากค่าคุ้มครองโสเภณี รวมทั้งกล่อมเพื่อนวัยมัธยมของเขาให้ร่วมทำเทปตัวอย่างเพื่อส่งไปยังค่ายเพลง และสถานีวิทยุต่างๆ ทุกๆคนรอบตัวเขาให้ความช่วยเหลือเขา และเชื่อมั่นเขา ความเป็นหนึ่งเดียวภายใต้ปัญหามากมาย ไม่ว่าจะเป็นฐานะ การงาน และความขัดแย้งในอาชีพ ทำให้มีอุปสรรคต่างๆ แม้แต่ไมโครโฟนที่ใช้ในการอัดเสียงเพื่อทำเทปตัวอย่าง ยังต้องให้โสเภณี(โนล่า)ใช้ตัวเข้าแลก แต่สิ่งหนึ่งที่ผลักดันให้เขาไปสู่ ความสำเร็จได้ ก็คงเหมือนกันเพลงที่เขาได้แต่งขึ้นในท่อนหนึ่งที่ว่า "Keep hustling ,It ain't over for me ,No it ain't over for me. Keep flowing ,I'm gonna step my game up, and get what's coming to me"(ก้าวต่อไป ฉันยังไม่ยอมแพ้ ไม่ฉันไม่แพ้ ก้าวต่อไป ฉันพร้อมรับมือ ไม่ว่าจะเจอกับอะไร) เขาทำทุกสิ่งที่ทุกอย่าง ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหนที่จำเป็นก็ตามเพื่อให้ได้ความฝันนั้นมา ซึ่งน่าแปลกใจสำหรับบางคนเกิดมาพร้อมกับโอกาส แต่ไม่เคยมองเห็น แต่สำหรับบางคน เขาต้องใช้ความพยายามอย่างยิ่งเพื่อให้ได้โอกาส
          ดีเจย์ ทุ่มเทการนำทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต มาลงทุนลงแรง ลำเลียงเป็นก้อนอิฐทีละก้อนเพื่อจะเป็นบันได ย่างเท้าก้าวไปสู่จุดหมาย ที่เหลือคือแรงใจที่ก้าวต่อไปให้ถึงกับความสูงนั้น เรื่องนี้ดีเจย์ แมงดาค้ายาผู้มีความฝันรู้ดีว่าต้องใช้พลังเท่าไหร่ ได้กล่าวไว้ในเรื่องว่า "It ain't the size of the dog in fight ,It's the size of the fight in the dog" (ขนาดของหมาที่จะสู้ไม่สำคัญเท่ากับใจของมันที่จะสู้) แล้วคุณล่ะ มีพลังพอที่จะก้าวไปตามฝันเพียงใด? หวังว่าเมื่อคุณดูหนังเรื่องนี้จบ คุณคงได้ไฟเข้าไปในดวงใจบ้าง เพื่อที่จะค้นพบสิ่งที่คุณใฝ่ฝันบางอย่าง แต่ถูกปิดซ่อนไว้ในเงามืด...

 คำคมน่าคิดจากเรื่องนี้.
           "ไม่มีผู้ใดทำดีที่สุดแล้ว จะเสียใจภายหลัง"

-- กระบี่หนุ่ม --

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-